วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' จ่อฟ้องศาลตีความคำสั่ง คสช.ไม่หวั่นเซตซีโร่ ห่วงสวนธรรมาภิบาล

"อภิสิทธิ์" เผยให้ฝ่ายกฎหมาย ปชป.จ่อฟ้องศาล รธน.ชี้ขาดปมคำสั่ง 53/60 ขัด รธน.หรือไม่ แนะแข่งขันสร้างศรัทธา อย่าใช้เครื่องมือทำลายคนอื่น เตือน คสช.อย่าเดินซ้ำรอยระบอบทักษิณ ใช้อำนาจเพื่อพวกพ้อง ไม่หวั่นเซตซีโร่ตกปลาในอ่างเพื่อน ห่วงเดินสวนทางธรรมาภิบาล

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กำลังให้ฝ่ายกฎหมายของพรรคพิจารณาข้อกฎหมายว่า คำสั่งคสช.ที่ 53/2560 เรื่องการดำเนินการตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่ามีเนื้อหาใดที่เข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งจะทราบผลหลังปีใหม่ว่า จะมีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ ทั้งนี้การจะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญต้องมีเหตุผลข้อเท็จจริง ที่เข้าข่ายยื่นได้ ซึ่งเท่าที่เห็นคำสั่ง คสช.แล้วเป็นคำสั่งที่ยาวเป็นพิเศษ และเนื้อหาก็ขัดกันในตัว มีความไม่ชัดเจนในหลายเรื่อง ฝ่ายกฎหมายกำลังดูในรายละเอียดถึงผลที่เกิดขึ้น ถ้าเข้าเงื่อนไขที่ขัดรัฐธรรมนูญ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญ โดยต้องดูว่ากระทบสิทธิของบุคคลหรือไม่ อย่างไร ซึ่งเจ้าตัวคนที่ได้รับผลกระทบต้องเป็นผู้ยื่น การจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ ไม่ใช่ความต้องการส่วนตัว ยื่นไปก็ต้องมีน้ำหนักพอที่จะยื่นได้ ไม่ยื่นพร่ำเพรื่อหรือยื่นไปอย่างนั้นเพื่อให้มีคดีแน่นอน และเมื่อมีเหตุยื่นได้ก็อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอย่างไร โดยจะดูข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา ถ้าไม่มีเหตุยื่นก็ไม่ยื่นแน่นอน แต่ถ้ายื่นต้องมีน้ำหนักให้ศาลพิจารณาได้ โดยหลังปีใหม่จะหารือฝ่ายกฎหมายในเรื่องนี้อีกครั้ง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีปัญหาที่จะดำเนินการตามกฎหมาย กติกาเขียนอย่างไรก็พยายามปฏิบัติ และยังไม่เห็นอุปสรรค มีแต่พรรคตั้งใหม่บ่น เพราะกระทบจากการที่ คสช.ไม่ปลดล็อก อย่างไรก็ตามการออกคำสั่ง คสช.ครั้งนี้ไม่ใช่ปลดล็อก แต่เป็นการเพิ่มล็อก ทำให้ช้าไปอีกสามเดือนจนเป็นปัญหากับพรรคใหม่ ขอยืนยันว่าพวกตนไม่ติดใจที่จะมีพรรคการเมืองใหม่เกิดขึ้น เพราะเป็นประชาธิปไตยยอมรับการแข่งขันตลอดเวลา แต่ขอให้แข่งขันด้วยการสร้างศรัทธาไม่ใช่เอาเครื่องมือต่างๆ มาทำลายคนอื่น คำสั่ง คสช.ที่ออกมาเหมือนไม่เข้าใจโรดแม็ปของตัวเอง ทั้งๆ ที่ประธาน กรธ.ซึ่งเป็นหนึ่งในแม่น้ำห้าสายรู้ว่าต้องออกกฎหมายสี่ฉบับ จากนั้นเหลือเวลา 150 วัน ต้องจัดการเลือกตั้งจึงรีบผลักดันให้กฎหมายกกต.และพรรคการเมืองบังคับใช้ก่อน เพื่อให้มีเวลาปรับตัวให้ทุกคนเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งได้ เป็นสิ่งที่คิดอย่างดีและรอบคอบแล้ว แต่คำสั่งนี้เหมือนไม่เข้าใจตัวเอง เท่ากับต้องทำหลายอย่างซ้อนกัน จึงเป็นการแก้ปัญหาให้กับบางคนถูกจุดมากกว่ามากกว่าการแก้ปัญหาอย่างถูกจุด

"ถ้าคิดใช้อำนาจรัฐเพื่อเอื้อประโยชน์ในทางการเมือง ก็เดินกลับสู่ยุคระบอบทักษิณ จะหวังอะไรกับการปฏิรูปและธรรมาภิบาล ถ้ามีปัญหาพรรคใหม่ก็หาทางแก้ไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ใช้อำนาจรัฐที่เบ็ดเสร็จพิเศษ ไม่สามารถตรวจสอบถ่วงดุลได้ บ้านเมืองเสียหาย ส่วนรวมเสียหาย บรรทัดฐานสำหรับอนาคตก็เสียหาย คนทำต้องรับผิดชอบ หากยึดหลักธรรมาภิบาลต้องโปร่งใสตรงไปตรงมา รับผิดชอบ มีประสิทธิภาพ ลองไปดูว่าสิ่งที่รัฐบาลทำเข้าเกณฑ์เหล่านี้หรือไม่ การใช้อำนาจเบ็ดเสร็จไม่ควรใช้พร่ำเพรื่อ ควรทำในเรื่องใหญ่ๆ ทำแล้วไม่ต้องเปลี่ยนซ้ำแล้วซ้ำอีกและไม่เอื้อประโยชน์ใคร เรื่องได้เปรียบเสียเปรียบพรรคประชาธิปัตย์ไม่กังวล เพราะสู้ในสถานการณ์เสียเปรียบมาหลายรูปแบบ จึงไม่โวยวายหรือร้องขอ แต่ที่พูดต้องการรักษาหลักการบ้านเมือง ถ้าเสียเปรียบจากหลักการที่ถูกต้องพรรคยินดี แต่ถ้าไม่ถูกต้องไม่เป็นธรรมาภิบาลก็ต้องคัดค้านไม่ว่าจะได้เปรียบหรือเสียเปรียบ" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ วิเคราะห์ว่าคำสั่งดังกล่าวมีผลทำให้ ส.ส.ย้ายพรรคได้ โดยไม่ต้องลาออกจากพรรคเดิม เพียงแค่ไม่ยืนยันการเป็นสมาชิก เสมือนเป็นการเซตซีโร่ ส.ส.ว่า คงสะดวกขึ้นแต่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะไม่ว่าจะเป็นใครอยากอยู่พรรคใหม่ ไปลาออกก็ไม่มีใครห้ามได้อยู่แล้ว แต่กรณีนี้อาจจะช่วยคนที่ไม่กล้าสู้หน้าที่จะมาลาออกเท่านั้น ทั้งนี้ หากมีการใช้อำนาจรัฐจนทำให้การเลือกตั้งไม่เที่ยงธรรม ประเทศชาติจะเสียหาย ติดหล่มกับประชาธิปไตยที่เดินหน้าไม่ได้ ที่ผ่านมาเราคาดหวังมาตลอดว่าภายใต้การปฏิรูปประเทศ เราจะได้ระบบการเมืองที่ดี สภาฯ และรัฐบาลที่ดี ถ้าไม่สามารถนับหนึ่งจากการเลือกตั้งที่เที่ยงธรรมได้ ก็ไม่ถึงเป้าหมาย จึงขอว่าอย่าเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ประโยชน์ส่วนพวก ขอให้คิดถึงระยะยาว เพราะที่ประเทศมีปัญหามาตลอด เพราะไม่คิดถึงหลักการและธรรมาภิบาล

"อภิสิทธิ์" เผยให้ฝ่ายกฎหมาย ปชป.จ่อฟ้องศาล รธน.ชี้ขาดปมคำสั่ง 53/60 ขัด รธน.หรือไม่ แนะแข่งขันสร้างศรัทธา อย่าใช้เครื่องมือทำลายคนอื่น เตือน คสช.อย่าเดินซ้ำรอยระบอบทักษิณ ใช้อำนาจเพื่อพวกพ้อง ไม่หวั่นเซตซีโร่ตกปลาในอ่าง 27 ธ.ค. 2560 12:52 27 ธ.ค. 2560 13:40 ไทยรัฐ