วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากงานแต่ง กลายเป็นวันเผาศพ! พ่อทหารกล้าเผย ลูกบอกคำสุดท้าย อยู่ไหนก็ตาย

พ่อ พร้อมญาติ รับศพทหารกล้า เหยื่อโจรใต้กลับสู่ภูมิลำเนา ที่เชียงใหม่ ท่ามกลางสายฝน พ่อเผยเตรียมแต่งงาน 30 ธ.ค.นี้ แต่กลับต้องเป็นวันเผาศพแทน คุยกับลูกครั้งสุดท้าย บอกอยู่ที่ไหนมันก็ตายเหมือนกัน ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 ธ.ค. 61 ที่สนามบินกองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ เครื่องบินทหาร C-130 ได้เคลื่อนย้ายศพ พลอาสาสมัครทหารพราน กำจร ตันมา อายุ 35 ปี ตำแหน่งปกติ พลปืนเล็ก กองร้อยทหารพรานที่ 4910 กรมทหารพรานที่ 49 ตำแหน่งในสนาม พลปืนเล็กชุดปฏิบัติการที่ 1 กองร้อยทหารพรานที่ 4912 ชุดเฉพาะกิจทหารพรานที่ 49 ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ณ บ้านบิโสะ ตำบลซากอ อำเภอศรีสาคร จังหวัดนราธิวาส เพื่อมาประกอบพิธีทางศาสนา ณ ภูมิลำเนา อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่

โดยทาง มณฑลทหารบกที่ 33 ได้จัดกองทหารเกียรติยศ และกำลังพลร่วมพิธีรับศพ โดยมี พลตรี สาธิต ศรีสุวรรณ เป็นประธานพิธี อย่างสมเกียรติ ก่อนที่จะนำศพขึ้นรถบรรทุกทหาร เดินทางไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดบ้านปาง ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จ.เชียงใหม่ ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างไม่ขาดสาย

นายศรีพันธ์ ตันมา อายุ 65 ปี พ่อของพลอาสาสมัครทหารพราน กำจร ที่พลีชีพเพื่อชาติในครั้งนี้ เผยว่า ครอบครัวตนนั้นได้แต่งงานอยู่กินกับ นางแอ ตันมา ปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว มีลูกด้วยกัน 2 คน คือ พลอาสาสมัครทหารพราน กำจร เป็นคนโต และ นางสุภัทรา โปธิคำ อายุ 24 ปี น้องสาว ลูกชายเคยสมัครรับราชการทหารเกณฑ์มาก่อน เมื่อปลดประจำการแล้วก็ได้สมัครเข้าไปเป็นอาสาสมัครทหารพราน อยู่ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ 3 ปีกว่า

โดยลูกชายเป็นคนชอบชีวิตทหารเป็นอย่างมาก ทุกๆ วัน ลูกชายจะโทรมาคุยกับพ่อตลอด หากว่างเว้นจากหน้าที่ และลูกชายกำลังจะแต่งงานกับแฟนสาว ชาวจังหวัดนครปฐม ที่คบหาดูใจกันมานานพอสมควร ที่บ้าน อ.ไชยปราการ ในวันที่ 30 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ โดยจะทำพิธีผูกข้อมือแบบล้านนา ซึ่งลูกชายจะลากลับในวันที่เขาเสียชีวิตพอดี เพื่อมารับแฟนสาวที่ จ.นครปฐม แล้วจะเดินทางมาทำพิธีแต่งงานที่บ้าน แต่ก็มาเสียชีวิตไปก่อน

ก่อนที่ลูกชายจะเสียชีวิต ตนได้บอกลูกชายไปว่า หากลูกจะกลับมาแต่งงานมีครอบครัวก็กลับมาอยู่บ้านได้นะ แต่ลูกชายบอกว่าไม่เป็นไรครับพ่อ ผมยังจะเป็นทหารต่อไป 2 เดือนผมก็จะลากลับมาหาเมียผม อยู่ที่ไหนมันก็ตายเหมือนกันครับพ่อ เป็นคำพูดที่ลูกชายโทรศัพท์คุยกัน ก่อนที่จะเสียชีวิต ลูกชายพลีชีพเพื่อชาติครั้งนี้ตนไม่เสียใจที่เขาสละชีวิตเพื่อปกป้องประเทศชาติ และญาติกำหนดวันเผาศพในวันที่ 30 ธ.ค.60 นี้ ซึ่งเป็นวันกำหนดวันแต่งงานของลูกชาย ที่ทางญาตินึกไม่ถึงว่าวันแต่งงานลูกชายจะกลายมาเป็นการจัดงานศพแทน.

พ่อ พร้อมญาติ รับศพทหารกล้า เหยื่อโจรใต้กลับสู่ภูมิลำเนา ที่เชียงใหม่ ท่ามกลางสายฝน พ่อเผยเตรียมแต่งงาน 30 ธ.ค.นี้ แต่กลับต้องเป็นวันเผาศพแทน คุยกับลูกครั้งสุดท้าย บอกอยู่ที่ไหนมันก็ตายเหมือนกัน ... 27 ธ.ค. 2560 15:33 27 ธ.ค. 2560 16:02 ไทยรัฐ