วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซีย อาสาห้ามศึกก่อนสาย ตัวกลางเจรจาสหรัฐฯ-โสมแดง ชี้บานปลายหนัก

รัฐบาลรัสเซียเสนอ พร้อมเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ หลังคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นออกมาตรการกดดันโสมแดงหนัก จนรัฐบาลเปียงยางโกรธจัด ประณามถือเป็นการทำสงคราม

เมื่อ 27 ธ.ค. 60 สื่อต่างประเทศรายงาน วังเครมลิน หรือทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียพร้อมจะทำหน้าที่เป็นคนกลางช่วยเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐฯ หากทั้งสองฝ่ายยินดี โดยข้อเสนอดังกล่าวของรัฐบาลรัสเซีย มีขึ้นหลังจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติลงมติยกระดับมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือให้เข้มข้นมากขึ้นไปอีก จนทำให้รัฐบาลเกาหลีเหนือชี้ว่ามาตรการดังกล่าวของคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ถือเป็นการ ‘ทำสงคราม’ กับเกาหลีเหนือ

‘รัสเซียพร้อมแล้ว ที่จะช่วยไกล่เกลี่ยปัญหาที่บานปลายขึ้นอย่างชัดเจน’ โฆษกวังเครมลิน กล่าว หลังจาก เมื่อวันจันทร์ที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศของรัสเซีย ได้เรียกร้องให้รัฐบาลวอชิงตันและเปียงยาง ควรเริ่มต้นการเจรจาคลี่คลายความขัดแย้งได้แล้ว พร้อมกับเสนอที่จะเป็นตัวกลางเจรจา

ทั้งนี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ได้ลงมติสนับสนุนให้ออกมาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือเพิ่มเติม เพื่อกดดันให้ยุติโครงการพัฒนาขีปนาวุธและระเบิดนิวเคลียร์ โดยมาตรการล่าสุดของยูเอ็นคือการตัดลดปริมาณน้ำมันดิบ และผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมที่ต่างชาติส่งออกไปยังเกาหลีเหนือลงถึง 90% ของปริมาณนำเข้าปกติ โดยให้มีการส่งออกน้ำมันดิบไปยังเกาหลีเหนือได้ไม่เกิน 4 ล้านบาร์เรลต่อปี และส่งออกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมอื่นๆ ไม่เกิน 500,000 บาร์เรลต่อปี.

รัฐบาลรัสเซียเสนอ พร้อมเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ หลังคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นออกมาตรการกดดันโสมแดงหนัก จนรัฐบาลเปียงยางโกรธจัด ประณามถือเป็นการทำสงคราม 27 ธ.ค. 2560 14:45 27 ธ.ค. 2560 15:14 ไทยรัฐ