วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชายจีนแกล้งเป็นใบ้หนีคดี 12 ปี สุดท้ายถูกจับแถมพูดไม่ได้จริงๆ

ชายชาวจีนฆ่าคนตาย ก่อนแกล้งเป็นใบ้ หนีคดีนาน 12 ปี สุดท้ายถูกจับกุมตัว แถมกรรมตามสนอง พูดไม่ได้จริงๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายชาวจีนซึ่งทราบเพียงนามสกุลว่า ‘เจิ้ง’ ผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมนายไช่ ลุงของภรรยาตัวเองเมื่อปี 2548 ถูกตำรวจจับกุมตัวแล้วหลังจากเขาแกล้งเป็นใบ้ และหลบหนีการตามล่าตัวของเจ้าหน้าที่มานานถึง 12 ปี จนสุดท้ายเจ้าตัวก็สูญเสียความสามารถในการพูดไปจริงๆ

ข่าวระบุว่า นายเจิ้งมีปากเสียงกับนายไช่เรื่องค่าเช่าจำนวน 500 หยวน (ราว 2,500 บาท) จนกระทั่งนายเจิ้งใช้ของมีคมแทงนายไช่จนถึงแก่ความตาย จากนั้นนายเจิ้งจึงหลบหนีออกจากบ้านของตัวเองในเมืองหังโจว มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของประเทศ แกล้งเป็นใบ้ทำตัวเป็นของทานขอเงินภายใต้ชื่อปลอมว่า หวัง กุ้ย

ในเวลาต่อมา นายเจิ้ง ก็ย้ายไปอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในมณฑลอันฮุย เหนือขึ้นไปราว 700 กม. และได้งานเป็นคนงานก่อสร้าง พบกับภรรยาคนที่ 2 ผ่านการแนะนำของหัวหน้า และมีลูก 1 คน โดยปิดบังตัวจริงและแกล้งพูดไม่ได้มาตลอด

แต่การหลบหนีของนายเจิ้งก็สิ้นสุดลงเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา หลังจากตำรวจทำการสำรวจสำมะโนครัวประชากรในหมู่บ้านของเขา ทำให้เจ้าหน้าที่รู้ว่านายเจิ้งไม่มีเอกสารระบุตัวตนอย่างเป็นทางการ จึงได้นำตัวอย่างเลือดไปตรวจสอบดีเอ็นเอ และได้รู้ว่าเขาคือคนร้ายคดีฆาตกรรมซึ่งมีโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต

อย่างไรก็ตาม ตำรวจเปิดเผยต่อสื่อว่า นายเจิ้งไม่สามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ได้ เพราะเขาไม่ได้ใช้เส้นเสียงมานานนับสิบปีจนเสื่อมสภาพ และใช้การไม่ได้อีกต่อไป นายเจิ้งจึงต้องสื่อสารกับเจ้าหน้าที่สอบสวนผ่านการเขียนตัวหนังสือ และตอบคำถามของตำรวจที่สงสัยว่าทำไมเขาจึงต้องแกล้งเป็นใบ้ว่า “ยิ่งผมพูดน้อย โอกาสที่จะทำพลาดก็น้อยลงตาม”

ที่มา: telegraph

ชายชาวจีนฆ่าคนตาย ก่อนแกล้งเป็นใบ้ หนีคดีนาน 12 ปี สุดท้ายถูกจับกุมตัว แถมกรรมตามสนอง พูดไม่ได้จริงๆ... 27 ธ.ค. 2560 10:59 27 ธ.ค. 2560 11:35 ไทยรัฐ