วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เสือดำ" พบมีขาย ต้องรีบซื้อหายาก

เสือดำ หรือ GASTROCHILUS BELLINUS (RCHB.F) KUNTZE ชื่อพ้อง SACCOLABIUM BELLINUM REHB.F. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยจำพวกที่มีการเจริญทางยอด ได้แก่ชนิดที่มีลำต้นชัดเจนแล้วเจริญขยายทางปลายยอดด้านเดียว มีมากมายหลายสกุล เช่น สกุลเข็ม สกุลกุหลาบ สกุลพญาไร้ใบ สกุลหวายแดง และสกุลไอยเรศ เป็นต้น ลำต้นของกล้วยไม้ “เสือดำ” มีลักษณะกลมและเรียวสั้น ปลายต้นแหลม ต้นสูงประมาณ 5-10 ซม. ใบเป็นรูปขอบขนานกว้าง ออกเรียงสลับเกือบมน โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้น เนื้อใบหนา ผิวและขอบใบเรียบ สีเขียวสด เวลามีใบจะเรียงกันเป็นระเบียบน่าชมมาก

ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยเรียงกันแน่นเป็นพุ่มกว้าง ลักษณะดอก กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นสีเหลืองอมสีเขียวอ่อน มีแต้มสีเลือดหมูหรือสีแดงคล้ำ หรือสีม่วงคล้ำกระจายทั่วทั้งกลีบดอก กลีบปากปลายกลีบแผ่กว้างและจะมีขนฟูสีขาวเป็นริ้วๆ ถูกลมพัดปลิวไสวไปมา กลางกลีบมีแต้มสีเหลืองและประสีชมพูเข้ม ดอกเมื่อบานเต็มที่กว้างประมาณ 2.5 ซม. เวลามีดอกเป็นช่อแน่นขนาดใหญ่หลายๆช่อ จะดูสวยงามน่ารักมาก นอกจากชื่อ “เสือดำ” แล้วยังมีชื่อเรียกอีก คือ “เอื้องตีนเต่า”

พบขึ้น ตามป่าดิบเขาที่ระดับความสูง 1,200-1,600 เมตร ทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ในต่างประเทศพบที่จีนตอนใต้ พม่าและลาว ดอกออกช่วงระหว่างเดือนกันยายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยการตัดยอดแขวนในที่แจ้ง ฉีดน้ำยาเร่งราก 2-3 วันครั้ง และให้น้ำเช้าเย็นประมาณ 2-3 อาทิตย์จะมีรากงอกออกมาให้เห็นสามารถนำต้นปลูกลงกระถางกล้วยไม้ได้เลย โดยใช้เครื่องปลูกถ่านดำอิฐมอญทุบเป็นก้อนเล็กๆ รองก้นกระถางก่อนนำต้นลงปลูกปิดทับด้วยมอสกับอิฐมอญยึดต้นไม้แน่น แขวนในที่มีลมโกรกดีทั้งวัน เวลามีดอกจะสวยงามมากครับ.

"นายเกษตร"

เสือดำ หรือ GASTROCHILUS BELLINUS (RCHB.F) KUNTZE ชื่อพ้อง SACCOLABIUM BELLINUM REHB.F. เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยจำพวกที่มีการเจริญทางยอด ได้แก่ชนิดที่มีลำต้นชัดเจนแล้วเจริญขยายทางปลายยอดด้านเดียว... 27 ธ.ค. 2560 12:44 28 ธ.ค. 2560 14:30 ไทยรัฐ