วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อินเดียโว! สังหารหัวหน้ากลุ่มแยกดินแดนแคชเมียร์ ชาวบ้านแค้นฮือประท้วง

ตำรวจอินเดียสังหารผู้บัญชาการกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนในแคชเมียร์ ดินแดนพิพาทกับปากีสถาน ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งไม่พอใจ ออกมาเดินขบวนประท้วง และปะทะกับเจ้าหน้าที่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอินเดียในรัฐชัมมูและกัศมีร์ หรือแคว้นแคชเมียร์ อันเป็นดินแดนพิพาทระหว่างแดนภารตะกับปากีสถาน เผยเมื่อวันอังคารที่ 26 ธ.ค. ว่า พวกเขาสังหารนาย นูร์ โมฮัมหมัด ตันไตร ผู้บัญชาการของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน ‘จาอิช-อี-โมฮัมหมัด’ (เจอีเอ็ม) ของฝ่ายปากีสถานในแคชเมียร์แล้ว

ตำรวจอินเดีย ระบุว่า นายตันไตรถูกสังหารระหว่างการยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ที่เมืองศรีนคร โดยหลังจากข่าวการเสียชีวิตของนายตันไตรถูกเผยแพร่ออกไป ประชาชนจำนวนหลายร้อยคนก็ออกมาเดินขบวนตามท้องถนน รวมทั้งตะโกนประท้วงต่อต้านอินเดีย และปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย

ทั้งนี้ ตำรวจอินเดียซึ่งเคยจับตัวนายตันไตรได้เมื่อปี 2546 ระบุว่า นายตันไตรเป็นคนรูปร่างเล็กสูงเพียง 127 ซม. ถูกเกณฑ์เข้าร่วมกับกลุ่มเจอีเอ็มเนื่องจากไม่มีใครคาดคิดว่า เขาจะเป็นนักรบติดอาวุธ ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นายตันไตรเริ่มกลายเป็นเรื่องน่าปวดหัวสำหรับตำรวจ หลังจากเขาได้รับทัณฑ์บนและออกมาบัญชาการกลุ่มเจอีเอ็มในภาคเหนือและกลางของแคชเมียร์

ด้านนายเชช พอล วาอิด อธิบดีตำรวจรัฐชัมมูและกัศมีร์ เผยว่า นายตันไตรกำลังวางแผนโจมตีขบวนรถบนทางหลวงชัมมูในเมืองศรีนคร แต่ถูกตำรวจสังหารเสียก่อน และเชื่อว่า เขาเป็นคนวางแผนโจมตีค่ายทหารชายแดนใกล้สนามบินเมืองศรีนครเมื่อเดือนต.ค.ด้วย

ตำรวจอินเดียสังหารผู้บัญชาการกลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนในแคชเมียร์ ดินแดนพิพาทกับปากีสถาน ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งไม่พอใจ ออกมาเดินขบวนประท้วง และปะทะกับเจ้าหน้าที่... 27 ธ.ค. 2560 07:58 27 ธ.ค. 2560 09:31 ไทยรัฐ