วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปั้นคนเมล็ดพันธุ์รุ่นใหม่

ปั้นคนเมล็ดพันธุ์รุ่นใหม่

โดย สะ-เล-เต
28 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

สภาพที่ตั้งเหมาะสม เกษตรกรมีฝีมือ ผู้ประกอบการมีความพร้อมทั้งด้านวิชาการและเทคโนโลยี...ประเทศไทยเหมาะที่จะเป็น Seed Hub

ยิ่งปัจจุบันภาวะโลกร้อน ทำให้หลายประเทศไม่อาจผลิตเมล็ดพันธุ์ได้เหมือนเดิม และผลจากการนำเมล็ดพันธุ์จากไทยไปโรดโชว์ ทดสอบการปลูกในจีนที่มีความต้องการใช้เมล็ดพันธุ์สูง จีนให้ความสนใจเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตจากไทยเป็นอย่างมาก...เพราะทนร้อนแล้งได้ดี

เป็นอีกเหตุผลที่ทำให้บริษัทผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์สัญชาติต่างด้าวแห่แหนมาทำกินในบ้านเรา...แต่ต่อไป หากบริษัทเหล่านี้ย้ายฐานผลิตไปยังประเทศอื่น ย่อมส่งผลกระทบต่อเกษตรกรและรายได้ของประเทศ

แต่วันนี้เกษตรกรผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ไทยอยู่ในวัยใกล้โรยรา หาคนรุ่นใหม่มาสานงานต่อได้ยาก เนื่องจาก
ค่านิยมสังคมไทยมองการทำเกษตรยากจนมีแต่หนี้

ทั้งที่ทำเกษตรผลิตเมล็ดพันธุ์รายได้ดี...ใช้ที่ดินแค่ 2 งาน ปลูกมะเขือเทศขายเป็นเมล็ดพันธุ์ ทำรายได้สูงถึง 150,000 บาทต่อฤดู

สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิทยาลัยเกษตรฯ และบริษัทผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ไทยระดับเอสเอ็มอี 6 แห่ง ทำ โครงการพัฒนาทักษะผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์รุ่นใหม่ รุ่นละ 30 คน...รับนักศึกษาจบปริญญาตรีด้านเกษตร มาฝึกงานกับบริษัทผลิตเมล็ดพันธุ์เป็นเวลา 1 ปี แต่ถ้าเป็นนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรฯ ระดับ ปวส. ต้องไปฝึกงานจริง 2 ปี จบหลักสูตรจะได้วุฒิปริญญาตรีกลับไปด้วย

เป็นโครงการที่เริ่มทำกันมาได้ 2 ปี ดูแลตั้งแต่ เรียนรู้ ฝึกงาน มีการจ่ายเงินเดือนให้จนจบหลักสูตร...กลับไปบ้าน เริ่มผลิตเมล็ดพันธุ์ ยังสนับสนุนปัจจัยการผลิต โรงเรือน ระบบน้ำ ให้หมด

แต่มีเงื่อนไขสำคัญ นักศึกษาที่จะเข้าร่วมโครงการนี้ได้ จะต้องถูกสอบสัมภาษณ์แบบเอาจริงเอาจัง สัมภาษณ์ไปยันพ่อแม่ เพื่อดูความพร้อม ทั้งสภาพพื้นที่ ความตั้งใจจะเป็นเกษตรกรผลิตเมล็ดพันธุ์จริง...

ไม่ใช่ฝึกงานเสร็จกลับบ้าน แล้วถูกพ่อแม่บังคับให้ไปเป็นมนุษย์เงินเดือน

ขอยกนิ้วให้โครงการหวังผลจริง...ไม่คิดแค่ปักป้ายโชว์ผลงานมากด้วยปริมาณแต่ไร้คุณภาพ.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้