วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมออึ้ง! ยายกระเพาะเหล็ก กลืนแท่งโลหะ ตะปู ลงท้อง 14 ปี 152 ช้ิน

หมอ-พยาบาลรัสเซียต้องช็อก ผ่าตัด เจอวัตถุโลหะ ทั้งตะปู ที่จับประตู สร้อยคอ รวมแล้วถึง 152 ช้ิน ในกระเพาะอาหารของหญิงชราวัย 74 เผยกลืนโลหะเหล่านี้ลงท้อง เพราะคิดว่าจะช่วยเพิ่มธาตุเหล็ก แก้โลหิตจาง

เมื่อ 26 ธ.ค.60 สื่อต่างประเทศรายงาน เรื่องฮือฮาที่ทำเอาแพทย์พยาบาลในโรงพยาบาล Samashko Republic Regional ที่เมืองอูลาน-อูเด ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซีย ต้องช็อกตกตะลึงกันสุดๆ เมื่อได้เห็นภาพเอกซเรย์คนไข้หญิงชรา วัย 74 ปี คนหนึ่ง ซึ่งข่าวระบุเพียงว่า ชื่อ นีน่า มาพบแพทย์ด้วยอาการมีไข้สูง จนต้องแอดมิทนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล เนื่องจากพบว่าในกระเพาะของหญิงชราผู้นี้เต็มไปด้วย วัตถุที่เป็นโลหะ จนทีมแพทย์ต้องผ่าตัดเอาวัตถุโลหะเหล่านี้ออกมาจากกระเพาะของหญิงชรา และพบว่ามีวัตถุโลหะ รวมทั้งตะปู ขวด และที่จับประตู ในกระเพาะของหญิงชรารวมแล้วถึง 152 ชิ้น บางชิ้นยาวถึง 6 นิ้ว 

ยายนีน่า หญิงชราได้บอกกับแพทย์ถึงเหตุผลที่กินวัตถุโลหะเหล่านี้เข้าไป รวมถึงสร้อยคออีกหนึ่งเส้น ก็เพราะคิดว่าจะช่วยแก้โลหิตจาง เพิ่มระดับธาตุเหล็กในร่างกายของยายให้สูงขึ้นได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้เปิดเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า ยายนีน่าได้บอกกับหมอว่าเริ่มกินโลหะกลืนลงท้องมานานตั้งแต่เมื่อประมาณ 14 ปีที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม แพทย์ที่โรงพยาบาล Samashko Republic Regional กล่าวว่าโชคดีที่กระเพาะหรือลำคอของยายนีน่า ไม่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากวัตถุโลหะเหล่านี้ อีกทั้งผลจากการกินโลหะเข้าไปก็ยังไม่ถึงขั้นเป็นอันตรายขนาดทำให้เสียชีวิต เพียงแต่จากนี้ไปยายนีน่าต้องมาให้แพทย์ที่โรงพยาบาลตรวจอย่างสม่ำเสมอ

หมอ-พยาบาลรัสเซียต้องช็อก ผ่าตัด เจอวัตถุโลหะ ทั้งตะปู ที่จับประตู สร้อยคอ รวมแล้วถึง 152 ช้ิน ในกระเพาะอาหารของหญิงชราวัย 74 เผยกลืนโลหะเหล่านี้ลงท้อง เพราะคิดว่าจะช่วยเพิ่มธาตุเหล็ก แก้โลหิตจาง 26 ธ.ค. 2560 17:02 26 ธ.ค. 2560 17:36 ไทยรัฐ