วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบอร์เกอร์ ไข่ขาว

สำหรับหนุ่มๆสาวๆเฮลตี้ที่รักสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่อยากเพิ่มกล้ามเนื้อ ขอแนะนำเบอร์เกอร์ไข่ขาว สูตรนี้ใช้ไข่ขาวแทนขนมปังประกบเนื้ออกไก่สับ เสิร์ฟกับสลัดผักสด แค่นี้ก็เพิ่มพลังยามเช้าเตรียมตัวไปทำกิจกรรมหลากหลายได้อย่างสดชื่น อิ่มอร่อย ไร้ไขมัน ไม่ใช่อาหารขยะ หรือจั๊งฟู้ด อย่างที่ถูกตราหน้าไว้เป็นแน่

คุณเจี๊ยบ–ณัฐสุวีร์ กาญจนมงคล ผู้ให้สูตรการทำ “เบอร์เกอร์ไข่ขาว” บอกว่า เธอเป็นคนหนึ่งที่กลัวอ้วนมาก จึงต้องพยายามหาสูตรอาหารที่ทานแล้วไม่ทำลายสุขภาพ ในขณะเดียวกันก็ต้องเป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วย อย่างเบอร์เกอร์ ที่หลายๆคนบอกว่าเป็นอาหารขยะ มีแต่คาร์โบไฮเดรตและไขมัน แต่เป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ทานง่ายและถูกปาก จึงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย แต่ถ้าเรามาเปลี่ยนจากขนมปังเป็นไข่ขาวแทน และเนื้อที่ทำขายอาจจะคุณภาพไม่ดีนัก ก็เปลี่ยนมาเป็นอกไก่แทน และเสริมผักสลัดเข้าไปด้วย ก็นับว่าได้คุณค่าทางอาหารที่เกือบสมบูรณ์แล้ว และสำหรับไข่ขาวซึ่งปัจจุบันมีขายเป็นกล่อง ซึ่งสะดวกในการทำมาก ไม่จำเป็นต้องไปแยกจากไข่แดงทีละฟองอีกแล้ว จึงเหมาะที่คุณแม่บ้านทั้งหลาย จะทำให้ลูกๆทานเอง เพราะจะถูกเงินอีกด้วย

ส่วนผสม : ไข่ขาว/เนื้ออกไก่สับ/หอม-หัวใหญ่/เกลือ/พริกไทยดำ/ผักสลัด/น้ำสลัดงาญี่ปุ่น/พาร์สลี่ย์ป่น......วิธีทำ 1) ทอดไข่ขาวในกระทะเทปล่อน หาพิมพ์วงกลมที่ทอดไข่มาวางในกระทะ เทไข่ขาวลงทอดด้วยไฟอ่อนๆจนสุกดี ใช้แทนขนมปัง 2) นำเนื้ออกไก่มาสับหรือบดผสมกับหอมหัวใหญ่ ปรุงรสด้วยพริกไทยดำ เกลือ พาร์สลี่ย์ป่น และปั้นเป็นก้อน นำไปทอดให้สุก แล้วนำมาประกบเข้าด้วยกัน ส่วนสลัดผัก เลือกผักตามชอบ จะทานกับน้ำสลัดงาญี่ปุ่น หรือจะทานแบบคลีนๆ ไม่ต้องใส่อะไรเลย โดยใส่ไปในเบอร์เกอร์.

สำหรับหนุ่มๆสาวๆเฮลตี้ที่รักสุขภาพ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก แต่อยากเพิ่มกล้ามเนื้อ ขอแนะนำเบอร์เกอร์ไข่ขาว สูตรนี้ใช้ไข่ขาวแทนขนมปังประกบเนื้ออกไก่สับ เสิร์ฟกับสลัดผักสด 27 ธ.ค. 2560 16:24 27 ธ.ค. 2560 16:26 ไทยรัฐ