วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรากฏการณ์แสงแดด หักเหผ่านเกล็ดหิมะ

เป็นภาพที่หาชมยากยิ่งในธรรมชาติ กับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกกันว่า “สโนว์โบว์” (snowbow) หรือ “รุ้งกินหิมะ” ที่เกิดขึ้นเมื่อแสงแดดมีการหักเหผ่านเกล็ดหิมะในอากาศ ซึ่งแตกต่างจาก “เรนโบว์” (rainbow) หรือที่รู้จักกันดีคือ “รุ้งกินน้ำ” ที่จะเกิดขึ้นเมื่อแสงแดดหักเหผ่านฝน ทว่าปรากฏการณ์สโนว์โบว์นั้นเกิดขึ้นเมื่อมีหิมะตก

สโนว์โบว์ครั้งล่าสุดได้รับการบันทึกภาพได้ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติพีคดิสตริคท์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญ มีพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในแคว้นดาร์บิเชียร์ ประเทศอังกฤษ เป็นภาพที่งดงามชนิดที่ใครพลาดเห็นคงสุดแสนเสียดายกับภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่ทำให้สีท้องฟ้ากลายเป็นสีชมพูและสีรุ้ง นักพยากรณ์อากาศจากสำนักพยากรณ์อากาศเม็ท เผยว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในอังกฤษ โดยจะเกิดขึ้นเมื่อหิมะตกในช่วงดวงอาทิตย์ขึ้นหรือดวงอาทิตย์ตก

ปรากฏการณ์แสงผ่านเกล็ดหิมะครั้งนี้ เกิดขึ้นในช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาส นับเป็นสิ่งพิเศษที่ช่วยสร้างความสุขให้กับผู้คนที่พบเจอความสวยงามหาดูยาก ก่อนที่ปีเก่ากำลังจะผ่านไปอีก 1 ปี.

เป็นภาพที่หาชมยากยิ่งในธรรมชาติ กับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกกันว่า “สโนว์โบว์” (snowbow) หรือ “รุ้งกินหิมะ” ที่เกิดขึ้นเมื่อแสงแดดมีการหักเหผ่านเกล็ดหิมะในอากาศ 26 ธ.ค. 2560 16:27 26 ธ.ค. 2560 16:27 ไทยรัฐ