วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว (หน้า4) 28/12/60

โดย ไต้ฝุ่น

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปทรงบำเพ็ญพระกุศลแด่ คุณพุ่ม เจนเซน ในการนี้ คุณสิริกิติยา เจนเซน มาร่วมในพิธี ณ พระอุโบสถวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ส่งยิ้มส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ฉบับนี้ประจำวันพฤหัสบดีที่ 28 ธันวาคม 2560............

สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จพระราชดำเนิน ทรงบาตรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2561 ณ ลานจอดรถ อาคารแพทยพัฒน์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และทรงเปิด ห้องเรื่องในหลวงอานันทฯ ณ ชั้น 1 อาคารอานันทมหิดล คณะแพทยศาสตร์ จุฬา และเสด็จทอดพระเนตรความคืบหน้า ศูนย์วิจัยมหาจักรีสิรินธร ในพระบรมราชูปถัมภ์ ณ ชั้น 7 อาคาร อปร คณะแพทยศาสตร์ จุฬา วันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม เวลา 07.00 น. ............

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. อวยพรปีใหม่ หลังประชุม ครม.ว่า ขอให้ปีหน้าเป็นปีแห่งความสำเร็จ ปีแห่งการเปลี่ยนแปลง ปีแห่งธรรมาภิบาล หวังให้ทุกคนร่วมมือกันลดความขัดแย้ง สร้างความปรองดอง ให้ทุกคนมีความสุข ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” ก็อยากเห็น รัฐบาลมีธรรมาภิบาล เพราะ หลายกระทรวงก็ยังไม่มีธรรมาภิบาล............

แล้ว นายกฯตู่ ก็หยอดท้ายตามสไตล์ว่า รู้ว่าประชาชนอยากเห็นรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของตนเอง อยากให้พูดจาสุภาพ ไม่โมโห ขอสัญญาว่า จะทำให้ดีที่สุดในปีหน้า แม้หลายคนจะพยายามทำให้หงุดหงิดก็ตาม แล้วก็ทำหน้ายิ้มบอกว่า ยิ้มรับปีใหม่ ประสา “ไต้ฝุ่น” ก็หวังว่า คำขอของนายกฯตู่จะเป็นความจริง และ คนไทยสามารถยิ้มรับปีใหม่ได้.........

งานนี้ ยิ้มรับปีใหม่กันล่วงหน้า เมื่อ อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง แถลงว่า ครม.เห็นชอบมาตรการลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวจังหวัดรอง ตั้งแต่ ค่าทัวร์ ค่าที่พักโรงแรม โฮมสเตย์ที่จดทะเบียน หักลดหย่อนภาษีได้ 15,000 บาท และยังเห็นชอบให้เอกชนนำ ค่าสัมมนา ค่าที่พัก ค่าขนส่ง รายจ่ายที่เกี่ยวข้องกับการสัมมนาหักลดหย่อนได้ 100% ใน 55 จังหวัดรอง มีผลตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม-31 ธันวาคม 2561 ทั้งปี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า แก้ปัญหา รวยกระจุกจนกระจาย.........

ยังเป็นเรื่องหงุดหงิดของ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับ คำสั่ง ม.44 ของ หัวหน้า คสช.ตู่ สั่งแก้ไข กฎหมายเลือกตั้ง ที่เพิ่งคลอดมาได้ไม่กี่เดือน รีเซ็ตพรรคการเมืองเก่า โดย สมาชิกพรรคต้องทำหนังสือยืนยันกับหัวหน้าพรรค และชำระค่าบำรุงพรรคภายใน 30 วัน จึงจะมีสิทธิเป็นสมาชิกต่อ ไม่งั้นพ้นจากสมาชิก เริ่มตั้งแต่ 1 เมษายน 2561 เพราะมีสมาชิกพรรคเกือบ 3 ล้านคน แต่ พรรคการเมืองใหม่ ให้เริ่ม 1 มีนาคม 2561 ก่อนพรรคเก่าหนึ่งเดือน............

งานนี้ นายกฯตู่ บอกนักข่าว ไม่ขอต่อล้อต่อเถียง แต่ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เถียงแทนว่า เพื่อเช็กรายชื่อสมาชิกพรรคตัวจริง ไม่ใช่มี กำนัน ผู้ใหญ่บ้านไปล่าลายเซ็นมา ถ้าไม่อยากยืนยัน ก็ให้อยู่เฉยๆ พอพ้นเวลา 1 เดือน ก็พ้นจากสมาชิกพรรคไปเอง แต่ยังสมัครสมาชิกใหม่ได้ จึงไม่ใช่เอื้อประโยชน์พรรคการเมืองใหม่ ............

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความยินดีและชื่นชม ตูน บอดี้สแลม ที่ประสบความสำเร็จในการวิ่ง 2,215.40 กิโลเมตร จากใต้สุด อ.เบตง จ.ยะลา ถึงเหนือสุดที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับเงินบริจาคทั้งสิ้น (ขณะเขียนข่าว) 1,214 ล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลรัฐที่ขาดแคลน 11 แห่ง อานิสงส์จากผลบุญของ ตูน บอดี้สแลม ครั้งนี้ จะทำให้ ตูน บอดี้สแลม พบแต่ความสุขความเจริญทั้งในชาตินี้และชาติหน้า สาธุ............

ที่ “ไต้ฝุ่น” คาดหวังมากกว่านั้นก็คือ พลังบุญ ที่ ตูน บอดี้สแลม ใส่ลงไปในการวิ่งครั้งนี้ จะแผ่อานิสงส์ ไปถึง รัฐบาล ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ กระทรวงสาธารณสุข ของ คุณหมอปิยะสกล สกลสัตยาทร ให้ท่านมีสายตาที่กว้างไกล มองเห็น ความขาดแคลนของโรงพยาบาลรัฐ ในการ ดูแลรักษาสุขภาพของประชาชน 70 ล้านคน จะได้ จัดสรรงบประมาณเพื่อดูแลสุขภาพคนไทยเพิ่มขึ้น แทนที่จะ เอาเงินภาษีไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เพื่อความพอใจของใครบางคน เช่น ซื้อเรือดำนํ้าหลายหมื่นล้าน สร้างรถไฟความเร็วสูงหลายแสนล้าน เป็นต้น............

ก็อย่างที่ ตูน บอดี้สแลม คาดหวัง อยากให้คนไทยทุกคนออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย จะได้ไม่เป็นภาระต่อคุณหมอและคุณพยาบาล งานนี้เกี่ยวโยงหลายกระทรวง ตั้งแต่ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย กระทรวง การพัฒนาสังคมฯ ไปจนถึง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ใน 3 ปีกว่าที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ทำแต่เรื่องการท่องเที่ยว แต่ไม่สนใจกีฬา ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” เสนอ นายกฯตู่ ไว้ตรงนี้ น่าจะต้องสังคายนาเรื่อง การส่งเสริมการกีฬาครั้งใหญ่ อาจจะต้องแต่งตั้ง รองนายกฯทหารฝ่ายกีฬา ขึ้นมาอีกสักคน เพื่อบูรณาการเรื่องกีฬาและการออกกำลังกายที่เกี่ยวโยงหลายกระทรวง ลำพัง รัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา พูด รัฐมนตรีพลเอก คงไม่ฟัง............

“ไต้ฝุ่น” ก็หวังเป็นอย่างยิ่ง พลังใจอันยิ่งใหญ่ ที่ ตูน บอดี้สแลม แสดงออกด้วยการวิ่งระยะทาง 2,215.40 กม. จนสามารถ สร้างพลังศรัทธาอันยิ่งใหญ่ขึ้นในหมู่ประชาชน ร่วมบริจาคเป็นเงินสูงถึง 1,214 ล้านบาท จะไม่กลายเป็น กิจกรรมที่สูญเปล่า เพราะ ผู้นำรัฐบาล ให้แต่ ความสนใจ แต่ ไม่ใส่ใจ ที่จะดูแลสุขภาพของประชาชนอย่างแท้จริง............

วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 31 ธันวาคม โหร คมช.วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ จัดกิจกรรมมหามงคล สวดมนต์ข้ามปี บารมีข่วงพระเจ้าล้านนา 2561 ตั้งแต่เวลา 21.00 น. จนถึงเวลา 00.00 น. ลั่นฆ้องมงคล ปล่อยโคม 19 ใบ เวลา 00.20 น.ทำบุญตักบาตรพระสงฆ์วันขึ้นปีใหม่ 19 รูป ณ หน้าลานพระประธาน ข่วงพระเจ้าล้านนา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่............

บนแผงวันนี้ LIPS ฉบับ Run The World พร้อม GARCON อิน-สาริน รณเกียรติ ดาวรุ่งดวงใหม่แห่งซีรีส์ลูกผู้ชาย............


"ไต้ฝุ่น"

บริจาค สุวัฒน์ ทองร่มโพธิ์ ประธาน จนท. บห. เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น มอบเงินจำนวน 200,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี สุวรรณี ชินเชี่ยวชาญ, สุพัฒน์ งามวงศ์ไพบูลย์ และ สุคนธ์ธีร์ สมบุญธรรม มาร่วมในพิธี 27 ธ.ค. 2560 11:24 27 ธ.ค. 2560 11:30 ไทยรัฐ