วันเสาร์ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สินค้าออนไลน์รุ่ง ปีทองของ ‘รรินทร์ ทองมา’ ดันรองเท้า O&B เติบโตพุ่ง

“รรินทร์ ทองมา” หรือ “ต้า O&B” นักธุรกิจสาววัย 33 ปี ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อาเทอแอนด์บุค จำกัด เจ้าของเว็บไซต์ www.otherandbook.com และเจ้าของแบรนด์เครื่องแต่งกาย รองเท้า กระเป๋า “O&B” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของวงการแฟชั่นในขณะนี้ โดยตั้งแต่ดำเนินธุรกิจมา บริษัทสร้างรายได้แตะ 400 ล้านบาทในปี 2560

รรินทร์เล่าว่า เริ่มทำธุรกิจเครื่องแต่งกาย กระเป๋า รองเท้า แบรนด์ O&B จากความชอบส่วนตัว โดยเฉพาะรองเท้า ลักษณะส้นแบนทรงบัลเล่ต์ เพราะเป็นคนชอบมาตั้งแต่สมัยเรียน โดยรองเท้า O&B มีให้เลือก 50 เฉดสี

ส่วนการขายนั้น เริ่มจากขายออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม (ไอจี) เว็บไซต์ ช่วงแรกยอดขายผ่านเฟซบุ๊ก ไอจี พุ่งกระฉูดทุกวัน จนทุกวันนี้ยอดขายผ่านเฟซบุ๊ก และไอจี ก็ยังคงอยู่ แต่ยอดขายผ่านเว็บไซต์ของ O&B เอง ก็ได้รับความนิยมมากขึ้น นั่นเป็นเพราะ O&B ได้พัฒนาระบบรองรับการสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ให้สะดวกรวดเร็ว และความน่าเชื่อถือของสินค้า O&B ด้วย

“ปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เราต้องหากลยุทธ์ ต้องปรับตัวตลอดเวลา ในอดีตการซื้อรองเท้า ต้องไปที่ร้าน ไปลองจนกว่าจะพอใจ แต่ O&B ก็มาเปลี่ยนพฤติกรรม เน้นการซื้อออนไลน์ ซึ่งช่วงแรกไม่มีหน้าร้าน แต่เมื่อขายระยะหนึ่ง ก็มีหน้าร้าน ให้คนมาลอง บางคนก็ซื้อกลับไป บางคนก็กลับไปสั่งซื้อผ่านออนไลน์”

รรินทร์ กล่าวด้วยความภูมิใจว่า ที่บ้านไม่มีใครทำธุรกิจเลย จึงไม่มีพื้นฐานการทำธุรกิจมาก่อน เดิมทำงานประจำ แต่ก็ลาออก เพราะอยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากเป็นนายตัวเอง ที่ผ่านมาก็ลองทำมาหลายอย่าง มีล้มเหลวบ้าง แต่ก็ไม่ท้อ เพราะด้วยความตั้งใจที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจจึงฮึดสู้