วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดิจิตอลทีวี “พูล”

แฟนกีฬาชาวไทยใจชื้นได้แล้วครับ

หลังมีข่าวดิจิตอลทีวี “เวิร์คพอยต์” คว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 “จาการ์ตา ปาเลมบัง 2018” ที่จะมีขึ้นระหว่าง 18 ส.ค.–2 ก.ย. ปีหน้า 2561 ที่ประเทศอินโดนีเซีย มาไว้ในครอบครอง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นับเป็นมิติใหม่ของการถ่ายทอดสดกีฬาบ้านเรา ที่มี “ดิจิตอลทีวี” หาญกล้ามาลุยคอนเทนต์ มหกรรมกีฬาดังอย่างเป็นเรื่องเป็นราว หลังที่ผ่านเราเคยเห็นแต่โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ หรือ “ทีวีพูล” ทำหน้าที่นี้กันจนชินตา

เวิร์คพอยต์ยืนยันว่าจะถ่ายสดเอเชียนเกมส์คราวนี้อย่างเต็มอิ่มตั้งแต่พิธีเปิดยันพิธีปิดแบบฟรีๆ ไม่มีเสียสตุ้งสตังค์

โดยเฉพาะทุกอีเวนต์ที่นักกีฬาไทยลงชิงชัยจะได้ดูอย่างครบถ้วนไม่มีตกหล่นอย่างแน่นอน

ผ่านทั้ง “ช่อง 23” และทุกช่องทางออนไลน์ของเวิร์คพอยต์ แถมยังจะมีไฮไลต์สำคัญๆฉายให้ชมกันแบบจุใจอีกต่างหาก

ที่น่าดีใจคือ การที่เวิร์คพอยต์ใจกว้าง เปิดโอกาสให้โทรทัศน์ช่องอื่นๆที่สนใจเข้ามาพูดคุยเพื่อร่วมถ่ายทอดสด อชก.ให้คนไทยได้ดูอย่างทั่วถึงด้วย

นั่นจึงทำให้ผมมองว่า ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เจ้าของธุรกิจดิจิตอลทีวีทั้งหลายจะมองถึงการผนึกกำลังกันเป็นหนึ่งเดียวเพื่อถ่ายทอดสดอีเวนต์กีฬาใหญ่ๆมาให้คอกีฬาบ้านเราได้ดูกันอย่างเต็มที่ไม่มีกั๊ก

ผลกำไรจากสปอนเซอร์ก็กระจายแบ่งๆกันไป อาจจะได้ไม่มาก แต่ก็อย่าให้ใครเจ็บตัว ส่วนกำไร จริงๆให้ไปอยู่ที่ผู้บริโภคคือคนดูมากกว่า

เช่นเดียวกับ “การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2018” ซึ่งเพิ่งมีข่าวออกมาจากผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ว่าภาครัฐโดย กกท.และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทร-คมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) จะเป็นเจ้าภาพในการซื้อลิขสิทธิ์มาให้คนไทยได้ดูกันฟรีๆเหมือนอย่างที่เคย

โดยจะดึงเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนด้วยเกินครึ่ง ส่วนรัฐบาลก็ต้องออก แต่สัดส่วนคงไม่ถึง 50 เปอร์เซ็นต์

เรียกว่าไม่ให้ใครต้องมาแบกภาระเจ้กอั้กอยู่ฝั่งเดียว ซึ่งดูแล้วอาจล่มจมได้ เพราะต้องลงทุนมหาศาลจริงๆ!

“ฟุตบอลโลก” คือความสุขที่คนไทยได้เสพกันแบบไม่มีค่าใช้จ่ายมายาวนาน ดังนั้น การต้องใช้เม็ดเงินจากภาษีอากรมาเสียเพื่อการนี้ไปบ้าง เชื่อว่าคงไม่มีเสียงบ่นอะไรออกมามากนัก

กกท.กับ กสทช.เอง จะใช้โอกาสนี้พูดคุยกับทางกลุ่ม “ดิจิตอลทีวี” ให้มาทำธุรกิจร่วมกันอย่างจริงจัง ในการแบ่งๆกันถ่ายทอดสดศึกเวิลด์คัพให้แฟนบอลได้ดู ก็ไม่น่าเกลียดอะไร

อยากเห็นเหมือนกันครับกับความร่วมไม้ร่วมมือ ความสามัคคีของเหล่าทีวีดิจิตอลทั้งหลาย ที่ต่างต่อสู้ห้ำหั่นแข่งขันกันมาตลอดนับตั้งแต่วันแรกที่เปิดสถานีมา

บอลโลกที่รัสเซียถ่ายสดกันยามคํ่าคืน คงไม่ได้กระทบกับผังรายการปกติของแต่ละช่องมากนัก

การรวมพลังเป็นดิจิตอลทีวี “พูล” คง ไม่มีโอกาสไหนเหมาะเจาะเท่าคราวนี้อีกแล้วครับ!!!

บี บางปะกง

แฟนกีฬาชาวไทยใจชื้นได้แล้วครับ หลังมีข่าวดิจิตอลทีวี “เวิร์คพอยต์” คว้าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด มหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 “จาการ์ตา ปาเลมบัง 2018” ที่จะมีขึ้นระหว่าง 18 ส.ค.–2 ก.ย. ปีหน้า 2561 ที่ประเทศอินโดนีเซีย... 27 ธ.ค. 2560 00:18 27 ธ.ค. 2560 01:17 ไทยรัฐ