วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิวอ้างมีอีกนับ 10 ชาติหนุนฮุบเยรูซาเล็ม

นางทซิปี โฮโตเวลี รมช.ต่างประเทศอิสราเอล แถลงผ่านสถานีวิทยุแห่งชาติ เมื่อ 25 ธ.ค.ว่า อิสราเอลกำลังติดต่อกับอย่างน้อย 10 ประเทศ บางประเทศอยู่ในยุโรป เพื่อหารือเรื่องการย้ายสถานทูตของประเทศเหล่านั้นจากกรุงเทลอาวีฟไปยังนครเยรูซาเล็ม หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ประกาศรับรองเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล เมื่อ 6 ธ.ค. และเตรียมย้ายสถานทูตจากกรุงเทลอาวีฟไปเยรูซาเล็ม สร้างความโกรธแค้นให้ชาวปาเลสไตน์และโลกมุสลิม

นางโฮโตเวลีเผยว่าจุดยืนของทรัมป์จะก่อคลื่นให้ชาติอื่นทำตาม นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น หลัง 1 วันก่อน “กัวเตมาลา” ก็ประกาศจะย้ายสถานทูตไปเยรูซาเล็ม ถึงแม้เธอไม่ระบุชื่อ 10 ชาตินี้ แต่วิทยุอิสราเอลอ้างแหล่งข่าวทางการทูตระบุว่ามีฮอนดูรัส ฟิลิปปินส์ โรมาเนีย ซูดานใต้ รวมอยู่ด้วย

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 21 ธ.ค. สมาชิกสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ 193 ประเทศ ลงมติท่วมท้นถึง 2 ใน 3 ปฏิเสธคำประกาศของทรัมป์ โดยย้ำว่าสถานภาพของเยรูซาเล็มต้องตกลงกันในการเจรจาสันติภาพอิสราเอล-ปาเลสไตน์ขั้นสุดท้ายเท่านั้น

อนึ่ง อิสราเอลบุกยึดเยรูซาเล็มตะวันออกในช่วงสงคราม 6 วัน ในปี 2510 และผนวกให้เป็นเมืองหลวงที่แบ่งแยกไม่ได้ของตน แต่ประชาคมโลกไม่ยอมรับ ขณะที่ปาเลสไตน์ต้องการให้เยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต.

รมช.ต่างประเทศอิสราเอลเผย อย่างน้อย 10 ประเทศรวมชาติยุโรป กำลังหารือเรื่องย้ายสถานทูตไปนคร เยรูซาเล็ม ตามสหรัฐฯ แม้สหประชาชาติ และโลกมุสลิมจะต่อต้าน... 27 ธ.ค. 2560 07:20 27 ธ.ค. 2560 11:59 ไทยรัฐ