วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เอ็มทีไอ' ยกเครื่องใหม่ ขยายฐานเจาะกลุ่มต่างชาติ เรียนศิลปะแต่งหน้า

'เอ็มทีไอ' ยกเครื่องใหม่ ขยายฐานเจาะกลุ่มต่างชาติ เรียนศิลปะแต่งหน้า

  • Share:

"เอ็มทีไอ" ตั้งผู้บริหารชุดใหม่ ยกระดับ “โรงเรียนสอนศิลปะการแต่งหน้า” สู่ความเป็นอินเตอร์ฯ เปิดสอนชาวต่างชาติจากทั่วโลก พร้อมยกระดับวงการช่างแต่งหน้าไทย ให้เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ...

นายสุรัช กีรติประเสริฐ ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมคอัพเทคนิคอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (เอ็มทีไอ) กล่าวถึงแนวทางการบริหารงานโรงเรียนสอนศิลปะการแต่งหน้าเอ็มทีไอ ว่า ได้ดำเนินการภายใต้พันธกิจ “ให้โอกาส สร้างงาน สร้างอาชีพ” ผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพมากมายเข้าสู่วงการต่างๆ อาทิ บันเทิง และแฟชั่น รวมถึงการดำเนินงานตามนโยบายของผู้บริหารระดับสูงของเครือสหพัฒน์อย่าง นายบุญเกียรติ โชควัฒนา ที่ได้สานต่อนโยบายจาก ดร.เทียม โชควัฒนา โดยให้ยึดถือการค้าที่ซื่อสัตย์ต่อลูกค้าและต้องมีเมตตาต่อพนักงาน ไม่เอาเปรียบใคร

ทั้งนี้เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองกับการก้าวเข้าสู่ปีที่ 36 ในปี 2561 ได้ขยายฐานเพื่อเพิ่มช่องทางจากหลักสูตรการเรียนการสอนในกลุ่มคนไทย เน้นเป็นชาวต่างชาติมากขึ้น โดยที่ก่อนหน้านั้นเคยมีชาวต่างชาติ เช่น ลาว เมียนมา มาเรียนเช่นกัน เราจะเน้นกลุ่มอาเซียนและเอเชียก่อน โดยมีคณาจารย์ที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ ส่วนภาษาอื่น เช่น จีน ต้องอาศัยล่ามไปก่อน

“เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน เราสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วขึ้น ผ่านโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะจากยูทูบ จากบล็อกเกอร์ จากรีวิวเวอร์ เป็นต้น แต่อาจมีปัญหาเรื่องการติดต่อสื่อสารในเวลาที่เราไม่เข้าใจ แล้วต้องการสอบถาม ส่วนการเรียนในโรงเรียน จะช่วยทำให้ผู้เรียนเข้าใจมากยิ่งขึ้น คณาจารย์ของเราพร้อมให้คำแนะนำและไขข้อข้องใจแบบตัวต่อตัว อีกทั้งหลักสูตรการเรียนจะเน้นเข้าใจง่าย สนุกกับการเรียน และปรับเปลี่ยนบรรยากาศห้องเรียนให้เหมือนเรียนที่บ้านอีกด้วย”

นอกจากนี้จะเป็นศูนย์กลางของผู้ประกอบอาชีพช่างแต่งหน้าทุกคนทุกสังกัด ไม่ว่าจะเป็นมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น โดยเน้นกลุ่มคนไทยเป็นหลัก เพื่อเชื่อมสัมพันธภาพที่ดี พร้อมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน เพื่อเป็นการพัฒนาอาชีพช่างแต่งหน้าไทยให้ก้าวสู่มาตรฐานสากล และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับนานาชาติ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีช่างแต่งหน้าชาวไทยโกอินเตอร์เดินทางไปทำงานในภาคธุรกิจบันเทิงและแฟชั่น ทั้งในเอเชีย อย่าง จีน และฮ่องกง ทั้งในอเมริกาและยุโรป อย่างฮอลลีวูด แต่พวกเขาเหล่านี้ยังไม่ได้โอกาสเปิดตัวในฐานะคนไทยที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศดังเช่นอาชีพอื่นๆ      

ขณะนี้ทางเอ็มทีไอได้เชิญศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงและคณาจารย์มาพูดคุยถึงความร่วมมือในการสร้างสรรค์และพัฒนาวงการช่างแต่งหน้าไทย เช่น การจัดตั้งสมาคมช่างแต่งหน้าแห่งประเทศไทย ที่ยังไม่เคยมีการจัดตั้งมาก่อน  ซึ่งจะใช้ออฟฟิศของเอ็มทีไอ อาคารไนซ์ 1 เป็นศูนย์ประสานงานเครือข่ายและความร่วมมือที่ดี โดยทุกคนสามารถเดินเข้ามาในออฟฟิศได้ตลอดเวลาที่เปิดดำเนินการ โดยมีห้องรับรองที่ถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นเสมือนบ้าน มีห้องประชุม ห้องสัมมนา โดยจะหาหัวข้อน่าสนใจ ซึ่งจะแจ้งผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย อย่างเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก เป็นต้น โดยมั่นใจว่าปีหน้าวงการช่างแต่งหน้าต้องคึกคักอย่างแน่นอน

นายมนตรี วัดละเอียด ครูใหญ่ โรงเรียนสอนศิลปะการแต่งหน้าเอ็มทีไอ และเมคอัพอาร์ติสต์ระดับแนวหน้าของเมืองไทย กล่าวว่า วงการช่างแต่งหน้าของไทยในปัจจุบันเปลี่ยนไปมากในทางที่ดี มีช่างแต่งหน้าศักยภาพสูง หลายคนทำงานในระดับโลก แต่พวกเราเป็นคนอยู่เบื้องหลังผู้คนส่วนใหญ่จึงไม่รู้จัก แต่ที่สิ่งที่ขาดหายไปคือ การรวมตัวของช่างต่างหน้า ให้เป็นกลุ่ม เป็นองค์กร เหมือนหลายประเทศที่ทำกัน เพื่อเป็นศูนย์กลางและสวัสดิการต่างๆ ในการดูแลผลประโยชน์ ต่อยอดงานในการรวมตัวเป็นเครือข่ายเวลามีงานจะได้บอกกัน นอกจากนี้เวลาไปสอนเด็กตามมหาวิทยาลัยต่างๆ  เช่น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ,มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และมหาวิทยาลัยรังสิต ไม่เพียงแค่สอน ต้องถามเด็กๆว่าสิ่งที่เขาอยากจะเรียนรู้คืออะไร ทำไมถึงอยากเรียนรู้เรื่องนี้         

“สมัยก่อนการเรียนแต่งหน้าจะอยู่ในวงแคบ แต่ทุกวันนี้ทุกเพศ ทุกวัย เรียนได้หมด ขอเพียงให้มีใจรัก รู้จักพัฒนาฝีมือตนเอง ก้าวให้ทันโลกแฟชั่น มีจริยธรรมและจรรยาบรรณ บอกได้เลยว่า ไม่ว่าเศรษฐกิจจะขาขึ้นหรือขาลง แต่อาชีพและงานช่างแต่งหน้ายังคงสามารถยืนหยัดอยู่ได้ อย่างผู้หญิงก็ต้องแต่งหน้าทุกวัน เพื่อความสวยความมั่นใจ งานแต่งงาน งานรับปริญญา งานในโอกาสพิเศษ งานอีเว้นท์ต่างๆ แม้แต่คนตายยังต้องแต่งหน้า ซึ่งช่างแต่งหน้าทั้งหลายจะต้องรักษาคุณภาพของเราเอง ตนเองอยากมองเห็นอนาคตของวงการช่างแต่งหน้าเมืองไทยมากที่สุดคือ เราสามารถเป็นผู้นำหรือกำหนดเทรนด์การแต่งหน้าของเอเชีย รวมทั้งในยุโรปนำเทรนด์ของเราไปใช้ด้วย”

ด้านอนุรี อนิลบล กรรมการบริหาร บริษัท เมคอัพเทคนิคอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่เพิ่งได้รับมอบหมายเป็นหนึ่งในทีมใหม่บริหารโรงเรียนสอนศิลปการแต่งหน้าเอ็มทีไอ กล่าวว่า ในการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโรงเรียนศิลปสอนการแต่งหน้าเอ็มทีไอ ในปี 2561 เอ็มทีไอได้ลงพื้นที่เพื่อทำการวิจัยในกลุ่มเป้าหมายใหม่คือ นักเรียนและนักศึกษา ทั้งสถาบันการศึกษาภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีศักยภาพและมีความสามารถสูง ทำให้ได้ข้อมูลมาพัฒนาและปรับเปลี่ยนโรงเรียนฯ ให้มีความทันสมัยและร่วมสมัย เพื่อสนองตอบต่อความต้องการของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายให้มากยิ่งขึ้น อาทิ การมอบทุนให้กับช่างแต่งหน้าที่ขาดโอกาส

ทั้งนี้ในปี 2561 อยากให้เอ็มทีไอเข้าไปอยู่ใกล้ชิดกับคนทุกกลุ่ม ทุกเพศ ทุกวัย มากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องการบูรณาการและเสริมสร้างองค์ความรู้ศิลปะในการแต่งหน้าผ่านช่องทางต่างๆ ให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ เพื่อให้เป็นครอบครัวเดียวกันที่เข้มแข็ง ช่วยกันขับเคลื่อนสังคมไทยให้มีสีสันและเกิดความมั่นใจในการดำเนินชีวิต.

  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้