วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากเบตงถึงแม่สาย คือแผ่นดินผืนเดียวกัน

จากเบตงถึงแม่สาย คือแผ่นดินผืนเดียวกัน

โดย ซูม
28 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ในที่สุดก็สำเร็จลุล่วงสมดังใจปรารถนาสำหรับการวิ่งมาราธอนอันไกลลิบ จากอำเภอเบตง จังหวัดยะลา ถึงอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ของ “ตูน บอดี้สแลม” นักร้องร็อกใจใหญ่ที่เป็นข่าวหน้า 1 มาเกือบ 2 เดือนเต็มๆ

จากใต้สุดของสยามถึงเหนือสุดแห่งสยาม ระยะทาง 2,215 กิโลเมตร บิ๊กตูนทำได้สำเร็จภายใน 55 วัน ถึงเส้นชัยในวันที่ 25 ธันวาคม 2560 ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

รวบรวมเงินบริจาคขณะที่ผมเขียนต้นฉบับวันนี้ ซึ่งยังไม่นิ่งแต่ได้ไปแล้วตามหัวข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 1,159 ล้านบาท เกินเป้า 700 ล้านบาทที่ตั้งไว้ไปเยอะมาก

ยอดล่าสุดจะเป็นเท่าไรโปรดตรวจสอบกันอีกที

สามารถนำไปช่วยเหลือโรงพยาบาลทั้ง 11 แห่งได้ตามสมควร และเมื่อนำไปซื้อเครื่องมือทางแพทย์หรือหยูกยาต่างๆในภายหลังก็คงจะสามารถช่วยชีวิตผู้คนได้อีกหลายพันหลายหมื่นชีวิต

ต้องขอขอบคุณนักร้องหนุ่มเจ้าของโครงการ “ก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” ตูน บอดี้สแลม หรือนาย อาทิวราห์ คงมาลัย เลือดสุพรรณไว้ ณ ที่นี้

ขอบคุณในฐานะบุคคลที่มีจิตอาสาอยู่ในดีเอ็นเออย่างเปี่ยมล้น ทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อประโยชน์สาธารณะ และเพื่อเพื่อนร่วมชาติที่ด้อยโอกาสกว่า โดยไม่คำนึงถึงความเหนื่อยยากอันแสนสาหัสของตนเอง

จะไม่ให้คนไทยทั้งประเทศที่ติดตามข่าวนี้เกิดความรัก ความชื่นชม จนกลายเป็น “ปรากฏการณ์ ตูน บอดี้สแลม” ยึดพื้นที่ข่าวหนังสือพิมพ์ และข่าวโทรทัศน์มาตลอด 55 วันได้อย่างไรล่ะ

สำหรับตัวผมเองนั้นระหว่างที่ตูนออกวิ่งวันแรกจากใต้สุดถึงวันสุดท้ายเหนือสุด...ผมจะนึกถึงข้อความหนึ่งที่เคยท่องจำมาตั้งแต่เด็กสมัยเรียนวิชาหน้าที่พลเมืองและศีลธรรม

เป็นข้อความที่คุณครูท่านคัดลอกมาจากมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยยุคโน้นที่เขียนไว้ว่า “ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรอันหนึ่งอันเดียวจะแบ่งแยกมิได้”

แม้ต่อมาเมื่อผมเติบโตขึ้นรัฐธรรมนูญไทยถูกฉีกไปหลายฉบับ แต่ไม่ว่าจะถูกฉีกกี่ฉบับ เมื่อมีการเขียนใหม่มาตรา 1 ก็ยังคงจะเป็นข้อความเดียวกันนี้ รวมทั้งฉบับปัจจุบัน

ผมเชื่อมั่นในมาตรานี้ และภูมิใจในมาตรานี้มาตั้งแต่ผมเป็นหนุ่มแล้วครับว่าเราเป็นราชอาณาจักรที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวจริงๆ

มิใช่เป็นแค่คำพูด หรือเป็นแค่ตัวหนังสือเท่านั้น แต่เป็นในชีวิตจริงและความเป็นจริงอีกด้วย

ตอนผมมาเรียนที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาในห้องผมมีเด็กมาจากทุกภาคของประเทศ ทั้งเหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก และ กทม.

แต่เราก็คุยกันรู้เรื่อง วิพากษ์วิจารณ์ร่วมกันได้ทุกเรื่อง แม้เราจะมาจากสถานที่ที่อยู่ห่างกันหลายพันกิโลเมตร

เราชอบพระเอก ลือชัย นฤนาท เหมือนกัน เป็นแฟนเพลง สมยศ ทัศนพันธ์ และ ทูล ทองใจ เหมือนๆกัน

ยุคนั้นมีหนังสือโป๊ หรือหนังสือใต้ดินปกขาว ที่ฮิตมากอยู่เรื่องหนึ่งชื่อว่า “แพะเจ้าเล่ห์” พวกเราไม่ว่ามาจากเหนือสุด ใต้สุด หรือกลาง

ต่างก็รู้จักพระเอกที่ชื่อ “บันโช้ด” กันทุกคน และจำรายละเอียดได้เกือบทุกหน้าของหนังสือที่เราแอบอ่านสมัยเรียนที่บ้านเราเล่มนี้

ทำให้ผมเชื่อตั้งแต่ยุคนั้นว่าราชอาณาจักรไทยของผม เป็นอันหนึ่งอันเดียวอย่างแท้จริง และก็เป็นหนึ่งในทุกๆเรื่อง แม้แต่หนังสือโป๊เด็กหนุ่มอย่างพวกเราก็อ่านเล่มเดียวกัน ไม่ว่าจะอยู่ในจุดไหนของประเทศ

40-50 ปีผ่านไปจากเด็กมาเป็นคนแก่ ผมชักไม่แน่ใจว่า มาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญจะยังเป็นความจริงอยู่หรือไม่ เพราะอ่านข่าวหนังสือพิมพ์แล้ว ก็เกิดความกังวลไปต่างๆนานา

แต่จากการวิ่งของตูนคราวนี้ ทำให้ผมเชื่อทันทีว่า มาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญยังเป็นความจริงอยู่

รอยยิ้มและสายตาที่คนไทยมอบให้แก่ตูนนั้น ไม่ว่าจะเป็นคนใต้สุด เหนือสุด ตลอดจนผู้คนที่ยืนอยู่ 2 ฟากทางของทุกจังหวัดที่วิ่งผ่าน หรือแม้แต่จังหวัดที่ไม่ได้ผ่าน แต่มีการวิ่งกันเอง เพื่อหาเงินมาสมทบ ฯลฯ

ล้วนเป็นรอยยิ้ม และสายตาแห่งความรัก ความศรัทธา ความชื่นชม และความขอบคุณ ที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
ตามมาตรา 1 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกประการ!

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้