วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ได้ฤกษ์ ตร.พร้อมนำสำนวน คดี 'ครูจอมทรัพย์' ส่งอัยการพรุ่งนี้

ตร.ภ.4 หอบสำนวนเอาผิด 9 ผู้ต้องหาร่วมคดีครูจอมทรัพย์ ส่งอัยการ จ.นครพนม พรุ่งนี้ หัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน เผย รายละเอียดครบถ้วน เอาผิดได้ทุกประเด็น ขณะที่ 14 เจ้าหน้าที่ ก.ยุติธรรมมีเอี่ยวชัดเจน รออัยการสรุปสำนวนสั่งฟ้องต่อศาลอีกครั้ง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 ธ.ค.2560 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 จ.ขอนแก่น พล.ต.ต.ธนาศักดิ์ ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนในคดีการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ได้มีการลงนามในเอกสารสำนวนคดีความการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ 9 ผู้ต้องหา ที่เหลือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยในวันพรุ่งนี้ (28 ธ.ค.) ทีมกฎหมายของ บช.ภ.4 และ ผบก.ภ.จว.นครพนม จะนำสำนวนที่มีมากกว่า 2,370 หน้า ส่งให้กับ อัยการ จ.นครพนม ตามขั้นตอนของการดำเนินการสอบสวน ซึ่งเท่ากับว่า ผู้ต้องหาในการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ทั้ง 11 คน นั้น พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการตามขั้นตอน และเป็นไปตามระยะเวลาของการฝากขัง วันพรุ่งนี้ อัยการ จ.นครพนม จะรับสำนวนดังกล่าวทั้งหมด หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้มีการสรุปสำนวนส่งให้กับอัยการ จ.นครพนม ไปแล้ว คือ นายสับ วาปี และนางจันทร์ วาปี จากนั้นจะเป็นขั้นตอนของพนักงานอัยการในการที่จะตรวจสำนวนการสอบสวนของพนักงานสอบสวนทั้งหมด จึงจะมีคำสั่งส่งฟ้องต่อศาล จ.นครพนมต่อไปแต่จะเป็นช่วงใดนั้นไม่สามารถที่จะระบุได้ เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่ของพนักงานอัยการ

ในส่วนของ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม นั้น จากการสอบสวนแล้วเสร็จพนักงานสอบสวนได้กันไว้เป็นพยาน แต่มีทนายความที่เกี่ยวข้องกับคดีของการรื้อฟื้นในคดีครูจอมทรัพย์ 2 คน คือนายภูมิสิทธิ์ เอี่ยมบุญสุข และนายพงศา ราตรี การสอบสวนมีบางประเด็นที่เชื่อมโยงในคดี วันนี้เราได้กันไว้เป็นพยาน แต่การสอบสวนมีการเชื่อมโยงในคดีดังกล่าวด้วย ซึ่งขั้นตอนต่อไปนั้นอยู่ที่มติที่ประชุมของคณะกรรมการสอบสวนของ บช.ภ.4 ซึ่งขณะนี้ขอยังไม่เปิดเผยข้อมูลใดๆเพราะจะกระทบต่อรูปคดี

พร้อมกันนี้ ตร.ภ.4 ได้มีการส่งเรื่องไปยังกระทรวงยุติธรรม ได้รับทราบแล้ว จากการสอบสวนเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงยุติธรรม ทั้ง 14 คน ที่ถูกแต่งตั้งมารับผิดชอบในการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ โดยมีคณะทำงาน ทั้งหมด 2 ชุด แต่มารายงานตัวและเข้ารับการสอบสวนของพนักงานสอบสวนเพียง 12 คน โดยทั้ง 2 ชุด ถูก ตร.ภ.4 เอาผิดฐานบกพร่องต่อหน้าที่ โดยเฉพาะในชุดที่ 2 ที่เป็นชุดปฏิบัติการและลงพื้นที่เกี่ยวกับคดีดังกล่าวได้ถูกชี้มูลความผิด เรื่องละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย ดังนั้นในชุดที่ 2 นั้นถูก ตร.ภ.4 ส่งเรื่องเอาผิด ฐานบกพร่องต่อหน้าที่ ที่ได้มีการแจ้งเรื่องไปยังกระทรวงยุติธรรม และการละเว้นต่อการปฏิบัติหน้าที่ ตาม ม.157 ที่ได้มีการส่งเรื่องให้กับทาง ป.ป.ช. โดยมั่นใจว่า ป.ป.ช.จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยเร็ว

คดีความดังกล่าว แม้จะมีเจ้าหน้าที่ภาครัฐเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง แต่การทำงานของ ตร.ภ.4 นั้น ชัดเจน ตรงไป ตรงมา ผิดว่าไปตามผิด ถูกว่าไปตามถูก มีการรายงานให้กับผู้บังคับบัญชาระดับสูงของทุกส่วนงานที่เกี่ยวข้องได้รับทราบอยู่โดยตลอด ดังนั้น การทำงานของเจ้าหน้าที่ไม่กดดัน ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย หน่วยงานของรัฐทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชน แต่เมื่อมีการกระทำที่บกพร่องต่อหน้าที่ มีการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และที่สำคัญคือการทำเกินหน้าที่ ทั้งหมดจะต้องถูกดำเนินการตามกฎหมายเพราะไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายและความถูกต้องไปได้

ตร.ภ.4 หอบสำนวนเอาผิด 9 ผู้ต้องหาร่วมคดีครูจอมทรัพย์ ส่งอัยการ จ.นครพนม พรุ่งนี้ หัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน เผย รายละเอียดครบถ้วน เอาผิดได้ทุกประเด็น ขณะที่ 14 เจ้าหน้าที่ ก.ยุติธรรมมีเอี่ยวชัดเจน รออัยการสรุปสำนวนสั่งฟ้องต่อศาล 27 ธ.ค. 2560 18:03 27 ธ.ค. 2560 19:36 ไทยรัฐ