วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ลูกพึ่งศูนย์ดำรงธรรม ถูกยิงขู่หน้าบ้าน คาดปมร้องวัดจัดมหรสพเสียงดัง

สองแม่ลูกวิ่งโร่ ร้องศูนย์ดำรงธรรม ช่วยคลี่คลายปัญหา หลังถูกยิงปืนข่มขู่ เพราะเข้าใจผิด คิดว่าไปร้องเรียนให้ปิดวัด เหตุจัดมหรสพเสียงดังรบกวน เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้แค่ 600 ม. ยันแค่อยากให้ช่วยลดเสียง

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ นางกลิน เวนเซล และ นางกวาง เวนเซล สองแม่ลูก ที่มีการร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า วัดสำนักคร้อ ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มีการจัดงานมหรสพ งานเทศกาลต่างๆ เปิดเครื่องขยายเสียงดังไปถึงบ้านตนเองเป็นประจำต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อน หนวกหูก่อความรำคาญ จึงอยากจะขอให้ พระครูสังฆ์กาญจนธรรม รองเจ้าอาวาสวัดดังกล่าว ช่วยลดเสียง หรือเบาเสียงลงหน่อย เพราะวัดอยู่ห่างจากบ้านตนเพียงแค่ 600 เมตร

นอกจากนี้ สองแม่ลูกยังบอกว่า ล่าสุดมีบุคคลแปลกหน้านำปืนมายิงข่มขู่บริเวณหน้าบ้าน และด้านหลังบ้าน คาดว่าเพราะไม่พอใจที่ได้เคยไปร้องเรียนที่อำเภอ ผู้ใหญ่บ้านและ อบต. และปัญหาที่ร้องไปยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงได้ไปร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ให้มาช่วยคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้น

พระครูสังฆ์กาญจนธรรม รองเจ้าอาวาส กล่าวว่า ไม่ได้เปิดเครื่องเสียงดังตามที่มีคนไปร้องเรียน เปิดเพียงแค่วันละ 30 นาที เพื่อบอกแจ้งข่าวกับญาติโยมเท่านั้น ที่เสียงดังน่าจะมาจากคนที่มาแก้บนมากกว่า ยิ่งช่วงนี้เป็นหน้าหนาว เสียงไปตามลม ทำให้ดังไปทางนั้น

นายอำพร เซ็นโต๊ะ ชาวบ้านที่อยู่หน้าวัดบอกว่า ดังไม่ดัง มันขึ้นอยู่ที่บุคคล คนไหนชอบก็ไม่หนวกหู คนไหนไม่ชอบก็บอกหนวกหู สำหรับเราทำใจได้ เพราะบ้านอยู่ใกล้วัด เราต้องทำใจยอมรับ

ด้าน นางพรพิมล สงวนแก้ว นักวิเคราะห์นโยบายและแผนชำนาญการ กล่าวว่า ได้จัดให้มีการประชุมระดับหมู่บ้าน ตนได้มอบหมายให้ทางอำเภอ และชุดร้อย รส.ลงพื้นที่ และภายในสัปดาห์หน้าจะเชิญสำนักพุทธศาสนาจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งมีหน้าที่ในการดูแลวัด มาแก้ไขปัญหาต่อไป ซึ่งจะได้ลงไปพูดคุยกับทางเจ้าอาวาส ในเรื่องการจัดงานแสดงมหรสพภายในวัด ว่าจะต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งวันนี้เป็นการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนในเบื้องต้นให้กับผู้ร้องในระดับหนึ่ง และจากการพูดคุยกับผู้ร้อง ก็เพียงต้องการให้ทางวัด ลดระดับการใช้เสียงลงมาเท่านั้น แต่ไม่ได้ประสงค์ให้ทางวัดเลิกจัดงานมหรสพทั้งหมดแต่อย่างใด

นางกลิน เวนเซล และ นางกวาง เวนเซล กล่าวว่า บ้านของตนอยู่ห่างจากวัดประมาณ 600 เมตร ตนได้รับความเดือดร้อนเรื่องเสียงดังจากลำโพง เครื่องเสียง และลำโพงฉายหนัง จากการที่วัดจัดงานมหรสพในเทศกาลต่างๆ เช่น กฐิน ผ้าป่า รำวงย้อนยุค บางครั้งทางวัดมีการเปิดเครื่องเสียงในช่วงเช้าเวลา 05.30 น. ทำให้เดือดร้อนในการอยู่อาศัย จนบางครั้งกระจกในบ้านแตก ตนต้องทนกับปัญหาเสียงดังมาเป็นเวลา 4-5 ปีแล้ว ซึ่งขณะนี้ตนก็ป่วย ซ้ำยังต้องมาเสียสุขภาพจิต

บางครั้งมีบุคคลแปลกหน้า นำปืนมายิงข่มขู่ที่หน้าบ้าน ในช่วงแรกได้ร้องเรียนไปที่อำเภอ ผู้ใหญ่บ้าน และ อบต. แต่ปัญหาดังกล่าวยังไม่ได้รับการแก้ไข ตนจึงได้มาร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งปัญหาตอนนี้มีการเข้าใจผิดระหว่างชาวบ้านกับครอบครัวของตน เนื่องจากชาวบ้านเข้าใจผิด คิดว่าครอบครัวของตนจะไปขอให้ปิดวัด ทางครอบครัวของตนต้องการเพียงแค่ให้ทางวัดลดระดับเสียงของลำโพงลงเท่านั้น ตนจึงขอวิงวอนให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยมาไกล่เกลี่ย ในสิ่งที่ชาวบ้านเข้าใจผิดคิดว่าตนจะไปปิดวัด จนถึงขั้นมีชาวบ้านนำปืนมายิงข่มขู่ ซึ่งตนมีอายุมากแล้ว อยากใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่แบบมีความสุข ไม่อยากมีปัญหากับใคร.

สองแม่ลูกวิ่งโร่ ร้องศูนย์ดำรงธรรม ช่วยคลี่คลายปัญหา หลังถูกยิงปืนข่มขู่ เพราะเข้าใจผิด คิดว่าไปร้องเรียนให้ปิดวัด เหตุจัดมหรสพเสียงดังรบกวน เนื่องจากบ้านอยู่ใกล้แค่ 600 ม. ยันแค่อยากให้ช่วยลดเสียง 27 ธ.ค. 2560 13:46 27 ธ.ค. 2560 13:52 ไทยรัฐ