วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำนาน! ลุงมานิตย์ นักพากย์หนังเก่า ทุบกระปุกเปิดพิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง

สุดคลาสสิก!! เปิดตัว "ลุงมานิตย์" นักพากย์หนังเก่าพากย์มือพระกาฬของโอสถสภา โดยพากย์เสียงสดๆ ระดับตำนานครู ปัจจุบันควักกระเป๋าตัวเองก่อตั้งพิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง อ.ง้าว จ.ลำปาง มีการแสดงนิทรรศการภาพยนตร์ย้อนยุค ฟิล์มขนาด 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. และโปสเตอร์หนังกว่า 1 แสนเรื่อง ทั้งหนังไทย จีน และฝรั่ง 

เพื่อให้ผู้สนใจเข้าชม... 

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 27 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้น ที่พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง บ้านข่อย หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านร้อง อ.งาว จ.ลำปาง เพื่อพบลุงมานิตย์ วรฉัตร อายุ 70 ปี ชาวจังหวัดลำปาง ซึ่งอดีตเคยเป็นหนึ่งในทีมพากย์หนังแผ่นทีม "พันธมิตร" ซึ่งสามารถพากย์ภาพยนตร์ ได้สดๆ มุกฮาๆ หลากหลายบทบาท ทั้งเสียงผู้หญิง เสียงผู้ชาย และหลากหลายตัวละครได้ในคราเดียว พร้อมทั้งได้ฉายหนังจากฟิลม์ภาพยนต์ขนาด 16 มม.และพากย์สดให้ผู้สื่อข่าวได้ฟัง และในโรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก ย้อนยุค ซึ่งดัดแปลงบ้านของตัวเอง ตั้งเป็น "พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง" ศูนย์ภาพยนตร์ย้อนยุค ที่ยังหลงเหลืออยู่ให้ชาวบ้านได้เข้าชมฟรีทุกวันในเวลา 14.00 น. เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยโรงภาพยนตร์แห่งนี้สามารถจุคนได้ประมาณ 50 คนลุงมานิตย์ เปิดเผยว่า อดีตเคยทำงานกับบริษัทโอสถสภา ในแผนกภาพยนตร์ ตระเวนฉายหนังขายยา (หรือหนังกลางแปลง) มาแล้วทั่วประเทศ หลังจากลาออกก็ได้เก็บรวบรวมวัตถุสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ โดยใช้เงินส่วนตัวของตนเองก่อตั้ง โรงภาพยนตร์แห่งนี้มาตั้งแต่ปี 2530 เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวภาพยนตร์ จากอดีตจนถึงปัจจุบัน โดยภายในพิพิธภัณฑ์จะมีการแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับภาพยนตร์ย้อนยุค ฟิล์มภาพยนตร์ ขนาด 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. รวมแล้วกว่า 500 เรื่องโปสเตอร์กว่า 100,000 เรื่องทั้งหนังไทย จีน และฝรั่ง ซึ่งสมัยก่อนวาดด้วยมือที่ดังๆ ก็มีของเปี๊ยกโปสเตอร์ และท่านอื่นๆ อีกหลายราย ส่วนเครื่องฉายภาพยนตร์มี ขนาด 8 มม. 16 มม. และ 35 มม. ที่ยังทำงานได้ปกติ และโปสเตอร์ภาพยนตร์ ซึ่งนักวาดภาพโดยคุณเปี๊ยกโปสเตอร์ และท่านอื่นๆ รวมถึงบทพากย์ภาพยนตร์อีกหลายเรื่องที่คุณลุงมานิตย์เคยพากย์ ในสมัยอดีตลุงมานิตย์ เล่าต่ออีกว่า สมัยก่อน วงการฉายภาพยนตร์ที่ใช้ฟิล์มขนาด 16 มม.จะใช้นักพากย์ เพราะฟิล์มจะไม่สามารถบันทึกเสียงได้ เมื่อนำมาฉายก็ต้องใช้คนพากย์ หรือบางครั้งนักแสดงเสียงไม่ดี ก็ต้องใช้นักพากย์แทนเช่นกัน ซึ่งต่างจากสมัยปัจจุบันที่สามารถบันทึกได้ทั้งภาพและเสียง ทำให้อาชีพนักพากย์ในปัจจุบันแทบไม่มี ตนเองจึงได้หันมาพากย์ในโรงภาพยนตร์ของตนเองแทน โดยเน้นภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ท้องถิ่น เพื่อให้เด็ก เยาวชน และประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้ และให้การพากย์ซึ่งถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งไม่ให้สูญหายไป และเชื่อว่าขณะนี้น่าจะเหลือเพียงแห่งเดียวในโลก โดยใช้เงินส่วนตัวในการดูแลเองทั้งหมด และที่ดูแลยากที่สุดก็คือการดูแลฟิล์มภาพยนตร์ เพราะต้องให้อยู่ในสภาพเดิม หากขาดหรือชำรุดก็ต้องซ่อมเองทั้งหมด 


สำหรับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังเป็นเครือข่ายกับสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ (สพร.) หอภาพยนตร์แห่งชาติ สมาคมนักพากย์แห่งประเทศไทย และศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร ด้วย สำหรับ องค์กร สถาบันการศึกษาใด ที่สนใจจะเข้าชม "พิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง" ศูนย์ภาพยนต์ย้อนยุค แห่งนี้สามารถติดต่อสอบถามและจองคิวล่วงหน้าได้ที่คุณลุงมานิตย์ ได้.

สุดคลาสสิก!! เปิดตัว "ลุงมานิตย์" นักพากย์หนังเก่าพากย์มือพระกาฬของโอสถสภา โดยพากย์เสียงสดๆ ระดับตำนานครู ปัจจุบันควักกระเป๋าตัวเองก่อตั้งพิพิธภัณฑ์หนังกลางแปลง อ.ง้าว จ.ลำปาง มีการแสดงนิทรรศการภาพยนตร์ย้อนยุคฟิล์มขนาด 8 มม. 27 ธ.ค. 2560 09:28 27 ธ.ค. 2560 09:52 ไทยรัฐ