วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินเบียร์ทุกวัน? ลูกออกมาไม่มีไข คุณแม่เล่าให้หมอฟังหลังคลอดถึงกับอึ้ง

(แฟ้มภาพ)

เพจดังตกใจแรง คุณแม่เพิ่งคลอดตอบคำถาม ทำเอาหมอยังอึ้ง หลังลูกคลอดออกมาแล้วไม่มีไข เจ้าตัวบอก ดื่มเบียร์ 2 แก้ว-น้ำมะพร้าว 4 ลูกต่อวัน เตือน ห้ามทำเด็ดขาด มีผลกับระบบประสาท สมองของเด็กโดยตรง

เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict โพสต์เรื่องราวของคุณแม่เพิ่งคลอดรายหนึ่ง โพสต์ในกลุ่มปรึกษากันเรื่องคลอดลูกว่า ลูกคลอดออกมาแล้วไม่มีไข เพราะตอนตั้งครรภ์ดื่มเบียร์วันละ 2 แก้ว น้ำมะพร้าววันละ 4 ลูก หลังจากที่หมอได้ฟังก็รู้สึกตกใจ ซึ่งจากกรณีนี้ เพจดังกล่าวนำมาแชร์พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจว่า


“อ่านแล้วตกใจมาก แม่ๆ คนอื่นๆ ห้ามทำตาม การกินเหล้าเบียร์ระหว่างตั้งท้อง แอลกอฮอล์จะส่งผ่านจากแม่ไปลูกผ่านรกได้ และจะมีผลกับระบบประสาท สมองของเด็กโดยตรง เด็กที่แม่กินเหล้าอาจมีปัญหาเรื่องสติปัญญา และพัฒนาการล่าช้า ส่วนเรื่องไขของเด็กแรกคลอด อันนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมพ่อแม่หลายๆ คนอยากให้ลูกเกิดมาไม่มีไข ในเมื่อไขที่ว่านี่มันคือของดีนะ เป็นไขมันที่ทารกผลิตขึ้นมาเพื่อปกป้องผิวทารก ป้องกันการสูญเสียความร้อน สูญเสียน้ำ ป้องกันเด็กแรกคลอดจากเชื้อโรคในสภาพแวดล้อม ของดีจะตาย จะรังเกียจไขทำไม แล้วก็เชื่อว่าหมอส่วนมากถ้าเจอแม่มาพูดแบบนี้ให้ฟัง คงเรียกตั้งแต่ผัว แม่ผัว โคตรเหง้าศักราชมาเฉ่งกันรายตัวเลยว่า ปล่อยให้เขากินเบียร์ตอนท้องได้ไง”

เพจดังตกใจแรง คุณแม่เพิ่งคลอดตอบคำถาม ทำเอาหมอยังอึ้ง หลังลูกคลอดออกมาแล้วไม่มีไข เจ้าตัวบอก ดื่มเบียร์ 2 แก้ว-น้ำมะพร้าว 4 ลูกต่อวัน เตือน ห้ามทำเด็ดขาด มีผลกับระบบประสาท สมองของเด็กโดยตรง 26 ธ.ค. 2560 17:02 26 ธ.ค. 2560 18:34 ไทยรัฐ