วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พัฒนาหุ่นยนต์แมวราคาย่อมเยา เพื่อผู้สูงอายุ

พัฒนาหุ่นยนต์แมวราคาย่อมเยา เพื่อผู้สูงอายุ

  • Share:

เวลากว่า 3 ปีที่บริษัทผู้ผลิตของเล่นแฮชโบร ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบราวน์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รับการสนับสนุนทุนวิจัยประมาณ 33 ล้านบาท จากมูลนิธิวิทยาศาสตร์แห่งชาติ สหรัฐอเมริกา ให้คิดค้นปัญญาประดิษฐ์หุ่นยนต์สำหรับให้ผู้สูงวัยใช้งาน ซึ่งพวกเขาได้สร้างหุ่นยนต์ รุ่น “จอย ฟอร์ ออลล์” (Joy for All) ที่เลียนแบบพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงอย่างแมวเป็นหุ่นยนต์แมวมีรูปร่างหน้าตาขนปุยฟู และพฤติกรรมต่างๆ นานาคล้ายกับแมวจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการกลิ้งตัวไปมา ร้องเสียงครางและร้องเหมียวๆ

เป้าหมายสำคัญของการสร้างแมวหุ่นยนต์รุ่นนี้คือต้องการให้ผู้สูงวัย ไม่ว่าจะมีผู้แลหรืออยู่เพียงลำพังในบ้านเป็นเวลานานๆ ได้คลายเหงา ขณะที่ลูกหลานออกไปทำงานนอกบ้าน หุ่นยนต์แมวจะช่วยงานง่ายๆ เช่น หาของหาย หรือเตือนการนัดหมายที่ต้องไปพบแพทย์ ปัจจุบันนี้หุ่นยนต์ดังกล่าวได้วางจำหน่ายและมีผู้ซื้อไปใช้จริงบ้างแล้ว เช่น หญิงสาวคนหนึ่งอาศัยอยู่ที่เมืองเซาท์ คิงส์ทาวน์ รัฐโรด ไอร์แลนด์ ในสหรัฐอเมริกา ได้ซื้อหุ่นยนต์แมวไปให้มารดาวัย 93 ปีของเธอ ที่มีภาวะของโรคสมองเสื่อม ซึ่งหญิงชราก็มีความสุขที่ได้ดูแลหุ่นยนต์แมวเหมือนกับเป็นแมวที่มีชีวิต แม้จะรู้ว่ามันทำงานด้วยแบตเตอรี่ก็ตาม

ทีมนักพัฒนาหุ่นยนต์แมวเผยว่าพวกเขาวางแผนทำโครงการหุ่นยนต์ราคาย่อมเยาสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งหวังว่าเทคโนโลยีนี้จะเข้าถึงผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ อีกทั้งหุ่นยนต์แมวน่าจะเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วยภาวะสมองเสื่อมในวัยกลางคน หรืออาจนำไปใช้ในศูนย์ดูแลผู้สูงอายุที่ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงมาอยู่ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้