วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไพบูลย์ เหน็บ มาร์ค โวย กลัวถูกตรวจสอบฐานสมาชิกปชป.ที่แท้จริง

ไพบูลย์ เหน็บ มาร์ค โวย กลัวถูกตรวจสอบฐานสมาชิกปชป.ที่แท้จริง

  • Share:

ไพบูลย์ โต้ มาร์ค ยัน พรรคปชช.ปฏิรูปพร้อมตั้งไร้ปัญหา เหน็บเหตุโวย กลัวถูกตรวจสอบฐานสมาชิกพรรค ชี้ คำสั่ง 53/60 เอื้อประโยชน์พรรคใหญ่ให้ได้เปรียบพรรคใหม่ เหน็บ เหตุโวยวาย กลัวถูกตรวจสอบฐานสมาชิกที่แท้จริง

วันที่ 27 ธ.ค.2560 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ประธานเครือข่ายประชาชนปฏิรูป กล่าวถึงกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ประชาธิปัตย์ ระบุพาดพิงตนที่เรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎมายพรรคการเมืองในทำนองว่า อาจติดขัดในการตั้งพรรคใหม่ และต้องการสมาชิกของพรรคเก่าไปเป็นสมาชิกของพรรคใหม่จึงเสนอให้มีการรีเชตสมาชิกพรรคนั้น ว่า ตนขอชี้แจงว่า แม้ตนไปยื่นขอเตรียมการจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูป ในวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา แต่ กกต.แจ้งว่า ยังรับคำขอไม่ได้ด้วยเหตุติดคำสั่ง คสช. แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆ เพราะหาสมาชิกผู้ร่วมอุดมการณ์ได้ตามกฎหมายกำหนด คือ ไม่ต่ำกว่า 500 คน ที่พร้อมทุนประเดิม คนละ 1,000 บาทในฐานะผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ซึ่งคนเหล่านี้หากเคยเป็นสมาชิกพรรคการเมืองอื่น ก็ให้ลงนามในหนังสือแจ้งลาออกสมาชิกพรรคการเมืองอื่น ถึงเลขาธิการ กกต.ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง โดยระบุในหนังสือว่า หากปรากฏในสารบบของกกต.ว่า เป็นสมาชิกพรรคการเมืองอื่น ก็ให้มีผลลาออกทันที ที่หนังสือไปถึง เลขา กกต.ตามมาตรา 27 จึงไม่มีเหตุจำเป็นต้องออกมาเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายพรรคการเมืองโดยเหตุดังที่นายอภิสิทธ์ กล่าวอ้าง

นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ก็ไม่ได้เป็นการเอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองใหม่ ได้เปรียบพรรคการเมืองเดิมแต่อย่างใด ซึ่งเปรียบเทียบกับพรรคเดิมแล้ว ก็ต้องยอมรับว่า อย่างไรพรรคตั้งใหม่ก็ต้องมีขั้นตอนจัดตั้งพรรคที่มากกว่า และมีทรัพยากรต่างๆน้อยกว่า พรรคเดิมอยู่แล้วเป็นธรรมดา แต่พรรคประชาชนปฏิรูป ถือเป็นทางเลือกใหม่ให้ประชาชนที่เบื่อหน่ายต่อพฤติกรรมเดิมๆ ของพรรคเดิม ทั้งที่ พรรคเดิมมีความพร้อมกว่าพรรคใหม่ ทั้งมีสถานะเป็นนิติบุคคลคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) ดังนั้น ถ้าแค่เรื่องการบริหารจัดการภายในพรรค หรือการติดต่อกับสมาชิกของพรรคเดิม ผู้บริหารพรรคเดิมยังออกมาโวยวาย อ้างว่า ทำยากมาก ไม่สะดวก ก็ขอให้ประชาชนพิจารณาดูว่า พรรคนั้นจะเสนอตัวไปบริหารจัดการประเทศที่มีเรื่องที่ต้องจัดการสลับซับซ้อนกว่ามากมายมหาศาลได้อย่างไร

“ผมเห็นว่า คำสั่ง คสช.จะทำให้พรรคเดิมง่ายต่อการตรวจสอบยืนยันสถานภาพของสมาชิกพรรคของตัวเองง่ายกว่า และทำให้มีเงินจากค่าบำรุงพรรคเพิ่ม แต่กลับถูกโจมตีไปประเด็นอื่น ต่างๆ นานา หรือว่าพรรคเดิมมีเหตุอื่นที่ต้องการปกปิดประชาชนไว้ เช่น กลัวประชาชนจะรู้ว่าจริงๆ แล้ว ส่วนใหญ่ที่ปรากฏชื่อเป็นสมาชิกพรรคเดิมนั้น เป็นรายชื่อที่หัวคะแนนรวบรวมชื่อมาเท่านั้น คือ สมาชิกเหล่านั้นไม่รู้ไม่เห็นไม่สนใจที่มีส่วนร่วมสนับสนุนในกิจกรรมของพรรคนั้นเลย แต่ชื่อยังไปปรากฏค้างคาอยู่ในทะเบียนสมาชิกพรรคเดิม เลยใช้วิธีเบี่ยงเบนเป็นว่า คำสั่งคสช. ที่ 53/2560 ออกมาเอื้อเวลาพรรคใหม่ให้ได้เปรียบพรรคเดิม คสช.รีเซตหรือเซตซีโร่ สมาชิกพรรคเดิม หรือ คสช.ต้องการยื้อเพื่อเลื่อนการเลือกตั้งบ้าง โดยใช้วาทกรรมเท็จโจมตี คสช. ทั้งที่โดยแท้จริงเพื่ออำพรางความจริงเกี่ยวกับจำนวนสมาชิกพรรคที่ผู้บริหารพรรคเดิมต้องการปกปิดไว้หรือไม่” นายไพบูลย์ กล่าว...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้