วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ครม.ขอแค่ “เร็วปานกลาง” ลดสปีดรถไฟกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 180 กม./ชม

ครม.ขอแค่ “เร็วปานกลาง” ลดสปีดรถไฟกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ 180 กม./ชม

  • Share:

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นอกสถานที่อย่างเป็นทางการ หรือ ครม.สัญจร จ.สุโขทัย ได้หารือเรื่องการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมในพื้นที่ภาคเหนือโดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูง กทม.-เชียงใหม่ และสั่งการให้กระทรวงคมนาคมไปศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการปรับลดความเร็วของรถไฟจาก 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นรถไฟความเร็วปานกลาง (medium speed train) ที่มีความเร็ว 180-200 กม.ต่อชั่วโมง โดยให้ศึกษาถึงความคุ้มค่าการลงทุน และการเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนในรูปแบบให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (พีพีพี) และให้ดำเนินการก่อสร้างให้ได้ภายในปี 2561

“มีการเปรียบเทียบความคุ้มทุนกับเส้นทางรถไฟความเร็วสูงเส้นทาง กทม.-โคราช-หนองคาย ที่ในอนาคตจะเชื่อมโยงกับรถไฟความเร็วสูงของจีนที่มีการผ่านทางลาว แต่เส้นทาง กทม.-เชียงใหม่ ไม่ได้ไปเชื่อมต่อกับเส้นทางรถไฟที่เดิมมีการออกแบบว่าจะมาเชื่อมต่อทางยูนนาน จึงต้องดูเรื่องแผนการใช้ประโยชน์ให้มีความคุ้มค่า และต้องช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ด้วย ส่วนการก่อสร้างก็อยากให้เริ่มในปีหน้า”

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ครม.ไม่ได้ชะลอโครงการนี้ แต่นายกรัฐมนตรีให้ไปจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติมถึงความคุ้มค่าโครงการ และพิจารณาให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการ โดยกระทรวงคมนาคมจะเสนอรายละเอียดโครงการนี้ให้ ครม.พิจารณาเห็นชอบในหลักการเดือน มี.ค.ปีหน้า โดยทางโครงการรถไฟความเร็วสูง กทม.-เชียงใหม่ ที่ญี่ปุ่นเสนอวงเงินมาสูงกว่า 400,000 ล้านบาท โดยระยะแรก เส้นทาง กทม.-พิษณุโลก วงเงินก่อสร้าง 276,000 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้