วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ข้ออ้างคนอยากจะกิน 'มีวัน 'ชีทเดย์ ชีทมีล' มันคือวันอะไร?

ชีทเดย์ ชีทมีล หรือวันหลุดวันโกง มันคืออะไร? จำเป็นมั้ย? ตอนนี้ติดปากใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะมักจะใช้เป็นข้ออ้างในการออกนอกลู่นอกทางในการกินอาหารนั่นเอง

วันนี้เทรนเนอร์คนดัง 'จัน' อานันท์ อภินันทน์ มาอธิบายวันชีทเดย์ให้เราฟังอย่างถ่องแท้เลยทีเดียว แต่นั่นแหละ เทรนเนอร์คนดังไม่สนับสนุนให้เคร่งคุมอาหารมากเกินไป เพราะถ้าวันไหนหลุดบอกเลยว่าจะกินโหดมากจนต้องร้องขอชีวิต

1. จริงๆ แล้ว การลดพลังงานจากการคุมอาหาร และออกกำลังกายไปนานๆ จะทำให้ร่างกายเกิดความเคยชิน และระบบเผาผลาญอาจต่ำลงได้ (ถ้าคุม 100% นะ ซึ่งส่วนใหญ่ ถ้าไม่ใช่นายแบบหรือนักกีฬาเพาะกายที่จะต้องขึ้นแข่ง ไม่มีใครทำไดเอ็ท 100% กันหรอก เหนื่อยเปล่า!) หรือทำได้ ก็โอเค วินัยและความพยายามสูงมาก

 
2. จริงๆ ก็มีวิจัย ที่ได้วัดตัวเลขการลดน้ำหนัก ของคนที่คุมอาหารแบบ 100% ทั้งเดือน กับคนที่คุมแบบ 100% คุมแล้วมีหลุดบ้าง สองวีค 1-2 วัน  

สรุป อย่างที่มีวันหลุด มันดีกว่า แต่เค้าไม่ได้หลุดพลังงานมั่วซั่ว เค้ากินพลังงาน สูงกว่าปกตินิดหน่อย เช่นปกติ กินข้าวสามมื้อตัดขนม วันหลุด ก็กินปกติ อาจลดแป้ง ลดโปรตีนลง และกินขนมหรืออาหารที่อยากกิน  หรือบางคนอาจกินแบบเดิม คุมอาหารแต่เพิ่มปริมาณ ทั้งสองอย่างนี้พลังงานมันจะเกินไม่มาก และยังดีต่อการกระตุ้นระบบเผาผลาญ แบบนี้โอเค 

3. แต่ที่บางคนเข้าใจผิดว่า วันหลุดซัดอะไรก็ได้ เท่าไรก็ได้ จัดหนักจัดเต็ม บิงซู บอนชอน หมูกระทะ แถมยังหลุดกินแบบ เยอะเกินไป สามวันหลุดทีบอกเลย ตาย! 

อย่างนั้นสิ่งที่ทำไปทั้งสัปดาห์หรือวันที่คุมดี พังแน่นอน น้ำหนักลดน้อย หรืออาจจะไม่ลดเลย

ส่วนตัวจันขอแนะนำเทคนิคของจันเอง ที่จันใช้ในชีวิตประจำวันเป็นตารางอาหารการใช้ชีวิตส่วนตัว

จันคุมอาหารดีๆ 6 วัน หลุด 1 วัน ใน 1 วันนั้น ยังกินแบบมีสติ ขนมคลีน หรือปริมาณอาหารเยอะ แต่คุณภาพดี โปรตีนสูงไขมันต่ำ คาร์โบไฮเดรตสูง หรืออีกวิธี เราคุมแบบทุกวันให้ปกติ คุมสัก 70-80% อาหารสามมื้อ ผลไม้บ้าง หรือน้ำหวานหรือขนมบ้างเล็กน้อย  ถ้ามีพลังงานจากขนม น้ำหวาน เราก็ลดแป้ง ในมื้อหลักสามมื้อเรา ก็เท่านั้นเอง 

ทำยาวๆ ลดไขมันยาวๆ ดีกว่าเครียดแล้วทำวันสองวัน ตบะแตก! หรือดีกว่าทำเป๊ะมาก แต่เวลาหลุดก็โหดเกินไป น้ำหนักจากที่จะลดได้เยอะ ก็ลดได้นิดเดียวครับ เรียกว่าสรุปแล้วเอาพอดีๆ ดีกว่านั่นเอง.

ชีทเดย์ ชีทมีล หรือวันหลุดวันโกง มันคืออะไร? จำเป็นมั้ย? ตอนนี้ติดปากใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะมักจะใช้เป็นข้ออ้างในการออกนอกลู่นอกทางในการกินอาหารนั่นเอง 27 ธ.ค. 2560 15:17 5 ม.ค. 2561 11:21 ไทยรัฐ