วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลูกจ้างเหมา ศูนย์วิจัยสัตว์น้ำฯ ขับรถตกบ่อ ถูกรถหนักกว่าตันทับดับ

โชคร้ายรับปีใหม่!! ลูกจ้างเหมา ศูนย์วิจัยสัตว์น้ำชายฝั่ง จันทบุรี วัย 50 ปี ขับรถสูบน้ำหัวพญานาค พลัดตกบ่อบำบัด ร่างโดนรถหนักกว่าตันทับ จมก้นบ่อ ขณะเพื่อนกระโดดลงทัน หวิดม้วยตามกัน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 27 ธ.ค. 60 ร.ต.อ.พิชิต สายกระสุน รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองจันทบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัย สมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถาน จันทบุรี ร่วมกันเข้าตรวจสอบอุบัติเหตุ รถเครื่องสูบน้ำหัวพญานาคขนาดใหญ่ เสียหลักพลัดตกบ่อน้ำ ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง จันทบุรี ม.9 ต.บางกะจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี และมีผู้เสียชีวิตถูกรถทับร่างอยู่ก้นบ่อ ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ จึงได้ประสานรถเครนของเอกชน ร่วมเดินทางตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุซึ่งเป็นบ่อบำบัดน้ำ พื้นที่ยาวกว่า 100 เมตร กว้างประมาณ 10 เมตร อยู่ติดกับบ่อเพาะเลี้ยงปลา โดยมีถนนคั่นกลางระหว่างบ่อ ด้านในบ่อบำบัดน้ำ พบรถยนต์สามล้อดัดแปลงติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 6 สูบ หรือรถเครื่องสูบน้ำหัวพญานาค ตามที่ชาวบ้านเรียกกัน สภาพล้อชี้ฟ้า โดยที่ท่อสูบน้ำสแตนเลสขนาด 12 นิ้ว ยาวกว่า 8 เมตร ที่ติดตั้งมาจมอยู่ก้นบ่อ พาดไปตามแนวยาวของบ่อ

ตรวจสอบเบื้องต้น พบผู้เสียชีวิตเป็นชาย ถูกรถทับเสียชีวิตอยู่ก้นบ่อ ลึกกว่า 1 เมตร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ให้รถเครนทำการดึงตัวรถเครื่องสูบน้ำขึ้นมาบนฝั่ง ก่อนจะทำการช่วยการนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาตรวจสอบ โดยทราบชื่อต่อมาคือ นายกำชัย จันทรแก้ว อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 42 ม.3 ต.บางกะจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี เป็นลูกจ้างเหมา ของศูนย์วิจัย และพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งที่เกิดเหตุ โดยที่มีญาติพี่น้อง ตลอดจนเพื่อนลูกจ้าง เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์วิจัยฯ ต่างเฝ้าดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

จากการสอบสวนของ ร.ต.อ.พิชิต สายกระสุน เจ้าของคดี นายสำเริง สำราญกิจ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 174/5 ม.9 ต.บางกะจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี เพื่อนลูกจ้างด้วยกัน ให้การว่า ขณะเกิดเหตุ ตนเองพร้อมด้วย นายกำชัย ผู้ตาย ได้รับมอบหมายให้นำรถเครื่องสูบน้ำหัวพญานาค ของศูนย์ฯ มาทำการจอดไว้บนถนนริมบ่อ เพื่อเตรียมทำการสูบน้ำออกจากบ่อเลี้ยงปลาหมอเทศที่อยู่ติดกับบ่อบำบัดในวันพรุ่งนี้ โดยที่มี นายกำชัย เป็นคนขับ ส่วนตนเองนั่งอยู่บนท่อสูบน้ำ เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ จังหวะที่ทำการเลี้ยวตีวงรถเข้าริมบ่อ รถได้เกิดเสียหลักเนื่องจากขับมาเร็วกว่าปกติ ส่วนปลายของท่อที่ยื่นออกไปจากหน้ารถกว่า 5 เมตร เกิดแรงเหวี่ยงทำรถเกิดเสียศูนย์ ก่อนจะไถลแล้วพลิกลงไปในบ่อ ขณะนั้นตนจึงตัดสินใจกระโดดออกรถ จนทำให้รอดมาได้อย่างหวุดหวิด ก่อนจะตั้งสติได้รีบไปตามเพื่อนลูกจ้างด้วยกัน 4-5 คน มาทำการช่วยนายกำชัย ผู้ตาย แต่ไม่เป็นผล เนื่องจากร่างของนายกำชัยถูกรถที่มีน้ำหนักกว่า 1 ตัน ทับอยู่ก้นบ่อ จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบดังกล่าว

หลังตรวจสอบที่เกิดเหตุ ทางญาติไม่ได้ติดใจถึงสาเหตุ จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ นำศพส่ง รพ.พระปกเกล้า เพื่อให้แพทย์ทำการชันสูตรอีกครั้ง ก่อนจะให้ญาติมาติดต่อรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ต่อไป

โชคร้ายรับปีใหม่!! ลูกจ้างเหมา ศูนย์วิจัยสัตว์น้ำชายฝั่ง จันทบุรี วัย 50 ปี ขับรถสูบน้ำหัวพญานาค พลัดตกบ่อบำบัด ร่างโดนรถหนักกว่าตันทับ จมก้นบ่อ ขณะเพื่อนกระโดดลงทัน หวิดม้วยตามกัน 27 ธ.ค. 2560 18:35 27 ธ.ค. 2560 18:50 ไทยรัฐ