วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.คุมเข้มมาตรการปีใหม่ 'เมาขับปรับยึดรถ'

ผบ.ทบ.คุมเข้มมาตรการปีใหม่ 'เมาขับปรับยึดรถ'

  • Share:

"บิ๊กเจี๊ยบ" ยังใช้มาตรการเมาขับปรับยึดรถต่อ วอนประชาชนมีจิตสำนึกหวังลดอุบัติเหตุ

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.60 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสารท ผบ.ทบ.กล่าวถึงมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ว่า เราดำเนินการไปตามกรอบที่เคยทำ คือ การตั้งจุดตรวจจุดสกัด หากมีการดื่มสุราขณะขับขี่ยานพาหนะก็จะบังคับใช้กฎหมายจราจร อย่างเข้มงวด การตั้งจุดอำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชน เราดำเนินการร่วมกับองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยวางกำลังในเส้นทางหลัก เส้นทางรองและพื้นที่ท่องเที่ยวในค่ายทหาร รวมทั้งการจัดกำลังไปดูแลพื้นที่การจัดงานเฉลิมฉลองปีใหม่ อย่างไรก็ตามเรายืนยันว่าจะดำเนินการอย่างเข้มงวด เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพื่อกลับไปฉลองปีใหม่อย่างมีความสุข ขณะเดียวกันเรายังคงใช้มาตรการดื่มแล้วขับ จับปรับและยึดรถ โดยตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษารถที่ยึดไว้อย่างดี รวมทั้งมีกล้องวงจรปิดสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งผู้ที่ถูกยึดรถไว้สามารถมารับได้หลังเทศกาล

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จากข้อสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ผ่านกระทรวงมหาดไทย โดยทางฝ่ายความมั่นคง ได้บูรณาการงานร่วมกัน เพื่อดูแลประชาชนที่สัญจรไปมาตามเส้นทางรอง ซึ่งตนยอมรับว่าที่ผ่านมา เส้นทางรองจะมีเส้นทางเข้าออกได้หลายเส้นทาง และมักจะมีผู้ขับขี่แล้วดื่มสุราใช้ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตเสมอ ดังนั้นเราจะใช้มาตรการสายตรวจในลักษณะด่านลอย เข้ามาช่วยกำกับดูแลในตรงนี้

"การป้องกันอุบัติเหตุช่วงปีใหม่ หากภาครัฐมีมาตรการอะไรก็ตาม ตัวเลขจะไม่ลดลงเลย หากจิตสำนึกของพี่น้องประชาชนบางกลุ่มบางพวก ยังไม่เข้าใจตรงนี้ ผมจึงขอความร่วมมือให้พี่น้องประชาชนร่วมกันตระหนัก และขอให้ครอบครัวช่วยกันย้ำเตือน ไม่ให้ขับรถเร็วและดื่มสุรา ดังนั้นขอให้ทุกคนต้องช่วยกัน" ผบ.ทบ.กล่าว

เมื่อถามว่า การดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้จะมีความเข้มงวดขึ้นหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ไปดูแลความปลอดภัยในพื้นที่จัดงานปีใหม่ทั้งชาวพุทธ และไทยมุสลิม โดยเราจัดวางกำลังอย่างเต็มที่ และเน้นการตรวจตราอาวุธ และการเคลื่อนไหวของผู้ก่อเหตุรุนแรง รวมทั้งจะใช้มาตรการต่างๆ เข้าไปกดดัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้