วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำงานเป็นระบบ


ยังทำต่อเนื่องยุทธการทลายเครือข่าย “แก๊ง Call Center ข้ามชาติ” กลุ่มคนร้ายมีพฤติการณ์ใช้โทรศัพท์หลอกลวงประชาชนทั่วไป และมีผู้หลงเชื่อ สูญเสียทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งตั้ง “ศูนย์ป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนผ่านระบบโทรศัพท์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็น ผอ.ศูนย์ และให้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. กำกับชุดปฏิบัติการ

มาช่วยเหลือผู้เสียหายทันที

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ประสานความร่วมมือกับ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สมาคมธนาคารไทย และ ชมรมธุรกิจบริการเอทีเอ็ม มาร่วมกันกำหนดมาตรการในการเฝ้าระวัง บัญชีต้องสงสัย และมาตรการดำเนินการ หากพบการกระทำความผิด และแจ้งเตือนภัยพี่น้องประชาชนไม่ให้หลงเชื่อถูกหลอกลวง

ธนาคารทุกธนาคาร เฝ้าระวังบัญชีต้องสงสัย จนอายัดเงินของ ผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวง และโอนไปยังบัญชีของกลุ่มคนร้าย แล้วระงับไม่ให้มีการถอนเงินออกไปได้

การปฏิบัติการต่อเนื่อง 5 ครั้ง ขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการได้ 146 หมายจับ จับกุมผู้ต้องหาได้ 98 ราย ยึดและอายัดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 120 ล้านบาท

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ได้ร่วมตรวจสอบความถูกต้องแล้ว ได้คืนเงินที่ถูกหลอกลวงไปให้กับผู้เสียหายทั้ง 4 ราย และสืบสวนจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

ช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์ให้กับประชาชนที่เป็นเหยื่อของแก๊ง Call Center โดยการอายัด และนำเงินมาคืนให้กับผู้เสียหาย จำนวน 4 ราย รวมเป็นเงิน 1,708,000 บาท

ด้วยแผนงานที่ครบถ้วน

ผู้เสียหายในคดีของ สน.ทองหล่อ ถูกหลอกให้โอนเงินไปยังบัญชีของคนร้ายรวมเป็นเงิน 5,700,000 บาท ในคดีนี้ เจ้าหน้าที่อายัดเงินไว้ได้ 990,000 บาท ผู้เสียหายในคดีของ สน.โชคชัย ถูกหลอกให้โอนเงิน 1,185,000 บาท เจ้าหน้าที่จับกุมคนร้ายและยึดเงินคืนจากคนร้ายที่เบิกเงินจากบัญชีในทันที 195,000 บาท

ผู้เสียหายคดี สน.ทุ่งสองห้อง ถูกหลอกให้โอนเงินไปยังบัญชีของคนร้ายรวมเป็นเงิน 104,000 บาท ในคดีนี้เจ้าหน้าที่อายัดเงินของผู้เสียหายไว้ได้ 64,000 บาท

ผู้เสียหายในคดีของ สภ.รัตนาธิเบศร์ ถูกหลอกให้โอนเงินไปยังบัญชีของคนร้าย 459,000 บาท ช่วยเหลือโดยอายัดเงินของผู้เสียหายรายนี้ไว้ได้ทั้งหมด

ด้วยความร่วมมือทำงานจริงจัง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

ยังทำต่อเนื่องยุทธการทลายเครือข่าย “แก๊ง Call Center ข้ามชาติ” กลุ่มคนร้ายมีพฤติการณ์ใช้โทรศัพท์หลอกลวงประชาชนทั่วไป และมีผู้หลงเชื่อ สูญเสียทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก 27 ธ.ค. 2560 11:17 27 ธ.ค. 2560 11:17 ไทยรัฐ