วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนะ 10 วิธีจัดการง่วง-หลับใน อีกหนึ่งสาเหตุอุบัติเหตุปีใหม่

แนะ 10 วิธีจัดการง่วง-หลับใน อีกหนึ่งสาเหตุอุบัติเหตุปีใหม่

  • Share:

เครือข่ายลดอุบัติเหตุย้ำหลับในเป็นอีกหนึ่งสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน ชี้วูบหลับแค่ 3-5 วินาที หลังพวงมาลัยอาจถึงตายได้ โดยแนะ 10 วิธีจัดการกับความง่วงและหลับใน...

นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ หรือ สคอ. สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. เปิดเผยว่า สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน คือ การหลับใน ซึ่งเกิดขึ้นเอง และอยู่นอกเหนือการควบคุมของมนุษย์ เนื่องจากเมื่อเกิดอาการง่วงแล้วจะไม่สามารถบังคับไม่ให้หลับ หรือ บังคับให้หลับเวลานั้นเวลานี้ ไม่ได้ หากว่าผู้ขับเกิดง่วงจะมีโอกาสหลับใน เป็นการวูบหลับที่ใช้เวลาเพียง 3–5 วินาที สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงถึงชีวิตได้

"การหลับไม่เพียงพอ เพียงคืนละ 1 ชั่วโมง จะเกิดภาวการณ์อดนอนสะสม และความง่วงในเวลากลางวันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนชั่วโมงที่อดนอน ยิ่งหากดื่มเครื่องมึนเมาเข้าไปยิ่งอันตราย เพราะแอลกอฮอล์เป็นอันตรายสำหรับคนที่อดนอน การดื่มสุราเพียงแก้วเดียวทำให้บุคคลนั้น หลับง่ายขึ้น" ผู้อำนวยการ สคอ. กล่าว

นายพรหมมินทร์ กล่าวต่อว่า จากเอกสารการศึกษาเรื่อง ง่วงไม่ขับ ของ นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ พบว่าระดับการตื่นตัวของคนในรอบ 24 ชั่วโมง แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ตื่นมาแล้วกี่ชั่วโมงในวันนั้น ระดับการตื่นตัวจะลงลงเรื่อยๆ ตามจำนวนชั่วโมงที่ตื่นมาแล้ว เวลานั้น นาฬิกาชีวภาพส่งสัญญาณมาปลุกสมองให้ตื่นหรือไม่ นาฬิกาจะหยุดปลุกช่วงบ่ายหลังอาหารเที่ยงและหลังเที่ยงคืน จำนวนชั่วโมงที่อดนอนสะสมวันก่อนๆ ที่ผ่านมา กิจกรรมที่กำลังทำอยู่ และสภาพแวดล้อม แต่หากรู้สึกง่วงให้ลองใช้ 10 วิธีจัดการกับความง่วง ดังนี้

1. ถ้าง่วงนอน ให้นอน จอดพักเพื่องีบสัก 15-20 นาที อย่านานกว่านี้ เพราะสมองจะมึน ไม่สดชื่น

2. ดื่มกาแฟ เทคนิคคือ ให้ดื่มก่อนจะงีบ เนื่องจากกาแฟไม่ได้ออกฤทธิ์ทันที แต่จะออกฤทธิ์ให้หลังเมื่อ 10-15 นาทีไปแล้ว วิธีนี้ จะตื่นพอดีและสดชื่นทันก่อนออกรถอีกครั้ง

3. ร้องเพลง อย่าฟังเฉยๆ ให้ร้องตามไปด้วย เมื่อปากขยับแล้ว จะไม่ง่วง

4. เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือ ของขบเคี้ยวอื่น วิธีนี้ ช่วยให้ปากขยับ ส่งสัญญาณไปไล่ความง่วง

5. จอดพักบ่อยๆ ยืดแข้งยืดขา ล้างหน้าล้างตาให้สดชื่น

6. อย่าขับยาว บางคนขับข้ามจังหวัดทีละหลายชั่วโมง ร่างกายล้าและจะหลับในไม่รู้ตัว

7. หลีกเลี่ยงการขับรถช่วงเวลา 24.00–07.00 น. และ 14.00-16.00 น. เนื่องจากเป็นช่วงที่นาฬิกาในร่างกายส่งสัญญาณให้พักผ่อน อุบัติเหตุถึงตายส่วนใหญ่เกิดขึ้นใน 2 ช่วงดังกล่าว

8. งดกินยาที่ทำให้ง่วง

9. งดดื่มแอลกอฮอล์คืนก่อนเดินทาง

10. ถ้าสงสัยว่ามีโรคประจำตัวที่ทำให้ง่วง ปรึกษาแพทย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้