วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชวงศ์ยุโรปฉลองคริสต์มาสพร้อมหน้าครอบครัวอบอุ่น

ในเทศกาลคริสต์มาส ถือเป็นการรวมญาติที่จะต้องมาอยู่กันพร้อมหน้า แม้แต่สมาชิกในราชวงศ์ยุโรป ก็เช่นกัน โดยเฉพาะราชวงศ์อังกฤษ ที่กำลังจะมีสมาชิกใหม่เข้ามาเพิ่มอีกคน คือ “เมแกน มาร์เคิล” พระคู่หมั้นของเจ้าชายแฮร์รี่ ซึ่งเป็นที่สนใจของคนทั่วโลกก็ ได้รับพระราชานุญาตให้เข้าร่วมพิธีทางศาสนา เนื่องในวันคริสต์มาสของเหล่าสมาชิกในราชวงศ์ ที่โบสถ์ เซนต์แมรี่ แมคดาเลน ในเมืองแซนดริงแฮม พร้อมกับเดินร่วมในขบวนเสด็จตามหลัง สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ และเจ้าชายฟิลิป ซึ่งออกสื่อเป็นทางการครั้งแรก พร้อมกันนี้ยังได้ร่วมงานเลี้ยงพระกระยาหารกลางวัน หรือ Queen’s Christmas อีกด้วย ขณะเดียวกันก็ได้เห็นความสดใสของว่าที่คุณแม่ลูกสาม “เจ้าหญิงเคท ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์” ที่ทรงพระครรภ์ 5 เดือน โดยจะทรงมีพระประสูติกาลรัชทายาทองค์ที่ 3 ในเดือน เม.ย.ปีหน้า

นอกจากนี้ ในวันคริสต์มาส อีฟว์ สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 แห่งอังกฤษ ยังได้พระราชทานคำอวยพรแก่ชาวอังกฤษเหมือนเช่นทุกปี โดยปีนี้ทรงเน้นให้เห็นถึงความสำคัญของบ้านและคนในครอบครัว มีพระราชดำรัสว่า “บ้าน” สร้างความอบอุ่นแก่ครอบครัว ให้เราได้ร่วมแชร์ความรัก เรื่องราวและความทรงจำ โดยเป็นที่สังเกตของหลายๆคนที่เฝ้ารออยู่หน้าจอทีวีด้วยว่า โต๊ะที่สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ได้ประทับนั่งภายในห้อง 1844 ในพระราชวังบั๊กกิ้งแฮม ระหว่างการบันทึกเทปพระราชทานคำอวยพร มีพระรูปของเหล่าสมาชิกในราชวงศ์วินเซอร์ประดับอยู่เต็มโต๊ะ นอกจากพระรูปอันน่ารักของเจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ แล้ว ยังมีพระรูปของเจ้าชายแฮร์รี่ กับพระคู่หมั้นตั้งอยู่ใกล้ๆ พระฉายาลักษณ์ของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ และดัชเชสแห่งคอร์นวอล อีกด้วย

ในขณะเดียวกัน ราชวงศ์อื่นๆในยุโรป ก็ร่วมฉลองเทศกาลคริสต์มาสพร้อมหน้ากัน และยังได้ฉายพระฉายา ลักษณ์ที่อบอวลไปด้วยความรักของคนในครอบครัว พระราชทานเป็นคริสต์มาส การ์ดแก่ประชาชนอีกด้วย อาทิ เจ้าฟ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน ทรงฉายพระฉายาลักษณ์ครอบครัวท่ามกลางหิมะที่ขาวโพลน ระหว่างที่เสด็จฯไปประทับพักผ่อน ณ พระราชวังฮากา ในกรุงสตอกโฮล์ม ส่วนเจ้าชายอัลเบิร์ต ที่ 2 แห่งโมนาโก และเจ้าหญิงชาร์ลีน พระชายา ได้พระราชทานพระรูปโอรสธิดาคู่แฝด เป็นคริสต์มาส การ์ด แก่ประชาชน เป็นต้น.

ในเทศกาลคริสต์มาส ถือเป็นการรวมญาติที่จะต้องมาอยู่กันพร้อมหน้า แม้แต่สมาชิกในราชวงศ์ยุโรป ก็เช่นกัน โดยเฉพาะราชวงศ์อังกฤษ ที่กำลังจะมีสมาชิกใหม่เข้ามาเพิ่มอีกคน คือ “เมแกน มาร์เคิล” 27 ธ.ค. 2560 16:03 27 ธ.ค. 2560 16:17 ไทยรัฐ