วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ท่องเที่ยวปีใหม่คึกคัก เงินสะพัด 3.4 หมื่นล้าน คนจีนแห่มาไทย

ท่องเที่ยวปีใหม่คึกคัก เงินสะพัด 3.4 หมื่นล้าน คนจีนแห่มาไทย

  • Share:

วิจัยกสิกร เผยเทศกาลปีใหม่ ท่องเที่ยวไทยคึกคัก คาด 4 วันสุดท้ายช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เงินสะพัด 3.4 หมื่นล้าน เพิ่มขึ้น 12.5% ส่วนใหญ่จากต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน มองลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวเมืองรอง ส่งผลดี...

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยแพร่เอกสารระบุว่า ในเทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 บรรยากาศการท่องเที่ยวไทยยังดีต่อเนื่อง ทั้งจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวไทย และจากนักท่องเที่ยวไทยเอง โดยเฉพาะในปีนี้ สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งกลับมาจัดงานเทศกาลปีใหม่กันอย่างคึกคัก เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ทยอยเดินทางท่องเที่ยวในไทย โดยประเมินว่า ในช่วง 4 วันสุดท้ายของช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2561 (30 ธ.ค.60-2 ม.ค.61) จะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติและนักท่องเที่ยวไทยเข้าสู่ภาคการท่องเที่ยว เป็นมูลค่าประมาณ 34,150 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

ทั้งนี้ แบ่งเป็นรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวไทยประมาณ 22,870 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งการขยายตัวของรายได้การท่องเที่ยวดังกล่าว มาจากการเติบโตที่เร่งตัวขึ้นของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่ยังเติบโตดี และอีกส่วนหนึ่งมาจากผลของฐานที่ต่ำจากกรณีของนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลงเนื่องจากการจัดระเบียบทัวร์ศูนย์เหรียญในช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่รายได้จากนักท่องเที่ยวชาวไทยเองอยู่ที่ประมาณ 11,280 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

นอกจากนี้เป็นโอกาสทางธุรกิจของผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่จะใช้โอกาสนี้ในการทำให้ผู้มาใช้บริการประทับใจและกลับมาใช้บริการอีกครั้ง โดยในระยะข้างหน้าผู้ประกอบการอาจมีการปรับใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการบริการให้เกิดความรวดเร็วและลดข้อผิดพลาด อาทิ เทคโนโลยีการชำระเงินอย่างการชำระสินค้าผ่าน QR code เพื่อรองรับการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวกลุ่มที่นิยมการชำระค่าสินค้าผ่านระบบ QR Code หรือการทำการตลาดประชาสัมพันธ์ ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เป็นต้น

ส่วนการที่คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองรอง 55 จังหวัด โดยสามารถนำค่าใช้จ่ายจากการท่องเที่ยว เช่น ที่พัก ที่ใช้จ่ายตามจริงสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท จะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2561-31 ธ.ค. 2561 คาดว่ามาตรการดังกล่าวจะส่งผลดีต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวในเมืองรองในปี 2561.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้