วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สินค้าออนไลน์รุ่ง ปีทองของ ‘รรินทร์ ทองมา’ ดันรองเท้า O&B เติบโตพุ่ง

“รรินทร์ ทองมา” หรือ “ต้า O&B” นักธุรกิจสาววัย 33 ปี ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อาเทอแอนด์บุค จำกัด เจ้าของเว็บไซต์ www.otherandbook.com และเจ้าของแบรนด์เครื่องแต่งกาย รองเท้า กระเป๋า “O&B” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของวงการแฟชั่นในขณะนี้ โดยตั้งแต่ดำเนินธุรกิจมา บริษัทสร้างรายได้แตะ 400 ล้านบาทในปี 2560

รรินทร์เล่าว่า เริ่มทำธุรกิจเครื่องแต่งกาย กระเป๋า รองเท้า แบรนด์ O&B จากความชอบส่วนตัว โดยเฉพาะรองเท้า ลักษณะส้นแบนทรงบัลเล่ต์ เพราะเป็นคนชอบมาตั้งแต่สมัยเรียน โดยรองเท้า O&B มีให้เลือก 50 เฉดสี

ส่วนการขายนั้น เริ่มจากขายออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม (ไอจี) เว็บไซต์ ช่วงแรกยอดขายผ่านเฟซบุ๊ก ไอจี พุ่งกระฉูดทุกวัน จนทุกวันนี้ยอดขายผ่านเฟซบุ๊ก และไอจี ก็ยังคงอยู่ แต่ยอดขายผ่านเว็บไซต์ของ O&B เอง ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น นั่นเป็นเพราะ O&B ได้พัฒนาระบบรองรับการสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ให้สะดวกรวดเร็ว และความน่าเชื่อถือของสินค้า O&B ด้วย

“ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เราต้องหากลยุทธ์ ต้องปรับตัวตลอดเวลา ในอดีตการซื้อรองเท้า ต้องไปที่ร้าน ไปลองจนกว่าจะพอใจ แต่ O&B ก็มาเปลี่ยนพฤติกรรม เน้นการซื้อออนไลน์ ซึ่งช่วงแรกไม่มีหน้าร้าน แต่เมื่อขายระยะหนึ่ง ก็มีหน้าร้าน ให้คนมาลอง บางคนก็ซื้อกลับไป บางคนก็กลับไปสั่งซื้อผ่านออนไลน์”

รรินทร์ กล่าวด้วยความภูมิใจว่า ที่บ้านไม่มีใครทำธุรกิจเลย จึงไม่มีพื้นฐานการทำธุรกิจมาก่อน เดิมทำงานประจำ แต่ก็ลาออก เพราะอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากเป็นนายตัวเอง ที่ผ่านมาก็ลองทำมาหลายอย่าง มีล้มเหลวบ้าง แต่ก็ไม่ท้อ เพราะด้วยความตั้งใจที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจจึงฮึดสู้

นักธุรกิจสาววัย 33 ปี ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อาเทอแอนด์บุค จำกัด เจ้าของเว็บไซต์ www.otherandbook.com ... 27 ธ.ค. 2560 14:03 29 ธ.ค. 2560 20:38 ไทยรัฐ