วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยสุดตื้นตัน! ควีนอังกฤษทรงวางของที่ระลึก ในหลวง ร.9 บนโต๊ะทรงงาน (คลิป)

คนไทยปลาบปลื้มตื้นตันใจสุดๆ ...ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงมีความรักความผูกพันกับในหลวง ร.9 อย่างยิ่ง และทรงบอกถึงความรู้สึกนี้ ด้วยการทรงวางของที่ระลึกจากในหลวง ร.9 ไว้บนโต๊ะทรงงานขณะทรงพระราชทานพรในเทศกาลคริสต์มาส

เมื่อ 27 ธ.ค.60 เนื่องในวโรกาส สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ได้ทรงมีพระราชดำรัสและพระราชทานพรเนื่องในเทศกาลคริสต์มาสที่ผ่านมา โดยพระราชดำรัสในครั้งนี้ สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ได้ทรงบันทึกเทปพระราชดำรัสที่ห้อง 1844 ในพระราชวังบักกิงแฮม เมื่อ 13 ธ.ค. เพื่อนำออกอากาศทางโทรทัศน์ในเวลา 15.00 น. ของวันที่ 25 ธ.ค. ที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่า คนไทยยังต้องรู้สึกประทับใจในความรักความผูกพันที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงมีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร (ในหลวง ร.9) เนื่องจากทรงได้วางของที่ระลึกที่ทรงได้รับจากในหลวง ร.9 บนโต๊ะทรงงานของพระองค์ด้วย ในขณะที่บนโต๊ะ ยังทรงตั้งพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์กับเจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี รวมทั้งพระรูปเจ้าชายจอร์จ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ พระราชปนัดดา (เหลน) ด้วย

โดยอาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Paothong Thongchua เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ระบุว่า บนโต๊ะทรงพระอักษรของสมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร มีแท่นปากกาเครื่องเขียนถมทอง พร้อมอักษรพระปรมาภิไธย ภปร ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ถวายในการเเลกเปลี่ยนของที่ระลึก ในโอกาสที่ สมเด็จพระบรมราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศไทยเป็นครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พุทธศักราช 2539 วางประกอบอยู่ด้วย แสดงถึงความ sentimental ของพระองค์ ที่ทรงผูกพันกันในฐานะพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ทั้งสองพระองค์ ยิ่งได้ฟังพระราชดำรัสในคลิปนี้ด้วยแล้ว ยิ่งน้ำตาไหล ซาบซึ้งใจในความห่วงใยที่มีต่อพสกนิกรของพระองค์ ไม่ต่างจากในหลวงของเรา

ทั้งนี้ในพระราชดำรัสของควีนเอลิซาเบธที่ 2 ในครั้งนี้ได้ทรงมีพระราชดำรัสเน้นถึงความสำคัญของบ้าน และครอบครัว โดยตรัสถึงความสำคัญของบ้าน ว่าเป็นสถานที่แห่งความอบอุ่น ความคุ้นเคยและความรัก เป็นสถานที่แห่งความซื่อตรง เรียบง่ายไม่ว่าจะในเวลาใด รวมทั้งทรงยกย่องพลังความกล้าหาญของชาวกรุงลอนดอนและชาวเมืองแมนเชสเตอร์ที่ยืนหยัดด้วยความเข้มแข็ง จนผ่านพ้นเหตุก่อการร้ายมาหลายครั้งในปีนี้.

คนไทยปลาบปลื้มตื้นตันใจสุดๆ ...ควีนเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ ทรงมีความรักความผูกพันกับในหลวง ร.9 อย่างยิ่ง และทรงบอกถึงความรู้สึกนี้ ด้วยการทรงวางของที่ระลึกจากในหลวง ร.9 ไว้บนโต๊ะทรงงานขณะทรงพระราชทานพรในเทศกาลคริสต์มาส 27 ธ.ค. 2560 11:15 27 ธ.ค. 2560 13:03 ไทยรัฐ