วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีเซ็ตความคิดทางการเมือง

ช่วงนี้อากาศกำลังหนาว แต่การเมืองกลับร้อน คำสั่ง คสช. 53/2560 แก้ไข พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ที่เพิ่งประกาศใช้เมื่อ วันที่ 8 ตุลาคม เกี่ยวกับสมาชิกพรรคทำให้พรรคการเมืองเก่าต่างไม่พอใจ มองว่าเป็นการ “รีเซ็ตสมาชิกพรรคการเมืองเก่า” เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อพรรคการเมืองตั้งใหม่

คุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถึงกับประกาศ ท้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหัวหน้า คสช. ว่า

ถ้าต้องการเลื่อนการเลือกตั้ง ทำไมไม่มีความกล้าหาญ บอกอย่างตรงไปตรงมาอย่างชายชาติทหารว่า อยากจะเลื่อนการเลือกตั้ง บอกมาตรงๆ ไม่ต้องเอา ม.44 มาแก้ ใครอยากตั้งพรรคการเมืองใหม่ เริ่มได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2561 แต่พรรคการเมืองเก่าต้องรอวันที่ 1 เมษายน 2561 จึงเริ่มดำเนินการได้ ไม่เพียงรีเซ็ตพรรคเก่าที่มีสมาชิก อยู่แล้ว แต่กลายเป็นติดลบไปเลย พรรคประชาธิปัตย์มีสมาชิกเกือบ 3 ล้านคน จะให้คน 3 ล้านคนทำหนังสือยืนยันกลับมาภายใน 30 วัน ในทางปฏิบัติทำได้หรือไม่ หากไม่ทันก็ต้องพ้นสมาชิกภาพ ต้องสมัครใหม่เหมือนพรรคการเมืองใหม่

เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ บอกนักข่าวว่า ผมไม่ไปต่อล้อต่อเถียงกับเขาแล้วกัน แต่ ยืนยันทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป ตนทำเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทั้งพรรคเล็ก และพรรคใหญ่ โรดแม็ปที่สำคัญที่สุดคือ การประกาศใช้กฎหมายเลือกตั้งที่ยังมีสองฉบับที่ยังไม่ออก ต้องไปดูว่าตามกำหนดเวลามันจะเป็นอย่างไร แต่ทุกอย่างยังไม่เคลื่อนอะไรทั้งสิ้น ขอให้ช่วยลดแรงกดดันกันหน่อย ผมจำเป็นต้องรักษาสถานการณ์บ้านเมือง

ในคำสั่ง ม.44 แก้ไขกฎหมายพรรคการเมือง 2560 ม.140 และ ม.141 บังคับให้สมาชิกพรรคการเมืองเก่า ต้องทำหนังสือยืนยันการเป็นสมาชิกต่อหัวหน้าพรรค และชำระค่าบำรุงพรรคภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2561 ถ้าไม่แจ้งยืนยัน ก็เป็นอันพ้นจากสมาชิกพรรค พรรคต้องจัดให้มีสมาชิกพรรคที่มีคุณสมบัติตาม ม.24 ไม่น้อยกว่า 500 คน ชำระเงินค่าบำรุงพรรคสำหรับปี 2561 ภายใน 180 วัน นับตั้งแต่ 1 เมษายน 2561 ไม่น้อยกว่า 5,000 คนภายในหนึ่งปี และไม่น้อยกว่า 10,000 คนภายใน 4 ปี เมื่อพ้น 4 ปีแล้วให้สมาชิกที่มิได้ชำระเงินบำรุงพรรคเป็นอันสิ้นสุดลง

แต่ การจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ คำสั่ง ม.44 ให้ดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2561 เร็วกว่าพรรคเก่าหนึ่งเดือน เข้าใจว่า คสช.คงให้พรรคเก่าและพรรคใหม่นับหนึ่งพร้อมกัน จึงเผื่อเวลาให้พรรคใหม่หนึ่งเดือน เพราะพรรคการเมืองใหม่อาจต้องใช้เวลาในการหาฐานสมาชิกนานกว่าพรรคการเมืองเก่าที่มีฐานสมาชิกเก่าอยู่แล้ว

ผมเข้าใจว่า คุณอภิสิทธิ์ ออกมาค้าน เพื่อปกป้องสมาชิกพรรคเกือบ 3 ล้านคน ถ้าให้ทุกคนทำหนังสือยืนยันและชำระค่าบำรุงพรรคภายในเวลา 30 วัน ไม่มีทางทันอยู่แล้ว แต่ที่ผมคิดว่าน่าเป็นห่วงมากกว่าจดหมายยืนยัน ก็คือ สมาชิกพรรคเกือบ 3 ล้านคน ทุกคนจะยินดีจ่ายค่าบำรุงพรรคหรือไม่ ถ้าไม่จ่ายก็หมดสมาชิกภาพอยู่ดี

ในความเป็นจริง การมีสมาชิกพรรคจำนวนมาก ก็ไม่ได้การันตีว่าพรรคจะชนะการเลือกตั้ง เช่น สหรัฐฯ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ ทั้งๆที่ พรรครีพับลิกัน ของ นายทรัมป์ มีสมาชิกเพียง 32.8 ล้านคน กลับเอาชนะ พรรคเดโมแครต ที่มีสมาชิกถึง 44.7 ล้านคน

หัวใจสำคัญของการเลือกตั้งในอนาคต ไม่ว่าพรรคเก่าหรือพรรคใหม่ ผมคิดว่าน่าจะอยู่ที่ นโยบายพรรค และ ชื่อนายกรัฐมนตรี ที่พรรคต้องเสนอตามรัฐธรรมนูญใหม่มากกว่า ไปจนถึง ผู้ลงสมัครเลือกตั้งในแต่ละเขต ด้วยจะต้องมีคุณภาพสูงพอ

ผมไม่เชื่อว่า สมาชิกพรรคหลายล้านคนทุกคนจะยอมจ่ายค่าบำรุงพรรค นอกจากสมาชิกที่ประสงค์จะลงเล่นการเมืองเท่านั้น โอกาสที่พรรคการเมืองไทยจะมีสมาชิกหลายล้านคนอย่างในอดีตตามรัฐธรรมนูญใหม่ คงจะไม่มีอีกแล้ว

ทุกวันนี้ถูกบังคับหักภาษีไปบำรุงพรรคการเมืองคนละ 100 บาท แค่ให้ติ๊กชื่อพรรคที่ต้องการบริจาคให้ ผู้เสียภาษียังไม่ยอมติ๊กเลย ไม่เชื่อไปถามกรมสรรพากรดูได้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ช่วงนี้อากาศกำลังหนาว แต่การเมืองกลับร้อน คำสั่ง คสช. 53/2560 แก้ไข พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ที่เพิ่งประกาศใช้เมื่อ วันที่ 8 ตุลาคม เกี่ยวกับสมาชิกพรรคทำให้พรรคการเมืองเก่าต่างไม่พอใจ 27 ธ.ค. 2560 11:16 27 ธ.ค. 2560 11:16 ไทยรัฐ