วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.รัสเซียห้ามคู่อริปูตินลงเลือกตั้งปธน.

เมื่อ 25 ธ.ค. คณะกรรมการการเลือกตั้งรัสเซียลงมติสั่งห้ามนาย อเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้านวัย 41 ปี ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีในเดือน มี.ค.2561 อย่างเป็นทางการ อ้างว่าเขาขาดคุณสมบัติ เพราะถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดข้อหายักยอกทรัพย์ 5 แสนดอลลาร์ จากบริษัทค้าไม้ของรัฐในปี 2556 แต่นาวาลนีชี้ว่าเป็นเรื่องการเมืองและว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อศาลรัฐธรรมนูญ จะนำการประท้วงทั่วประเทศ และขอให้ผู้สนับสนุนคว่ำบาตรการเลือกตั้ง

นาวัลนีถูกมองว่าเป็นผู้ท้าชิงเพียงคนเดียวที่มีโอกาสเอาชนะประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้กุมอำนาจมา 3 สมัย และตั้งเป้าจะเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 4 ซึ่งจะทำให้เขาเป็นผู้นำที่กุมอำนาจยาวนานที่สุดของรัสเซียนับตั้งแต่ยุคโจเซฟ สตาลิน โดยปูตินยังมีคะแนนนิยมสูงมากและค่อนข้างแน่นอนว่าจะชนะเลือกตั้งอีกสมัยอย่างไม่ยาก ส่วนนาวัลนีชี้ว่าคดีคอร์รัปชันนี้เป็นแผนสกัดกั้นตนจากการ “พูดความจริง” เรื่องสถานการณ์ในรัสเซีย และผู้สมัครที่ปูตินเลือกเองว่าไม่เป็นภัยคุกคามต่อตัวเองแม้แต่น้อยเท่านั้นที่จะได้ลงสมัครรับเลือกตั้ง.

คณะกรรมการการเลือกตั้งรัสเซียลงมติสั่งห้ามนาย อเล็กซี นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้าน ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีในปีหน้า เพราะมีความผิดคดียักยอกทรัพย์ อดเป็นขู่แข่ง วลาดิเมียร์ ปูติน... 27 ธ.ค. 2560 07:19 27 ธ.ค. 2560 08:19 ไทยรัฐ