วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บายศรีรับขวัญ ตูน-ก้อย ยอดบริจาคทะลุ 1,214 ล้าน (คลิป)

ท่าน ว.วชิรเมธี จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ “ตูน บอดี้สแลม” พร้อม “ก้อย รัชวิน” แฟนสาวและทีมงานก้าวคนละก้าวฯ บรรยากาศอบอุ่นท่ามกลางผู้คนมาร่วมงานนับหมื่นคนเนืองแน่นศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน พ่อเมืองเชียงรายกล่าวขอบคุณแทนคนไทยทั้งประเทศ ยกร็อกเกอร์หนุ่มเป็นคนจุดกระแสสังคมแห่งการให้ ตูนเผยความรู้สึกวินาทีที่วิ่งเข้าเส้นชัยเหมือนความฝัน ยันหลังจากนี้ถ้าทำอะไรได้จะพยายามทำอีก ท่าน ว.วชิรเมธี เปรียบตูนเหมือน “ต๋นบุญ” ช่วยเหลือผู้คนจำนวนมาก มอบเงินสมทบอีก 37 ล้านบาท นายกฯตู่ร่วมยินดีตูนประสบความสำเร็จ ขณะที่ยอดเงินบริจาคเข้าโครงการยังวิ่งไม่หยุด ทะลุไปกว่า 1,214 ล้านบาทแล้ว

เสร็จสิ้นภารกิจครั้งยิ่งใหญ่กับก้าวประวัติศาสตร์ของผู้ชายชื่อ อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ “ตูน บอดี้สแลม” ร็อกเกอร์หัวใจแกร่งขวัญใจคนไทยที่ออกวิ่งระดมเงินบริจาคเข้าโครงการ “ก้าวคนละก้าว เพื่อ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ” จากใต้สุด อ.เบตง จ.ยะลา เข้าสู่เส้นชัยจุดเหนือสุดแดนสยาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 ธ.ค. สร้างปรากฏการณ์ที่ต้องจารึกไว้ตลอดระยะทางกว่า 2,215 กม. ในช่วง 55 วันที่ผ่านมา กลายเป็นกระแสฟีเวอร์ให้สังคมไทยตื่นตัว เกิดแรงบันดาลใจให้ผู้คนร่วมมือร่วมใจกันทำความดีเพื่อสังคมและหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองด้วยการออกกำลังกาย ขณะที่ยอดเงินบริจาคเข้าโครงการยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดทะลุไปกว่า 1,200 ล้านบาทแล้ว

หลังสิ้นสุดการวิ่งโครงการก้าวคนละก้าวฯ จังหวัดเชียงรายจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญให้ “ตูน บอดี้สแลม” และทีมงาน ที่ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ต.ห้วยสัก อ.เมืองเชียงราย เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ธ.ค. พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือท่าน ว.วชิรเมธี พระนักเทศน์ชื่อดัง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย นายวันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมในพิธี มีตัวแทนจากหน่วยงานรัฐ เอกชน และองค์กรต่างๆ พร้อมชาวเชียงรายและชาวจังหวัดอื่นๆนับหมื่นคน นอกจากนี้ ยังมีนักธุรกิจ ดารานักแสดง นักดนตรี อาทิ นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ในฐานะกรรมการมูลนิธิสิริวัฒนภักดี นายยืนยง โอภากุล หรือ “แอ๊ด คาราบาว” ดู๋-สัญญา คุณากร นายจิมมี่ ชวาลา นายห้างค้าผ้าผู้ใจบุญ ภญ.กฤษณา ไกรสินธุ์ เภสัชกรยิปซีไทย นางเกศรามัญชุศรี กรรมการ ผจก.ตลท. ร่วมต้อนรับ

เมื่อตูนและก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ แฟนสาว พร้อมทีมงานก้าวคนละก้าวฯมาถึงประตูชัยไร่เชิญตะวัน ท่าน ว.วชิรเมธี นำคณะลอดซุ้มโคมล้านนามุ่งไปยังวิหารดิน มีขบวนนางพยาบาลเกือบ 300 คน จากหลายโรงพยาบาลใน จ.เชียงราย ถือโคมเทียนร่วมตามคณะ ตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยประชาชน พนักงานบริษัท นักเรียน นักศึกษา กลุ่มชนเผ่า ยืนรอรับเนืองแน่นเป็นทางยาวกว่า 1 กม. มีพวงมาลัยเงินร้อยเรียงธนบัตรตั้งแต่ซุ้มประตูไปยังวิหารดิน ท่าน ว.วชิรเมธี พาตูนและครอบครัวไปรดน้ำต้นศรีมหาโพธ์ิ หน้าวิหารดิน มีช่างฟ้อนกว่าร้อยคนรำฟ้อนต้อนรับ ขณะตูนกำลังรดน้ำ ปรากฏว่ามีละอองฝนโปรยปรายลงมาเล็กน้อย จากนั้นตูนรับมอบต้นดอกไม้เงินมูลค่ารวม 1 ล้านบาท ที่ปักเป็นเสาสูงอยู่กลางลาน

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย เป็นตัวแทนคนเชียงราย กล่าวขอบคุณตูนแทนคนทั้งประเทศ ไม่เฉพาะชาวเชียงราย ตูนถือเป็นไอดอลของเยาวชน เป็นดาราคนธรรมดาคนไทยที่สามารถช่วยจุดกระแสสร้างสังคมแห่งการให้ จะต้องช่วยกันทำให้ยั่งยืน ไม่ใช่เพียงเม็ดเงินเท่านั้น

จากนั้นเริ่มพิธีบายศรีสู่ขวัญ หรือพิธีสืบชะตาตามความเชื่อของชาวล้านนา เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตูนและก้อย ภายในวิหารดิน ท่าน ว.วชิรเมธี นำตูนและก้อยไปนั่งในเสาตั้งเป็นกระโจมสามขาไม้คำสรี (ต้นศรีมหาโพธิ์) ที่มีการจัดเครื่องสืบชะตาพร้อมคล้องสายสิญจน์ สวดเจริญพระพุทธมนต์เริ่มพิธีบายศรีสู่ขวัญ ขณะที่ท่าน ว.วชิรเมธี ผูกข้อมือให้กับตูนและก้อย สร้างความปลาบปลื้มใจให้กับก้อยถึงกับน้ำตาคลอ ตูนได้โอบไหล่ให้กำลังใจแฟนสาว บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น ท่ามกลางพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์

หลังเสร็จพิธี ท่าน ว.วชิรเมธี มอบประติมากรรมโลหะ “จิตโพธิสัตว์” และภาพชุด One Stroke Painting ชื่อชุด Toon Running Collection ที่สื่อความหมายถึงโครงการก้าวคนละก้าวฯ สะท้อนมุมมองการวิ่งของตูนที่มีแต่ขา ไม่มีตัวตน ความว่างเปล่า การทำงานเป็นทีม และความสามัคคีแบบวิ่งบนถนน มอบให้ตูนเก็บไว้ นอกจากนี้ “แอ๊ด คาราบาว” ยังบรรเลงกีตาร์ร้องเพลง “วิ่งบนถนน สะเทือนถึงหัวใจ” ที่ท่าน ว.วชิรเมธี เป็นผู้ประพันธ์ และเพลง “ตูนแล่น” ให้หลานตูนด้วย

ตูนกล่าวถึงความรู้สึกขณะที่วิ่งเข้าเส้นชัยว่า จนถึงขณะนี้ยังรู้สึกเหมือนฝัน เพราะมีคนจำนวนมากให้เกียรติกับตนเองมาก สำหรับการเริ่มต้นของโครงการก้าวคนละก้าวฯ เกิดจากได้รับเชิญไปร่วมกิจกรรมการกุศลเพื่อหารายได้ช่วยโรงพยาบาล การชวนคนออกกำลังกายดูแลสุขภาพเพื่อลดการต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ขณะนั้นเมื่อได้รับฟังคิดว่ารายได้ที่ได้มาคงไม่พอเท่าจำนวนที่ขาดอยู่ และคงเกิดประโยชน์ไม่เท่าไหร่ ไม่สามารถสร้างความเปลี่ยน แปลงได้ จึงขอเข้าร่วมประชุมกับทางโรงพยาบาล ตอนนั้นฟังแล้วได้บอกว่าจะขออนุญาตเป็นต้นเรื่องในการทำงาน แม้ยังคิดไม่ออกในขณะนั้น สุดท้ายก็คิดได้ว่าจะต้องวิ่ง

ร็อกเกอร์หนุ่มขวัญใจคนไทยเผยต่อไปว่า หลังจากนั้นได้ทดลองวิ่งอยู่เดือนสองเดือน เลยเริ่มโครงการวิ่งระดมทุนรับเงินบริจาคจากกรุงเทพฯไป อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อซื้อเครื่องมือแพทย์ให้ รพ.บางสะพาน วิ่ง 10 วันได้เงินมา 85 ล้านบาท เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง จากนั้นมีคนติดต่อมาหาตนและครอบครัวอยากให้ช่วยกว่า 50 โรงพยาบาล เลยตั้งใจทำอีกครั้งและเกิดโครงการนี้ขึ้น เริ่มที่ รพ.ศูนย์ทั้ง 9 แห่ง และ รพ.พระมงกุฎเกล้า ที่สามารถรักษาโรคหัวใจ มะเร็ง และโรคที่ซับซ้อนได้ รักษาคนจาก 6-7 จังหวัดใกล้เคียง คนกว่า 10,000 คนต่อวัน และ รพ.น่าน ที่อยู่ห่างไกลจาก รพ.ศูนย์ก่อน หลังจากนี้ถ้าทำอะไรได้ก็จะพยายามทำอีก

ขณะที่ท่าน ว.วชิรเมธี กล่าวว่า คนเฒ่าคนแก่บอกว่า ตูนเหมือน “ต๋นบุญ” ทำให้คิดถึงครูบาศรีวิชัย ที่ช่วยเหลือคนจำนวนมาก เป็นการวิ่งเข้าไปในหัวใจคน ถือเป็นกุศลสำหรับตูนและทีมงานที่ได้ทำงานนี้ ได้ทำความดี แต่นิ้วชี้ที่ชี้ไปนี้หมายถึงการชี้ไปยังพระจันทร์ไม่หยุดอยู่ที่ใคร ชี้ให้เห็นถึงคนชายขอบ คนที่ขาดโอกาส ระบบสาธารณสุขที่ยังต้องปรับปรุงอีกมาก และชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่ยังต้องช่วยกันแก้ไขต่อไป

สำหรับเงินบริจาคจากการประมูลงานโดยท่าน ว.วชิรเมธี ได้ 25 ล้านบาท และมีเงินสมทบทุนจากผู้ร่วมบริจาคอีกกว่า 12 ล้านบาท รวมยอดบริจาคเฉพาะที่ไร่เชิญตะวันให้กับโครงการก้าวคนละก้าวฯอีกกว่า 37 ล้านบาท ส่วนยอดบริจาคตามตัวเลขในเว็บไซต์ของโครงการก้าวคนละก้าวฯ ถึงแม้ตูนจะจบภารกิจการวิ่งไปแล้วแต่ยังมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ถึงช่วงค่ำวันที่ 26 ธ.ค. มียอด เงินกว่า 1,214 ล้านบาท

ที่วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อ.เมืองสุโขทัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีที่ตูนประสบความสำเร็จในการวิ่งครั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีอะไรจะมอบเพิ่มเติมให้ตูนหรือไม่ นายกฯตอบว่า มอบให้ไปหมดแล้ว นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังกล่าวกับประชาชนที่มาร่วมทำบุญตักบาตรที่วัดมหาธาตุก่อนการประชุม ครม.สัญจร จ.สุโขทัย ว่า เราทุกคนมาร่วมทำบุญ แต่ก็ยังไม่ได้เท่าพี่ตูน เขาประสบความสำเร็จมาก ต้องขอชื่นชม

ท่าน ว.วชิรเมธี จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ “ตูน บอดี้สแลม” พร้อม “ก้อย รัชวิน” แฟนสาวและทีมงานก้าวคนละก้าวฯ บรรยากาศอบอุ่นท่ามกลางผู้คนมาร่วมงานนับหมื่นคนเนืองแน่นศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน พ่อเมืองเชียงรายกล่าวขอบคุณแทนคนไทย... 27 ธ.ค. 2560 00:49 27 ธ.ค. 2560 05:16 ไทยรัฐ