วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สามีสองคน แค่สับสนหรือไม่รู้จักพอ?

สามีสองคน แค่สับสนหรือไม่รู้จักพอ?

  • Share:

นั่งอ่านสัมภาษณ์ตัวเองจากนิตยสารเล่มหนึ่งค่ะ หลังจากตอบไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน มาอ่านดูอีกที ถึงวิธีคิดตอนนั้นกับตอนนี้ว่ามีอะไรเปลี่ยนไหม คำถามหนึ่งที่น้องตั้งคำถามคือ “พี่บอกว่าเราควรรักเดียวใจเดียว แต่จริงๆ ธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตอาจไม่ต้องอยู่กับใครคนใดคนหนึ่งไปตลอดชีวิต พี่คิดยังไงกับแนวคิดนี้”
                  
คนเป็นสิ่งมีชีวิตค่ะ แต่ถ้าคิดจะทำตามแต่สัญชาตญาณอย่างเดียว จะวุ่นวายขนาดไหน ผู้ชายคนหนึ่งอยู่ในบ้านเป็นสามีเรา ออกจากบ้านกลายเป็นสามีคนอื่นเขา เราเป็นภรรยาของผู้ชายคนหนึ่ง แต่ด้วยความเป็นธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต จะคิดไปมีอะไรกับใครนอกบ้านก็ได้ ไปมีอะไรกับสามีใครก็ได้ แล้วอ้างว่านี่คือธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตที่ใช้สัญชาตญาณนำ จะทำให้เดือดร้อนกันขนาดไหน มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่มีวัฒนธรรม และความรับผิดชอบต่อความสัมพันธ์ค่ะ เราถึงต้องเรียนรู้ที่จะไม่ทำร้ายใคร ไม่ใช้คำว่า “รัก” เป็นเหตุผลให้คนทำผิด แบบไม่คิดทำอะไรต่อ ตอนที่ไปพูดบนเวที TEDx TALK มีคนแย้งเหมือนกันว่ามนุษย์เองประหลาดไปไหม ที่เรียกร้องอยู่นั่นให้รักเดียวใจเดียว ทั้งที่สิ่งมีชีวิตประเภทอื่นสามารถสืบพันธุ์ และไม่ต้องอยู่กับคู่ของตัวเองตลอดชีวิต ก็นี่แหละคือสิ่งที่ทำให้มนุษย์แตกต่างจากสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นไงคะ สิ่งมีชีวิตหลายชนิดไม่เห็นใส่เสื้อผ้า คนเราประหลาดไหมทำไมต้องใส่เสื้อผ้า? คงเป็นตรรกะคล้ายๆ กัน...
                       
เพิ่งเห็นข่าวเมื่อไม่นานมานี้ ในประเทศจีน มีการเปิดบริษัทกำจัดกิ๊ก รายได้ดีเลยทีเดียวค่ะ ปัจจุบันมีลูกค้ามากกว่าล้านคน มีวิธีกำจัดภรรยาน้อยถึง 33 แบบ บอกว่าเทคนิคหลักๆ มีอยู่ 4 อย่าง ซึ่งทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการใช้อุบายหลอกล่อ นั่นก็คือ การโน้มน้าวให้ภรรยาน้อยไปหลงรักคนอื่น การขอให้หัวหน้าของสามีย้ายตำแหน่งงานไปยังเมืองอื่น การให้พ่อแม่ หรือเพื่อนยื่นมือเข้ามาเกี่ยวข้อง และการทำให้ภรรยาน้อยรู้สึกรังเกียจฝ่ายชายโดยชี้ให้เห็นถึงบุคลิกแย่ๆ และโรคทางพันธุกรรมที่น่ารังเกียจ เขาบอกว่าได้ผลนะคะ แต่ไม่รู้สิ เรื่องแบบนี้เรากำจัดมือที่สามอย่างเดียวไม่ได้ ถ้าคนกลางไม่รักเรามากพอจะซื่อสัตย์ เดี๋ยวตัดจากคนนี้ไปก็มีใหม่อีก แต่นั่นแหละค่ะ ปัญหานอกใจ เป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก มีคนเจ็บปวดทุกข์โศก ถ้าโลกบอกว่านี่คือเรื่องธรรมชาติจริงๆ ที่คนเราหลายใจได้ คงไม่ทุรนทุรายกันขนาดนี้ แต่ก่อนคนใช้บริการจะหนักไปทางสตรี แต่ยุคนี้บางทีผู้ชายอาจต้องใช้บ้างเหมือนกัน โลกเริ่มเท่าเทียมกันแล้วค่ะ 
             
“สวัสดีค่ะพี่อ้อยพี่ฉอด หนูมีแฟน 2 คนค่ะ คนหนึ่งคือพ่อของลูกที่เลิกกันไป 2 ปี แล้วกลับมาคุยกัน เขาพยายามปรับปรุงตัวเองให้ดีกว่าเดิม ส่วนอีกคนคือแฟนปัจจุบัน ที่ตอนนี้ไม่รู้ว่ายังสามารถเรียกว่าแฟนได้ไหม หนูสับสนว่าจริงๆ หนูต้องการใคร หรือรักใคร แฟนคนปัจจุบันคบกันมา 2 ปี หลังจากเลิกกับพ่อของลูก เคยใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันแต่ตอนนี้ต้องแยกกันไป มันแย่มากๆ กับการที่เขาต้องไปๆ มาๆ ที่บ้าน มาเพื่อแลกเซ็กซ์แล้วก็กลับ ซึ่งหนูเก็บความเจ็บนี้ไว้ ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทำเหมือนไม่ได้รู้สึกอะไร แต่จริงๆ แล้ว หนูรู้สึกทุกครั้ง แต่ไม่สามารถที่จะพูดออกไปได้ ไม่สามารถบอกใครได้สักคน มีสามี 2 คน หนูไม่ได้อยากให้เป็นแบบนี้ แต่หนูสับสนจริงๆ ว่าใครกันแน่ที่รักหนูจริงๆ ?”


ก่อนถามว่าใครรักหนูจริงๆ ตอบสิ่งนี้ให้ได้ก่อนว่า หนูล่ะรักใครจริง สามีเก่ากลับมา น้องให้โอกาสเขา แต่นอกใจคืออะไร เกรงใจ และให้เกียรติคำว่า “แม่” ในตัวเองด้วยนะ ถ้าไม่อยากให้อภัย ก็ต่างคนต่างไป แค่คงสถานะความเป็นพ่อของลูก แม่ของลูก ผูกพันกันด้วยหน้าที่ ไม่ใช่สามีภรรยา และถ้าอยากคบแฟนใหม่ ก็คบไปอย่างชัดเจน แต่นี่น้องบอกว่า คนใหม่ก็ไม่รู้จะใช้คำว่าแฟนได้ไหม เพราะเขาให้เราเป็นได้แค่นี้หรือเปล่า ตอบสนองความต้องการของร่างกาย แต่ไม่ตอบโจทย์ทางใจ อยากได้ก็มา อยากลาก็ไป ซึ่งน้องรู้ทุกอย่าง แต่ก็ยอม พอเขาไม่เห็นค่า เรายิ่งลดคุณค่าตัวเองหนักเข้าไปอีก มีอะไรกันแล้วก็ไป ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร ต้องทำให้เขาแยกให้ได้ระหว่าง คน กับตุ๊กตายางค่ะ เข้าใจว่าเราอยากหาคนที่รักจริง แล้วสิ่งที่เราทำ ควรค่ากับความรักจริงของผู้ชายคนไหนบ้าง ถ้าบังเอิญสามีอยากกลับมาเป็นครอบครัวกับเราอีกครั้ง แต่เรายังไปมีอะไรกับคนอื่นเป็นครั้งคราว ที่ผู้ชายคนนั้นต้องการ หรือแม้แต่คนใหม่ ถ้าอยากให้เราเป็นแม่ของลูกเขา แต่เราก็ยังเป็นภรรยาคนอื่น เขาจะหยิบยื่นความจริงใจให้เราไหวไหม
                        
อย่าบอกว่าเลือกไม่ได้ ถ้าใจอยากเลือก มันไม่ยากอะไร รักใครอยู่กับคนนั้น ไม่รักใครปล่อยๆ เขาไป ไม่ใช่ดึงเขาไว้ แต่คบซ้อน หัวใจลูกจะรู้สึกยังไง แม่ที่เขารักและบูชา ไปหาคนนั้นทีคนนี้ที คิดดีๆ อย่าลืมให้เกียรติตัวเอง เอาจริงๆ ไม่ใช่สับสน แค่ยังเป็นคนไม่รู้จักพอหรือเปล่า แฟนใหม่อยากได้เขา แต่เขาให้เราเป็นเท่านี้ กับสามีที่กลับมา น้องคิดแค่ว่าก็พ่อของลูก อยู่ให้ครบๆ ก็อบอุ่นดีแค่นี้ใช่ไหม ยังยืนยันประโยคนี้อีกที “อยากได้คนรักที่ดี ก็ต้องถามตัวเองว่า แล้วเราทำตัวดีให้ควรค่ากับรักดีๆ แค่ไหน” น้องบอกว่าก็ไม่อยากให้เป็นแบบนี้ ก็ต้องเลือกซะที อย่าคนนั้นก็อยากมี คนนี้ก็อยากเก็บไว้ สุดท้ายเราอาจไม่มีค่าเป็นคนของใครจริงๆ สักคน 
                        
เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของชีวิตค่ะ ถ้าเราใช้สัญชาตญาณนำศีลธรรม ความรู้สึกผิดชอบ ชั่วดี และอ้างว่านี่คือธรรมชาติ ที่จัดสรรให้เรามีคู่ที่ไม่ต้องผูกพัน ไม่ต้องอยู่ด้วยกันกับคนๆ เดียวทั้งชีวิต คิดว่า สุข หรือ ทุกข์ จะมากกว่ากันคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้