วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พี่ตูน พา ก้อย เข้าพิธีสืบชะตาหลวง รับมอบเงินบริจาคเพิ่มกว่า 37 ล้าน

‘พี่ตูน’ และ ‘ก้อย รัชวิน’ พร้อมทีมงานก้าวคนละก้าว เข้าร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ ที่ไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย โดยท่าน ว.วชิรเมธี ทำพิธีผูกข้อมือให้เพื่อความเป็นสิริมงคล ทำก้อยน้ำตาคลอ ส่วนชาวบ้านแห่ต้อนรับและให้กำลังใจอย่างเนืองแน่น..

วันที่ 26 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ณ ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย เป็นเจ้าภาพจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ “ตูน” บอดี้สแลม และทีมงานก้าวคนละก้าว โดยพระมหาวุฒิชัย ว.วชิรเมธี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย นายวันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมในพิธี มีตัวแทนจากหน่วยงานรัฐ เอกชน บริษัท และองค์กรต่างๆ พร้อมประชาชนชาวเชียงราย และจังหวัดอื่น จำนวนมากร่วมพิธี

ขณะที่ ตูนและคณะ เดินมาถึงประตูชัยไร่เชิญตะวัน ท่าน ว.วชิรเมธี นำคณะลอดซุ้มโคมล้านนา มุ่งไปยังวิหารดิน โดยมีขบวนนางพยาบาลจากหลาย รพ.ใน จ.เชียงราย ถือเทียนร่วมตามคณะ ตลอดสองข้างทางเดิน มีประชาชนยืนสองข้างทางตลอดกว่า 1 กม. และมีพวงมาลัยเงินร้อยเรียงธนบัตรตั้งแต่ซุ้มประตูไปวิหารดินด้วย ท่าน ว.วชิรเมธี นำตูน และครอบครัวไปรดน้ำต้นศรีมหาโพธิ์หน้าวิหารดิน มีแม่บ้านช่างฟ้อนกว่าร้อยคน ฟ้อนรับตูนที่ลานหน้าวิหารดิน และตูนรับมอบต้นดอกไม้เงิน มูลค่ารวม 1 ล้านบาท ที่ปักเป็นเสาสูงอยู่กลางลาน

เมื่อเริ่มพิธีบายศรีสู่ขวัญหรือพิธีสืบชะตา เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตูนและก้อย ในวิหารดิน ได้นำตูนและก้อยไปนั่งในเสาตั้งเป็นกระโจมสามขาไม้ค้ำสรี (ต้นศรีมหาโพธิ์) ที่มีการจัดเครื่องสืบชะตาพร้อมคล้องสายสิญจน์ สวดเจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นก็ทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ขณะที่ท่าน ว.วชิรเมธีได้ ผูกข้อมือให้กับ ตูน และก้อย ทำให้ก้อยน้ำตาคลอ ตูนได้โอบปลอบใจก้อย

เมื่อเสร็จพิธี ท่าน ว.วชิรเมธี มอบประติมากรรม “จิตโพธิสัตว์” และภาพชุด One Stroke Painting ชื่อชุด Toon Running Collection ที่สื่อความหมายถึงโครงการก้าวคนละก้าว ที่สะท้อนมุมมองการวิ่งของตูน ที่มีแต่ขา สะท้อนถึงการไม่มีตัวตน ความว่าง การทำงานเป็นทีม ความสามัคคี แบบวิ่งบนถนน

ตูน อาทิวราห์ เผยว่า ความรู้สึกขณะที่วิ่งเข้าเส้นชัย จนถึงตอนนี้ยังรู้สึกเหมือนฝัน เพราะมีคนจำนวนมากให้เกียรติกับตนมาก และการเริ่มต้นการวิ่งก้าวคนละก้าวเกิดจากได้รับเชิญไปร่วมกิจกรรมการกุศลเพื่อหารายได้ช่วย รพ. รวมทั้งการชวนคนออกกำลังกายดูแลสุขภาพ และลดการต้องเข้ารับการรักษา ขณะนั้นเมื่อได้รับฟังคิดว่ารายได้ที่ได้มาคงไม่พอเท่าจำนวนที่ขาดอยู่ และคงเกิดประโยชน์ไม่เท่าไร ไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลง จึงขอเข้าร่วมประชุมกับ รพ.ด้วย ตอนนั้นฟังแล้วก็บอกว่า จะขออนุญาตเป็นต้นเรื่องในการทำงาน แม้ยังคิดไม่ออกในขณะนั้น สุดท้ายก็คิดว่าจะต้องวิ่ง ทดลองวิ่งอยู่เดือน สองเดือน เลยเริ่มโครงการวิ่งจาก กทม.ไปบางสะพาน คุยกับ ผอ.รพ.บางสะพาน วิ่ง 10 วัน ได้เงินมา 85 ล้าน เป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง

"จากนั้น ก็มีคนติดต่อมายังตนและทางครอบครัวอยากให้ช่วยกว่า 50 รพ. เลยตั้งใจทำอีกครั้งและเกิดโครงการนี้ขึ้น เริ่มที่ รพ.ศูนย์ทั้ง 9 แห่ง และ รพ.พระมงกุฎฯ ที่สามารถรักษาโรคหัวใจ มะเร็ง และโรคที่ซับซ้อนได้ รักษาคนจาก 6-7 จังหวัดใกล้เคียง คนกว่า 10,000 คน ต่อวัน และ รพ.น่าน ที่ไกล รพ.ศูนย์ ก่อน หลังจากนี้ถ้าทำอะไรได้ก็พยายามจะทำอีก" ตูน กล่าว

ทางด้าน ท่าน ว.วชิรเมธี กล่าวว่า คนเฒ่าคนแก่บอกว่า ตูน เหมือน ต้นบุญ ทำให้คิดถึง ครูบาศรีวิชัย ที่ช่วยเหลือคนจำนวนมาก เป็นการวิ่งไปในหัวใจคน และเป็นกุศลสำหรับตูนและทีมงานที่ได้ทำงานนี้ ได้ทำความดี แต่นิ้วชี้ที่ชี้ไปนี้หมายถึงการชี้ไปยังพระจันทร์ไม่หยุดอยู่ที่ใคร ชี้ให้เห็นถึงคนชายขอบ คนที่ขาดโอกาส ระบบสาธารณสุขที่ยังต้องปรับปรุงอีกมาก ชี้ให้เห็นถึงปัญหาที่ยังต้องช่วยกันแก้ไขต่อไป

ส่วนเงินบริจาค ขณะนี้ยอดเงินการประมูลงานโดย ท่าน ว.วชิรเมธี ได้ 25 ล้านบาท และมีเงินบริจาคสมทบทุนจากผู้ร่วมบริจาคอีกกว่า 12 ล้านบาท รวมยอดบริจาคที่ไร่เชิญตะวันให้กับก้าวคนละก้าวอีกกว่า 37 ล้านบาท.

‘พี่ตูน’ และ ‘ก้อย รัชวิน’ พร้อมทีมงานก้าวคนละก้าว เข้าร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ ที่ไร่เชิญตะวัน จังหวัดเชียงราย โดยท่าน ว.วชิรเมธี ทำพิธีผูกข้อมือให้เพื่อความเป็นสิริมงคล ทำก้อยน้ำตาคลอ ส่วนชาวบ้านแห่ต้อนรับและให้กำลังใจ 26 ธ.ค. 2560 16:30 26 ธ.ค. 2560 18:33 ไทยรัฐ