วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอทำดีแพ็กคู่ ‘ดีเจเก่ง’ จับมือ 'หนุ่มบิ๊กไบค์' ร่วมรณรงค์เมาไม่ขับ

กรมคุมประพฤติร่วมจิตอาสา สนับสนุนลดอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ 2561 โดยมี “ดีเจเก่ง เกียร์ R” และ “หนุ่มบิ๊กไบค์ ด่าตำรวจ” รวมทั้งผู้ถูกคุมประพฤติมาช่วยแจกหมวกกันน็อก เดินรณรงค์เมาไม่ขับ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ธ.ค.60 ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6 สวนลุมพินี กรุงเทพฯ นายประสาร มหาลี้ตระกูล อธิบดีกรมคุมประพฤติ เป็นประธานเปิดโครงการคุมประพฤติจิตอาสา ร่วมใจลดอุบัติภัยทางถนน พร้อมปล่อยขบวนรณรงค์ แจกสื่อประชาสัมพันธ์ รวมทั้ง หมวกนิรภัยให้กับผู้ใช้รถใช้ถนน เพื่อสนับสนุนการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้พิการจากคนเมาแล้วขับ และผู้ถูกคุมประพฤติ จำนวนกว่า 100 คน เข้าร่วมฯ อาทิ นายภัทรศักดิ์ เทียมประเสริฐ หรือ “ดีเจเก่ง” และ นายเมฆินทร์ อายุวัฒนมงคล หรือ “หนุ่มบิ๊กไบค์”

นายประสาร เปิดเผยว่า กรมคุมประพฤติ มีหน้าที่แก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำผิด ได้เน้นการส่งเสริมความรู้ให้กับผู้กระทำผิดเพื่อป้องกันไม่ให้กระทำผิดซ้ำ และสร้างจิตสำนึกของผู้กระทำผิดเพื่อให้ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อตนเอง ผู้อื่นและสังคม โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ที่เกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย จึงได้จัดกิจกรรมให้ผู้ถูกคุมประพฤติมามีส่วนร่วมทำงานบริการสังคมเพื่อรณรงค์ไม่ให้เกิดความสูญเสีย อาทิ อบรมอาสาจราจร ทำความสะอาดเครื่องหมายจราจร ให้ความรู้เรื่องการขับขี่รถให้ปลอดภัย ซึ่งเป็นการบูรณาการทำงานร่วมกับภาคีเครือข่าย

"ในแต่ละปีมีผู้เข้าสู่การคุมความประพฤติ เฉลี่ยปีละ 60,000 ราย ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก ทั้งคดีเมาแล้วขับ คดีขับรถประมาท และ คดีขับเสพ โดยมีประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์กลับมากระทำผิดซ้ำอีก ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุเฉพาะตัวบุคคลแต่หากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขศาลจะพิจารณาลงโทษต่อไป นอกจากนี้ จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า รถจยย. เกิดอุบัติเหตุสูงสุดเพราะไม่ใส่หมวกกันน็อกและรักษากฎหมาย ทำให้วันนี้นำผู้ถูกคุมประพฤติมาช่วยแจกหมวกกันน็อก แผ่นพับ หนังสือแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน" นายประสาร เผย

ด้าน นายภัทรศักดิ์ หรือ “ดีเจเก่ง” กล่าวว่า ตนถูกคุมประพฤติ 2 ปีและต้องมารายงานตัวร่วมกิจกรรมทั้งหมด 16 ครั้ง ซึ่งในวันนี้เป็นครั้งที่ 2 มาช่วยรณรงค์เมาไม่ขับเพราะทำให้มีผู้บริสุทธิ์ตกเป็นเหยื่อส่งผลกระทบต่อตัวเองและครอบครัว คาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการป้องกันลดอุบัติเหตุได้

ส่วนทาง นายเมฆินทร์ เผยว่า ตนถูกศาลยึดใบขับขี่จากเหตุคลิปตำรวจ แต่ทุกวันนี้ยอมรับดื่มเที่ยวตามปกติแต่ไม่ได้ขับรถอีกแล้ว ใช้บริการนั่งแท็กซี่ตลอด ทั้งนี้ หากต้องขับรถด้วยตัวเองจะมีความระมัดระวังมากขึ้น พร้อมฝากถึงผู้ขับขี่ทุกคนอยากให้ใจเย็น มีสติ ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย รักษากฎจราจร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อธิบดีกรมคุมประพฤติ เดินมอบหมวกกันน็อกแก่ผู้ขับขี่รถ จยย. ขณะกำลังจอดติดสัญญาณไฟแดง พร้อมกับ จิตอาสา ช่วยถือป้ายไวนิลรณรงค์เมาไม่ขับ และแจกหนังสือ แผ่นพับ เพื่อป้องกันลดอุบัติเหตุตามท้องถนนในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ ณ บริเวณสี่แยกศาลาแดง สวนลุมพินี.

กรมคุมประพฤติร่วมจิตอาสา สนับสนุนลดอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ 2561 โดยมี “ดีเจเก่ง เกียร์ R” และ “หนุ่มบิ๊กไบค์ ด่าตำรวจ” รวมทั้งผู้ถูกคุมประพฤติมาช่วยแจกหมวกกันน็อก เดินรณรงค์เมาไม่ขับ 27 ธ.ค. 2560 17:28 27 ธ.ค. 2560 20:02 ไทยรัฐ