วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผักชอบหนาว! ยิ่งนานยิ่งดี ชาวบ้านปลูกริมโขงต้นโตอวบใหญ่ ขายได้ราคาดี

อีสานริมโขงอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อเกษตรกรปลูกพืชผักสวนครัว ผักที่ปลูกไว้เมื่อเจออุณหภูมิที่เหมาะสม เจริญงอกงามอวบใหญ่ รสชาติหวานกรอบ เป็นที่ชื่นชอบของตลาด ขายได้ราคาดี...

จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นที่แผ่ปกคลุมภาคอีสานตอนบน ทำให้พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงของอำเภอเมืองบึงกาฬ เช้าวันที่ 26 ธ.ค. อุณหภูมิอยู่ที่ 17 องศาฯ ถือเป็นโอกาสทองของเกษตรกรในพื้นที่ที่ปลูกผักขาย เนื่องจากผักทุกชนิดที่ปลูกริมแม่น้ำโขงจะโตเร็ว มีลำต้นอวบใหญ่ มีคุณภาพดี รสชาติอร่อยกว่าปลูกในพื้นที่อื่นๆ และมีราคาถูกกว่า จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค   

ทั้งนี้ ในเช้าวันอังคารและวันศุกร์ ชาวบ้านที่ปลูกผักในริมแม่น้ำโขงจะเร่งเก็บผักมาขายให้กับชาวไทยและชาว สปป.ลาว ที่ข้ามมาเลือกซื้อสินค้าในตลาดนัดไทย-ลาว มักจะซื้อติดไม้ติดมือนำกลับไปประกอบอาหาร

ราคาผักที่ตัดขายในทุกวันนี้ มีผักคะน้า ราคา 40 บาทต่อ กก. ผักคะน้า (ขาใหญ่)  50 บาท, ผักสลัด 50 บาท, ต้นหอม กิโลกรัมละ 50 บาท, ผักชีลาว 40 บาท, กระเทียม กิโลกรัมละ 60 บาท, บร๊อกโคลี 60 – 80 บาท, ผักกวางตุ้ง 30 บาท เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ในหน้าหนาวของทุกปี ชาวบ้านจึงนิยมปลูกพืชผักสวนครัวตามริมแม่น้ำโขง สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวเดือนละหลายพันบาท.

อีสานริมโขงอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อเกษตรกรปลูกพืชผักสวนครัว ผักที่ปลูกไว้เมื่อเจออุณหภูมิที่เหมาะสม เจริญงอกงามอวบใหญ่ รสชาติหวานกรอบ เป็นที่ชื่นชอบของตลาด ขายได้ราคาดี... 26 ธ.ค. 2560 18:33 26 ธ.ค. 2560 18:42 ไทยรัฐ