วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อากาศแปรปรวน ฝนตกหน้าหนาว ‘เท็มบิน’ สลายตัว เตือน3 จว.ใต้รับมือน้ำท่วม

เหนือ-อีสาน อากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง เชียงรายอุณหภูมิบนยอดดอย 7-8 องศาฯ ชาวบ้านนั่งผิงไฟคลายหนาว แหล่งท่องเที่ยวดังถูกจองเต็มข้ามปียาวไปถึงเทศกาลตรุษจีน “เลย” เย็นยะเยือกและมีฝนตกโปรยปราย ยอดดอย 4-7 องศาฯ นักเรียนทำกิจกรรมหน้าเสาธงคลายหนาว ด่านอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ดูแลนักท่องเที่ยวหวั่นป่วยช่วงอากาศแปรปรวน อุตุฯเผยพายุ “เท็มบิน” อ่อนกำลังเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมอ่าวไทย เตือน 3 จังหวัดรับมือฝนตกหนัก

หลายจังหวัดเผชิญอากาศหนาวเย็นและมีฝนตก นักท่องเที่ยวแห่ไปแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังคึกคัก เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศในพื้นที่ จ.เชียงราย ยังคงหนาวเย็น อุณหภูมิบนยอดดอย 7-8 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบ 10-11 องศาฯ ประชาชนยังต้องสวมเสื้อผ้ากันหนาว รวมถึงก่อไฟผิงในช่วงค่ำคืนและช่วงเช้า ส่วนนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมทะเลหมอก ชมสวนเกษตร และชมดอกนางพญาเสือโคร่งในพื้นที่ อ.เวียงแก่น อย่างไม่ขาดสาย นายคำรณ ศรีโพธิ์ นายอำเภอเวียงแก่น เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนเดินทางมายังดอยผาตั้ง ดอยผาหม่น ภูชี้เดือน ภูชี้ดาว และแก่งผาได คาดว่าจะมีเงินสะพัดจำนวนหลายล้านบาท ส่วนที่พักและรีสอร์ตส่วนใหญ่ถูกจองเต็มไปถึงเทศกาลตรุษจีนเดือน ก.พ.61

จ.เลย มีสภาพอากาศหนาวเย็น ประกอบกับมีหมอกหนาในช่วงเช้า นอกจากนี้มีฝนตกบางแห่ง อุณหภูมิบนยอดดอย 4-7 องศาฯ ส่วนพื้นราบ 10-14 องศาฯ โดยเฉพาะ อ.ด่านซ้าย และ อ.ภูเรือ บรรดาพ่อค้าตลาดเช้าทนความหนาวไม่ไหวนั่งผิงไฟและสวมเสื้อกันหนาวทุกคน ส่วนเด็กนักเรียนทำกิจกรรมหน้าเสาธงก่อนเข้าห้องเรียน เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย สำหรับแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังนักท่องเที่ยวเดินทางมาอย่างต่อเนื่อง อุทยานแห่งชาติภูเรือ อุณหภูมิ 8 องศาฯ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุณหภูมิ 9 องศาฯ

เช่นเดียวกับ จ.บึงกาฬ อากาศหนาวเย็นยาวนาน อุณหภูมิอยู่ที่ 17 องศาฯ ส่งผลดีกับเกษตรกรปลูกผักสวนครัวตามริมแม่น้ำโขง ทำให้ผัก อาทิ บร็อกโคลี ผักคะน้า ผักกวางตุ้ง ต้นหอม ฯลฯ เจริญงอกงามและมีคุณภาพดี เป็นที่นิยมของผู้บริโภค เกษตรกรเก็บนำไปขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวเดือนละหลายพันบาท ส่วน จ.ศรีสะเกษ อากาศยังคงหนาวเย็น โดยเฉพาะบริเวณเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 15 องศาฯ มีหมอกหนาและฝนตกประปราย ชาวบ้านต้องนั่งผิงไฟสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย

นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว รับแจ้งเกิดฝนตกที่หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ และตลาดโรงเกลือ ทำให้อากาศเพิ่มความหนาวเย็น ประสานนายธนกฤต สายสิญจน์ หน.ด่านความคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ช่วยดูแลสุขภาพนักท่องเที่ยวเดินทางผ่านเข้า-ออก ด่านพรมแดนอรัญประเทศ เนื่องจากอากาศเปลี่ยนแปลง ขณะที่เสื้อผ้ามือสองในตลาดโรงเกลือขายดีอย่างต่อเนื่อง ส่วน จ.มุกดาหาร อากาศหนาวเย็นและมีฝนตกโปรยปราย ส่งผลให้อุณหภูมิลดลงอยู่ที่ 12-13 องศาฯ ส่งผลกระทบต่อประชาชนและสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะผู้เลี้ยงสุนัขเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร พากันซื้อเสื้อกันหนาวให้สุนัขสวมใส่ ราคาตัวละ 100-500 บาท ทำให้ยอดจำหน่ายเสื้อสุนัขเพิ่มขึ้นวันละ 80-100 ตัว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือนพายุ “เท็มบิน (TEMBIN)” มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 27-28 ธ.ค. ระบุว่า พายุโซนร้อนเท็มบิน เคลื่อนผ่านตอนใต้สุดของปลายแหลมญวน และอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 8.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 104.5 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กม./ชม. กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ความเร็วประมาณ 30 กม./ชม. คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำ ก่อนจะเคลื่อนเข้าปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ของประเทศไทยเย็นของวันที่ 26 ธ.ค. และเนื่องจากพายุเคลื่อนที่มาปะทะกับอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทย ทำให้อ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลกับประเทศไทยตอนบนมีฝนเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ส่วนภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ส่วนคลื่นลมในบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 26-27 ธ.ค. อนึ่ง คลื่นกระแสลมตะวันตกจากประเทศเมียนมาจะเคลื่อนเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนบนในช่วงวันที่ 27-28 ธ.ค. ทำให้บริเวณภาคเหนือจะมีฝนเล็กน้อยถึงปานกลางเกิดขึ้นได้ ขอให้ประชาชนระมัดระวังในการเดินทาง และเกษตรกรระวังความเสียหายจากผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

เหนือ-อีสาน อากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง เชียงรายอุณหภูมิบนยอดดอย 7-8 องศาฯ ชาวบ้านนั่งผิงไฟคลายหนาว แหล่งท่องเที่ยวดังถูกจองเต็มข้ามปียาวไปถึงเทศกาลตรุษจีน “เลย” เย็นยะเยือกและมีฝนตกโปรยปราย ยอดดอย 4-7 องศาฯ... 27 ธ.ค. 2560 00:56 27 ธ.ค. 2560 05:31 ไทยรัฐ