วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สเปซเอ็กซ์เผยโฉมจรวดใหม่ ก่อนขึ้นสู่อวกาศ

ใกล้จะเป็นจริงแล้วกับความฝันของอีลอน มัสค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของสเปซเอ็กซ์ บริษัทเทคโนโลยีด้านอวกาศที่มาแรงสุดๆในยุคนี้ และยังเป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหารบริษัทเทสลา มอเตอร์ส ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เมื่อมีการเปิดเผยว่าจรวดฟอลคอน เฮวีย์ รุ่นใหม่ล่าสุดที่ฟูมฟักพัฒนามานาน เตรียมพร้อมทะยานขึ้นสู่ห้วงอวกาศในเดือนมกราคมปี พ.ศ.2561

สเปซเอ็กซ์ประกาศว่าจรวดฟอลคอน เฮวีย์สามารถที่จะบรรทุกน้ำหนักสัมภาระได้ถึง 63,803 กิโลกรัม สำหรับเดินทางไปยังวงโคจรต่ำของโลก แต่เป้าหมายสำคัญอีกอย่างคือการเดินทางสำรวจดาวอังคารและดาวพลูโต ซึ่งจรวดลำนี้สามารถบรรทุกสัมภาระ 16,801 กิโลกรัม ไปยังดาวอังคารและบรรทุกน้ำหนัก 3,502 กิโลกรัม สำหรับการเดินทางไปดาวพลูโตในอนาคต ซึ่งแผนการมุ่งสำรวจดาวอังคารนั้น อีลอน มัสค์ ยังต้องการนำรถยนต์สปอร์ตสีแดงเชอร์รี่รุ่นเทสลา โรดสเตอร์ ไปโลดแล่นบนดาวดังกล่าวด้วย

ก่อนหน้านี้สเปซเอ็กซ์ประสบมาทั้งความล้มเหลวและความสำเร็จในการส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศ แต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา จรวดฟอลคอน ไนน์ (Falcon 9) ก็ประสบความสำเร็จสามารถลำเลียงขนส่งอุปกรณ์ดาวเทียมไปยังสถานีอวกาศนานาชาติไอเอสเอส ในขณะฟอลคอน เฮวีย์รุ่นใหม่ได้พัฒนาให้มีเครื่องยนต์เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เรียกว่าเป็นจรวดที่ทรงพลังมากทีเดียว เหลือก็แต่ว่าจะขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จตลอดรอดฝั่งหรือไม่.

ใกล้จะเป็นจริงแล้วกับความฝันของอีลอน มัสค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของสเปซเอ็กซ์ บริษัทเทคโนโลยีด้านอวกาศที่มาแรงสุดๆในยุคนี้ 26 ธ.ค. 2560 16:30 26 ธ.ค. 2560 16:30 ไทยรัฐ