วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน (4)

ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน (4)

  • Share:

เมื่อวานผมรับใช้ผู้อ่านท่านถึงตอนที่เยลต์ซินคุมนายพรีมาคอฟไม่ได้ จึงปลดจากนายกรัฐมนตรี และตั้งรองนายกฯ สเตปาชินแทน นายสเตปาชินเป็นนายกฯ ได้เพียง 3 เดือน ทำงานไม่เข้าตาเยลต์ซินเลยสักอย่างเดียว เยลต์ซินก็เลยปลด และตั้งปูติน

เปิดฟ้าส่องโลกฉบับวันศุกร์ที่ 13 สิงหาคม 2542 ย่อหน้าที่ 4 ผู้เขียนเขียนว่า “ผู้อ่านท่านที่เคารพ สิ่งหนึ่งที่อยากจะขอโทษก็คือ ผมไม่ได้รายงานเรื่องที่เกิดขึ้นในรัสเซียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาให้ท่านทราบ ตอนไปถึงสนามบิน BHYKOBO บุคาวา เพื่อจะบินมาคีฟนั้น ผมได้ยินผู้คนบ่นกันว่า เฮ้ย วันนี้ (ไอ้) เยลต์ซิน เปลี่ยนนายกรัฐมนตรีอีกแล้ว ผมยังนึกในใจเลยว่าเอ็งจะบ้าเปลี่ยนอะไรกันนักหนา แค่ไม่กี่เดือนเอ็งเปลี่ยนจากเชรโนมือรดินมาเป็นนาย
คิริเยียนโก ปลดคิริเยียนโก ตั้งพรีมาคอฟ ปลดพรีมาคอฟมาตั้งนายเซรเก สเตปาชิน นี่เอาอีกแล้ว เปลี่ยนจากนายสเตปาชินมาเป็นนายวลาดิเมียร์ ปูติน”

หาคนที่จะดูแลประเทศจากคนที่เอาแต่เสนอหน้ารอบตัวแกไม่ได้ เยลต์ซินจึงประกาศตั้งปูตินเป็นนายกรัฐมนตรีเมื่อวันจันทร์ที่ 9 สิงหาคม 2542

ก่อนตาย นายเยลต์ซินเปิดเผยในบันทึกความทรงจำว่า แกเลือกปูตินเพราะปูตินซื่อสัตย์ มีจริยธรรม ฉลาด อดทน ไหวพริบดี รักในเกียรติยศ และไม่มีความทะเยอทะยาน

ปัญหาหลักของรัสเซียในตอนนั้นก็คือสาธารณรัฐอิชเคอร์เรีย (เชชเนีย) ขนาดเยลต์ซินเอารัฐมนตรีมหาดไทยสเตปาชินมาเป็นนายกฯ ก็ยังแก้ปัญหาอิชเคอร์เรียไม่ได้

นายกฯ ปูตินรู้เรื่องอิสลามและเครือข่ายมุสลิมหัวใหม่อย่างลึก แกรู้ว่าพวกเชเชนจะไปร่วมกับสาธารณรัฐดาเกสถานเพื่อแยกประเทศเป็นสาธารณรัฐอิสลาม แกจึงประชุมผู้นำฝ่ายกองกำลังเพื่อวางนโยบายและทำงานร่วมกัน ตอนนั้น พวกกบฏเชชเนียไประเบิดที่พัก 4 แห่งในกรุงมอสโก นายกฯ ปูตินออกโทรทัศน์ทันที บอกว่า “ข้าจะล่าทำลายไอ้พวกนี้ เจอที่ไหนจะต้องฆ่าพวกมันที่นั่น เจอในส้วม ข้าก็จะฆ่าพวกมันหมกส้วม”

บุคลิกภาพและคำพูดของปูตินถูกใจคนรัสเซียมาก ขวัญและกำลังใจที่ลดน้อยถอยลงไปจากการถูกมุสลิมเชเชนก่อการร้ายก็กลับมาฮึกเหิม ประชาชนหันมานิยมปูตินทันที คนรัสเซียร้อยละ 70 บอกว่าปูตินนี่แหละคือผู้นำตัวจริงของจริง

เห็นนายกฯ ปูตินทำงานได้ เยลต์ซินก็มั่นใจว่าตนจะได้นอนตายตาหลับ แกจึงอยากทดลองให้ปูตินทำหน้าที่รักษาการประธานาธิบดี 3 เดือน คอลัมน์เปิดฟ้าส่องโลกฉบับวันจันทร์ที่ 3 มกราคม 2543 เขียนถึงคำพูดเยลต์ซินในวันสิ้นปี 2542 ว่า

“...เป็นคำสุดท้ายในปีนี้ ศตวรรษนี้ และสหัสวรรษนี้ ที่ข้าพเจ้าจะได้คุยกับประชาชนในฐานะประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ข้าพเจ้าตัดสินใจลาท่านในวันสุดท้ายแห่งศตวรรษ ก็เพื่อให้ปีใหม่ ศตวรรษใหม่ สหพันธรัฐรัสเซียจะได้มีผู้นำหนุ่มๆ...ขอให้คนของอนาคตมาเปลี่ยนแทนมนุษย์แห่งอดีตอย่างเรา”

“...วันนี้ เป็นวันที่ข้าพเจ้าหมดความสามารถ ทุกอย่างที่ทำได้ ข้าพเจ้าได้ทำจนครบถ้วนกระบวนความแล้ว ข้าพเจ้าต้องขอลา...ข้าพเจ้าได้มอบตำแหน่งผู้รักษาการประธานาธิบดีให้แก่นายกรัฐมนตรีวลาดีเมียร์ วลาดิมิโรวิช ปูติน โดยปูตินจะทำหน้าที่รักษาการแทนข้าพเจ้า 3 เดือนตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ก่อนที่จะถึงเวลาที่จะมีการเลือกตั้ง...ข้าพเจ้าไว้ใจในความฉลาด และความรู้ของท่าน ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่าประชาชนรัสเซียจะเลือกผู้นำที่เหมาะสมที่สุดในปลายเดือนมีนาคมปี 2000 นี้...”

“...ข้าพเจ้าขอลา ขออำนวยความสวัสดี ขอความสุขจงมีแด่พี่น้องชาวรัสเซียทุกคน ทุกท่านตามสมควร ด้วยชาวรัสเซียมีสิทธิที่จะมีสุขและความสงบใจ ซโนวึม โกด้อม, ซโนวึม เวียก้อม สวัสดีปีใหม่ สวัสดีศตวรรษใหม่ ดารากีเยีย มายี, แด่พี่น้องประชาชนที่รักยิ่งของข้าพเจ้า”

วันที่เยลต์ซินลาออกและปูตินได้เป็นรักษาการประธานาธิบดี ปูตินลงนามในกฤษฎีกาให้สวัสดิการแก่อดีตประธานาธิบดีด้วยบำนาญที่สูง ให้ที่พักอาศัย ให้ยานพาหนะ ให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ให้มีการยกเว้นความผิดทุกกรณีที่ประธานาธิบดีและครอบครัวได้กระทำขึ้นในระหว่างดำรงตำแหน่ง

นี่แหละครับ ปูติน ไอ้สุดยอดกตัญญู.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้