วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“อาคม” จัด 1.35 แสน ล.พัฒนาถนนภาคเหนือ พร้อมลงทุนโครงข่ายรถไฟ-ขยายสนามบิน

“อาคม” จัด 1.35 แสน ล.พัฒนาถนนภาคเหนือ พร้อมลงทุนโครงข่ายรถไฟ-ขยายสนามบิน

  • Share:

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ครม.นอกสถานที่อย่างเป็นทางการ หรือ ครม.สัญจร จ.สุโขทัย ได้พิจารณาภาพรวมแผนการพัฒนาโครงข่ายคมนาคมขนส่งในภาคเหนือ โดยเส้นทางรถไฟทางคู่ที่กระทรวงสนับสนุน คือเส้นทางเด่นชัย-เชียงใหม่ จะช่วยลดเวลาเดินทางจาก กทม.มายังเชียงใหม่ลง 2 ชั่วโมงเหลือ 12 ชั่วโมง ส่วนเส้นทางเชียงใหม่-เชียงราย-เชียงของ คาดว่าจะเสนอ ครม.ได้ช่วงต้นปี 2561 โดยนายกรัฐมนตรีให้ไปดูแผนการพัฒนาระบบรางขนาดเล็กเชื่อมโยงเส้นทางรถไฟสายหลักไปยังเส้นทางท่องเที่ยวในเมืองรองมากขึ้น

ส่วนการพัฒนาโครงการทางถนน ปัจจุบันภาคเหนือได้รับการจัดสรรงบประมาณ 24% ของการก่อสร้างถนนทั่วประเทศ แบ่งเป็นถนนที่เชื่อมโยงภาคเหนือกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ถนนของ สปป.ลาว ที่จะเชื่อมไปยังประเทศจีน และการเชื่อมโยงภาคเหนือกับภาคอื่นๆ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ให้นโยบายว่าควรมีการก่อสร้างในเส้นทางเชื่อมโยงระหว่างเมืองท่องเที่ยว ส่วนโครงการที่กระทรวงเร่งรัด ได้แก่ ถนนอุตรดิตถ์-ตาก และเส้นทางสายแม่สอด-น่าน

นายอาคม ยังกล่าวถึงการพัฒนาการคมนาคมขนส่งทางอากาศของพื้นที่ภาคเหนือ ได้แก่ การขยายท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยขยายอาคารผู้โดยสารอีกแห่งเพื่อรองรับผู้โดยสารได้ 10 ล้านคน ซึ่งจะแล้วเสร็จในปี 2578 และการย้ายอาคารขนส่งสินค้า (Cargo) เพื่อแก้ไขปัญหาจราจร ส่วนสนามบินลำปาง แพร่ น่าน มีแผนจะขยายรันเวย์ สนามบินพิษณุโลก จะจัดซื้อสะพานเทียบเครื่องบินใหม่ และสนามบินแม่สอด จ.ตาก ที่มีการขยายจะให้บริการได้เดือน พ.ค.2561

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.สัญจรจ.สุโขทัย รับทราบแผนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งในพื้นที่ภาคเหนือ วงเงินในการดำเนินการในส่วนของเส้นทางถนนระยะทาง 25,506.28 กิโลเมตร งบประมาณระหว่างปี 2557-2561 วงเงิน 135,000 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้