วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกณฑ์ลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดา-นิติบุคคล ท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด

เกณฑ์ลดหย่อนภาษีบุคคลธรรมดา-นิติบุคคล ท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด

  • Share:

โฆษกรัฐ เปิดเงื่อนไขลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ไม่เกิน 15,000 บาท-นิติบุคคล 100% ของรายจ่ายที่ได้จ่ายจริงในการจัดอบรมสัมมนาในพื้นที่ท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด...

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุม ครม.สัญจร มีมติเห็นชอบมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและจัดอบรมสัมมนาในจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ถึงวันที่ 31 ธ.ค. 2561 ทั้งนี้ 1.กำหนดให้เงินได้เท่าที่ได้จ่ายเป็นค่าบริการให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวและค่าที่พักโรงแรมให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภายในจังหวัดท่องเที่ยวรอง ตามจำนวนที่จ่ายจริงแต่รวมกันทั้งหมดแล้วไม่เกิน 15,000 บาท เป็นเงินได้พึงประเมินที่ได้รับยกเว้นไม่ต้องนำมารวมคำนวณเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

2.ยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล สำหรับเงินได้เป็นจำนวนร้อยละ 100 ของรายจ่ายที่ได้จ่ายเป็นค่าห้องสัมมนา ค่าห้องพัก ค่าขนส่ง หรือรายจ่ายอื่นที่เกี่ยวข้องในการจัดอบรมสัมมนาในพื้นที่เมืองรอง 55 จังหวัด หรือเขตพื้นที่อื่นใดที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากำหนด

สำหรับ 55 จังหวัด ได้แก่ นครศรีธรรมราช อุดรธานี เชียงราย ลพบุรี พิษณุโลก สุพรรณบุรี อุบลราชธานี นครนายก หนองคาย สระแก้ว เลย ตาก ตราด เพชรบูรณ์ จันทบุรี มุกดาหาร นครสวรรค์ ราชบุรี สมุทรสงคราม บุรัมย์ ชัยภูมิ พัทลุง ตรัง ศรีสะเกษ ปราจีนบุรี สตูล ชุมพร สุโขทัย สุรินทร์ สกลนคร ลำพูน นครพนม อุตรดิตถ์ ระนอง ลำปาง ร้อยเอ็ด แม่ฮ่องสอน พิจิตร แพร่ น่าน ชัยนาท อ่างทอง มหาสารคาม กำแพงเพชร อุทัยธานี นราธิวาส ยะลา พะเยา บึงกาฬ กาฬสินธุ์ ยโสธร สิงห์บุรี หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ และปัตตานี

อย่างไรก็ตามการยกเว้นภาษีบุคคลธรรมดาจะทำให้รัฐสูญเสียราว 150 ล้านบาท ส่วนนิติบุคคลรัฐสูญเสียราว 50 ล้านบาท แต่จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้แก่ประชาชนในท้องถิ่น ทำให้มีเงินหมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจ 9 รอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้