วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผักชอบหนาว! ยิ่งนานยิ่งดี ชาวบ้านปลูกริมโขงต้นโตอวบใหญ่ ขายได้ราคาดี

ผักชอบหนาว! ยิ่งนานยิ่งดี ชาวบ้านปลูกริมโขงต้นโตอวบใหญ่ ขายได้ราคาดี

  • Share:

อีสานริมโขงอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ส่งผลดีต่อเกษตรกรปลูกพืชผักสวนครัว ผักที่ปลูกไว้เมื่อเจออุณหภูมิที่เหมาะสม เจริญงอกงามอวบใหญ่ รสชาติหวานกรอบ เป็นที่ชื่นชอบของตลาด ขายได้ราคาดี...

จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นที่แผ่ปกคลุมภาคอีสานตอนบน ทำให้พื้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขงของอำเภอเมืองบึงกาฬ เช้าวันที่ 26 ธ.ค. อุณหภูมิอยู่ที่ 17 องศาฯ ถือเป็นโอกาสทองของเกษตรกรในพื้นที่ที่ปลูกผักขาย เนื่องจากผักทุกชนิดที่ปลูกริมแม่น้ำโขงจะโตเร็ว มีลำต้นอวบใหญ่ มีคุณภาพดี รสชาติอร่อยกว่าปลูกในพื้นที่อื่นๆ และมีราคาถูกกว่า จึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภค   

ทั้งนี้ ในเช้าวันอังคารและวันศุกร์ ชาวบ้านที่ปลูกผักในริมแม่น้ำโขงจะเร่งเก็บผักมาขายให้กับชาวไทยและชาว สปป.ลาว ที่ข้ามมาเลือกซื้อสินค้าในตลาดนัดไทย-ลาว มักจะซื้อติดไม้ติดมือนำกลับไปประกอบอาหาร

ราคาผักที่ตัดขายในทุกวันนี้ มีผักคะน้า ราคา 40 บาทต่อ กก. ผักคะน้า (ขาใหญ่)  50 บาท, ผักสลัด 50 บาท, ต้นหอม กิโลกรัมละ 50 บาท, ผักชีลาว 40 บาท, กระเทียม กิโลกรัมละ 60 บาท, บร๊อกโคลี 60 – 80 บาท, ผักกวางตุ้ง 30 บาท เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ในหน้าหนาวของทุกปี ชาวบ้านจึงนิยมปลูกพืชผักสวนครัวตามริมแม่น้ำโขง สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวเดือนละหลายพันบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้