วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โคกข่าเด่นดัง “ผ้ามัดหมี่ย้อมสีสมุนไพร”

โคกข่าเด่นดัง “ผ้ามัดหมี่ย้อมสีสมุนไพร”

  • Share:

ต้องชมเชยถิ่นอีสานบ้านเราที่ยังยึดมั่นสืบสานวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่นไว้อย่างเหนียวแน่น...!

เป็นปัจจัยทำให้ผู้ที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์แฮนด์เมดยังมีใช้สอยไม่สูญหายไปกับกาลเวลา อย่างเช่น “ผ้ามัดหมี่ย้อมสีสมุนไพร” จากแหล่งผลิตบ้านโคกข่า หมู่ 8 ต.บ้านโปร่ง อ.ศรีธาตุ จ.อุดรธานี

น.ส.สนธยา วงษ์หนองแวง ประธานกลุ่มทอผ้ามัดหมี่บ้านโคกเม่า เล่าว่า ในอดีตช่วงนอกฤดูทำนาผู้ชายทั้งในและนอกหมู่บ้านใกล้เคียง มักจะยึดอาชีพจักสานไม้ไผ่เป็นเครื่องมือหาปลา ผู้หญิงจะทอผ้ามัดหมี่ย้อมคราม

จนเมื่อกว่า 10 ปีมานี้ จึงตั้งกลุ่มทอผ้ามัดหมี่ย้อมครามจำหน่ายเป็นรายได้เสริม ก่อนที่ 3 ปีก่อนจะมีเจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน อบต.บ้านโปร่งได้เข้าเสริมความรู้วิธีการย้อมผ้าด้วยสีจากเปลือกไม้ ดอกไม้ และผลไม้

โดย นางถ่ำ ไชยคำ ปราชญ์ชาวบ้าน ผู้ชำนาญการด้านนี้ซึ่งเคยไปอบรมที่ศูนย์ศิลปาชีพ เป็นวิทยากรแนะนำความรู้ ผ้าที่ออกมาจึงสวยงามมีผู้อุดหนุนจำนวนมาก ส่งผลให้สมาชิกกลุ่มเพิ่มมากขึ้นถึง 120 คน

น.ส.กนกกาญจน์ ศิริแฝง นักพัฒนาชุมชนชำนาญการ กล่าวว่าวิธีย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาตินี้ รวมถึงการหมักโคลนให้ผ้านุ่ม และการหมักสนิม นอกจากจะได้ผ้าย้อมครามที่คงทนแล้วยังได้สีสันที่หลากหลาย

ขณะที่รูปแบบผลิตภัณฑ์นอกจากผ้าแล้ว ยังมีเสื้อ กระโปรง กระเป๋าเป้ กระเป๋าถือสตรี ผ้าคลุมไหล่ ผ้าพันคอ และอื่นๆ ที่มีลูกค้าสั่งซื้อจำนวนมาก ช่วยให้กลุ่มชาวบ้านเฉลี่ยมีรายได้ประมาณคนละ 5,000 บาท/เดือน

นอกจากนี้ ยังคิดสูตรย้อมผ้าด้วยสมุนไพร เช่น ตะไคร้หอม ขมิ้นขิง ข่า กระชาย มะเกลือ มะขามเปียก มะกอก มังคุด ลูกยอ สมอ ใบเตย และอื่นๆ เมื่อนำไปย้อมโดยเฉพาะกระโปรงสวมใส่แล้วจะช่วยขับให้ผิวผุดผ่องมีออร่า

ที่สำคัญยังมีสรรพคุณพิเศษ ผ้ายิ่งเก็บไว้นานสีจะสวยงามยิ่งขึ้น อย่างที่ชาวอีสานเรียกว่า “สีอ่ำขึ้น” ทั้งหมดนี้ จึงส่งให้ได้ชั้นเป็นผลิตภัณฑ์โอทอป ระดับ 4 ดาว จ.อุดรธานี และยังถูกบรรจุไว้ในหลักสูตรสอนเด็กนักเรียน

ใกล้เทศกาลส่งท้ายปีเก่ารับปีใหม่จึงน่ามอบเป็นของขวัญแก่ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือดีนักแล...!

ชลิดา ช้างรักษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้