วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกล้งเป็นใบ้เลยเป็นใบ้จริงๆ

แกล้งเป็นใบ้เลยเป็นใบ้จริงๆ

  • Share:

ชายชาวจีนผู้ต้องสงสัยเป็นฆาตกรจนมุม หลังจากหลบหนีเงื้อมมือตำรวจนานถึง 12 ปี เล่ห์กระเท่ห์ในการรอดคุกส่วนหนึ่งคือแกล้งทำตัวแบ๊ะๆ “เป็นใบ้” พูดไม่ได้

สื่อมวลชนของรัฐบาลจีนระบุเพียงนามสกุลชายคนนั้นว่าแซ่ “เซง” ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมลุงของภรรยาเขาเอง นี่ก็รายงานเพียงว่าเหยื่อนามสกุล “ฉ่าย” ได้ทะเลาะอย่างรุนแรงกับนายเซง เรื่องเงินค่าเช่า 2,500 บาท ลงท้ายนายเซงใช้อาวุธมีดปลายแหลมแทงนายฉ่ายจนตาย

แล้วหลบหนีจากบ้านในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ภาคตะวันออกจีน ใช้ชื่อปลอมว่า หวัง กุ่ย ซัดเซพเนจรขอทานเงินชาวบ้าน โดยไม่ยอมพูด ใช้วิธีเขียนแทน อ้างว่าเป็นใบ้พูดไม่ได้

จากหางโจวเขาย้ายขึ้นเหนือระยะทางไกล 700 กม. สู่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในมณฑลอานหุย ทำงานกรรมกรก่อสร้าง นายจ้างแนะนำให้ได้เมียคนที่สองและมีลูกด้วยกันหนึ่งคน ตลอดเวลาที่ผ่านพ้นไปนั้น นายเซงแบ๊ะๆๆลูกเดียว ไม่ยอมพูดจาเลย

จนกระทั่งต้นปีนี้ตำรวจได้สำรวจตรวจสอบครัวเรือนในชุมชนก็รู้ว่านายหวัง กุ่ย ไม่มีบัตรประชาชนหรือเอกสารยืนยันชื่อนามสกุลนี้เลยจับตรวจ “DNA–ดีเอ็นเอ” จึงรู้ว่าแท้จริงคือนายเซง

สำคัญสุดๆ... นายเซงไม่สามารถพูดได้ เขา “เป็นใบ้จริงๆ” แพทย์ตรวจแล้วรู้ว่าเนื่องจาก “เส้นเสียง–vocal cords” ของเขาเสื่อม เพราะไม่ได้ใช้งานมานานนับสิบปี!?

ดอย ดอกฝิ่น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้