วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

13ปี มิเคยลืมเลือน! 26 ธันวาคม คลื่นยักษ์สึนามิ ถล่มชายฝั่งอันดามัน

ครบรอบ 13 ปีคลื่นยักษ์สึนามิซัด 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน ชาวบ้านยังไม่มีใครลืมลง ขณะที่ป้ายสัญญาณเตือน และแผ่นป้ายเส้นทางหลบภัย ถูกปล่อยทิ้งชำรุดเหลือเพียงเสาผุพัง เรียกร้องทุกภาคส่วนให้ความสำคัญ ซักซ้อมความพร้อมระวังภัย...

วันที่ 26 ธ.ค. 2560 ที่บริเวณหาดปากเมง อ.สิเกา จ.ตรัง ครบรอบ 13 ปี เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ บรรยากาศคลื่นลมวันนี้ค่อนข้างจะสงบ นักท่องเที่ยวพากันมาพักผ่อนหย่อนใจ ถึงแม้ว่าจะยังไม่ถึงในช่วงวันหยุดยาว นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติส่วนใหญ่มานั่งรับประทานอาหารริมชายทะเล

อย่างไรก็ตาม แม้ผ่านมา 13 ปีเต็ม กับเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิซัดชายฝั่ง แต่ชาวบ้านปากเมงไม่มีใครลืม เพียงแต่บางภาคส่วนอาจหลงลืมไปแล้ว แผ่นป้ายเตือนเฝ้าระวัง หรือแผ่นป้ายเตือนเส้นทางหลบภัยที่ติดอยู่ริมชายหาด ถูกปล่อยทิ้งให้ชำรุดเสียหายเหลือเพียงเสาเหล็กผุๆ ส่วนที่เหลือก็เก่าทรุดโทรมจนมองไม่เห็นว่าเป็นแผ่นป้ายสัญญาณเตือน ไม่มีการบูรณะซ่อมแซม ขณะที่หอเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ ซึ่งติดตั้งอยู่ในจุดต่างๆ ทั้งบนเกาะ และชายฝั่ง ก็ไม่มีการทดสอบเหมือนกับช่วงแรกที่เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ

นายสุวิระ เพชรบุญ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 125/2 หมู่ 4 ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา จ.ตรัง  หนึ่งในผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เกิดสึนามิครั้งนั้น เล่าให้ฟังว่า ตนเองเป็นผู้ประกอบการร้านอาหารอยู่ที่เกาะมุก ตอนเกิดเหตุตนสังเกตเห็นถึงความผิดปกติเรื่องของน้ำ ที่ลดลงอย่างผิดปกติ ลดแบบสุดๆ มีเสียงดัง ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อน จากนั้น 20 นาที คลื่นซัดเข้าฝั่ง ตนตกใจมาก ส่วนนักท่องเที่ยวต่างแตกตื่นตกใจมากเช่นกัน เพราะไม่รู้ว่าคนที่อยู่บนเกาะจะช่วยเหลือพวกเขาได้อย่างไร ซึ่งตนได้ทยอยพานักท่องเที่ยวไปอยู่บนเขา

"เหตุการณ์ครั้งนั้นสำหรับคนที่อยู่ในเหตุการณ์ มั่นใจว่าคงไม่มีใครลืมได้ลง โดยเฉพาะผม สึนามิครั้งนั้น กิจการของผมบนเกาะเสียหายทั้งหมด แต่ขณะนี้กลับเห็นว่าป้ายเตือนต่างๆ โดนปล่อยทิ้งให้ชำรุด จึงอยากให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องนำไปซ่อมแซม และต้องมีการซ้อมการเตือนเตรียมความพร้อมเป็นประจำอย่างน้อยเดือนละครั้ง ให้ความรู้แก่เด็กๆ ในโรงเรียน และช่วยเตือนผู้ปกครองของเด็กด้วย" 

ครบรอบ 13 ปีคลื่นยักษ์สึนามิซัด 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน ชาวบ้านยังไม่มีใครลืมลง ขณะที่ป้ายสัญญาณเตือน และแผ่นป้ายเส้นทางหลบภัย ถูกปล่อยทิ้งชำรุดเหลือเพียงเสาผุพัง เรียกร้องทุกภาคส่วนให้ความสำคัญ ซักซ้อมความพร้อมระวังภัย 26 ธ.ค. 2560 19:08 26 ธ.ค. 2560 19:23 ไทยรัฐ