วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีภัยเยอะ! ญี่ปุ่นเล็งปรับโฉมเรือบรรทุก ฮ. ให้ F-35 มะกันลงจอดได้

มีภัยเยอะ! ญี่ปุ่นเล็งปรับโฉมเรือบรรทุก ฮ. ให้ F-35 มะกันลงจอดได้

  • Share:

กองทัพญี่ปุ่นกำลังวางแผนปรับปรุงเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ อิซุโมะ ให้เครื่องบินรบ เอฟ-35 สามารถลงจอดได้ เพื่อรับมือกับปัญหาหลายอย่างทั้งจากจีน และเกาหลีเหนือ...

สำนักข่าวเจแปน ทูเดย์ รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าว 3 ในรัฐบาลญี่ปุ่นว่า กองทัพญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเรื่องการปรับปรุงเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ‘อิซุโมะ’ ให้ ‘เอฟ-35บี’ เครื่องบินรบระบบสเตลธ์ของสหรัฐฯ สามารถลงจอดได้ หลังจากพวกเขาต้องเผชิญปัญหาหลายด้าน ทั้งการขยายพื้นที่ทางทะเลของจีน และขีปนาวุธกับนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นไม่มีเรือบรรทุกเครื่องบินอย่างเต็มรูปแบบ นับตั้งแต่พ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 2488 อย่างไรก็ตาม อิซุโมะ ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ดาดฟ้าเรียบลำใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น มีความยาว 248 เมตร ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับ เอฟ-35บี อยู่แล้ว โดยลิฟต์ที่เชื่อมต่อกับดาดฟ้าเรือ มีโรงเก็บที่สามารถบรรทุกอากาศยานชนิดนี้ได้ด้วย

แหล่งข่าวกลุ่มนี้ยังบอกด้วยว่า ในระหว่างที่กำลังพิจารณาเรื่องการปรับโฉมเรืออิซุโมะ รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังมองหาความเป็นไปได้ที่จะซื้อ เอฟ-35บี ซึ่งสามารถบินขึ้น-ลงจอดในแนวดิ่งได้ มาเป็นของตัวเองในอนาคตด้วย

อย่างไรก็ตาม นายอิตสึโนริ โอโนะเดระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น บอกกับสื่อว่า ตอนนี้รัฐบาลยังไม่มีแผนการที่แน่นอนในการปรับปรุงเรืออิซุโมะแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้