วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประวิตร กำชับ จนท. ดูแลเข้มปีใหม่ ยัน ม.44 แก้ ก.ม.พรรคฯ ไม่ใช่รีเซต

'ประวิตร' กำชับ ดูแลประชาชน ช่วงเทศกาลปีใหม่ สั่ง กกล.ชายแดน ป้องกันยาเสพติดทะลักเข้าประเทศ แจงใช้ ม.44 แก้กฎหมายพรรคการเมือง ไม่ใช่รีเซต ชี้ปลดล็อกขั้นแรกด้านธุรการให้แล้ว รออีกขั้นช่วงหาเสียง

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวก่อนการประชุมสภากลาโหม ว่า การประชุมครั้งนี้ตนจะสั่งการให้ดูแลประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ ให้มีความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน และให้ท่องเที่ยวอย่างสนุก กลับบ้านอย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ตนมีความเป็นห่วงสถิติการเกิดอุบัติเหตุ โดยได้กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดเรื่องการใช้รถ บนท้องถนน รถตู้สาธารณะ อย่าขับรถเร็ว และห้ามดื่มสุรา ขณะที่มาตรการรักษาความสงบเรียบร้อย เราดำเนินการอยู่แล้ว โดยเน้นย้ำไม่ให้มีมาเฟีย และเข้มงวดในสถานบันเทิง อย่างไรก็ตามทางการข่าวเรายังไม่พบอะไรผิดปกติ

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่กองทัพภาคที่ิ 2 ภาคที่ 3 ที่พบว่าการข่าวว่ามีปริมาณยาเสพติดจำนวนมาก จะเข้าไทยช่วงปีใหม่นั้น ตนสั่งการตอนลงพื้นที่ให้กองกำลังทหาร ตำรวจ และพลเรือน ดูแลป้องกันการเข้ามาของยาเสพติด

“ในนามรัฐบาลมีความเป็นห่วงคนไทยที่เที่ยวช่วงปีใหม่ และการใช้รถบนท้องถนน ผมขอให้เดินทางปลอดภัย และเดินทางกลับมาอย่างเรียบร้อย รวมทั้งขอให้ทุกคนแข็งแรง เพื่อจะทำงานให้ประเทศชาติต่อไปให้ได้” พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่าปีใหม่ท่านอยากได้อะไรเป็นพิเศษ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่อยากได้

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการใช้คำสั่งมาตรา 44 แก้ไข พ.ร.ป.พรรคการเมือง พ.ศ.2560 ว่า ตนยืนยันคำสั่งดังกล่าว ไม่ได้เซตซีโร่พรรคการเมืองแต่อย่างใด จะทำได้อย่างไร เพราะพรรคการเมืองก็อยู่อย่างเดิม ซึ่งการออกคำสั่งดังกล่าวจะทำให้พรรคใหม่ และเก่าเริ่มต้นพร้อมๆ กัน และขอย้ำว่าเราไม่ได้เอื้อประโยชน์ให้พรรคใหม่เลย เพราะพรรคใหม่ก็เริ่มต้นได้เดือนเดียว 

เมื่อถามว่า ส่วนพรรคเก่าที่มีสมาชิกเป็นจำนวนมาก จะสมัครสมาชิกพรรคทันตามกรอบเวลาได้อย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขอย้ำอีกทีว่าไม่ได้เซตซีโร่พรรค เพราะพรรคการเมือง คณะกรรมการบริหารพรรคก็ยังอยู่ เพียงแค่ไปหาสมาชิกพรรคทั้ง 4 ภาค จังหวัดละ 100 คน และจ่ายเงินให้พรรคการเมืองเท่านั้นเอง

เมื่อถามอีกว่า แน่นอนหรือไม่หลังวันที่ 1 เมษายน 2561 จะปลดล็อกให้พรรคการเมืองร้อยเปอร์เซ็นต์ เพื่อทำกิจกรรมทางการเมืองได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สำหรับการปลดล็อกพรรคการเมือง จะทำ 2 ขั้นตอน โดยขั้นตอนแรก คือ ด้านธุรการ กับการหาเสียง และย้ำว่าทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป

เมื่อถามถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุว่าคำสั่ง นี้มีเหตุผลต้องการเลื่อนการเลือกตั้ง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทาง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะหัวหน้า คสช. ชี้แจงแล้ว โดยตนขอย้ำว่า คำสั่งดังกล่าวไม่ได้มีจุดประสงค์จะเลื่อนการเลือกตั้งแต่อย่างใด เพราะที่ประชุม คสช.ไม่ได้หารือแบบนั้นเลย.

'ประวิตร' กำชับ ดูแลประชาชน ช่วงเทศกาลปีใหม่ สั่ง กกล.ชายแดน ป้องกันยาเสพติดทะลักเข้าประเทศ แจงใช้ ม.44 แก้กฎหมายพรรคการเมือง ไม่ใช่รีเซต ชี้ปลดล็อกขั้นแรกด้านธุรการให้แล้ว รออีกขั้นช่วงหาเสียง ... 27 ธ.ค. 2560 10:28 27 ธ.ค. 2560 10:47 ไทยรัฐ