วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมสร้างสนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2-ชงสร้างรถไฟความเร็วสูง ต้นปี 61

รบ.เดินหน้าแผนสร้างสนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2 เล็งใช้พื้นที่ "สันกำแพง-ลำพูน" แก้ปัญหาความแออัด จ่อชง ครม.เห็นชอบสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-ญี่ปุ่น สาย กทม.-เชียงใหม่ คาดต้นปี 61

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.60 ที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาลัยเขตสุโขทัย พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในส่วนการคมนาคมขนส่งทางอากาศ จะมีการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารของท่าอากาศยานเชียงใหม่แห่งที่ 2 ซึ่งกำลังมีการพิจารณาว่าจะเป็นที่ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ หรือ อ.บ้านธิ จ.ลำพูน ขณะเดียวกันอาคารหลังเดิมของท่าอากาศยานเชียงใหม่ จะมีการขยายปริมาณการรองรับผู้โดยสารให้มากขึ้น จากเดิมที่รองรับได้ประมาณ 10 ล้านคนต่อปี ถ้าขยายแล้วจะรองรับได้ 20 ล้านคนต่อปี และสายการบินจากเดิม 24 เที่ยวต่อสัปดาห์จะเพิ่มเป็น 34 เที่ยวต่อสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ที่ อ.แม่สอด จ.แพร่ และ จ.เพชรบูรณ์ ด้วย โดยเฉพาะเรื่องเส้นทางวิ่งของเครื่องบิน เนื่องจากหัวและท้ายของรันเวย์ยังมีปัญหาเรื่องชุมชน พื้นที่เขตเมือง โดยนายกฯ สั่งการในที่ประชุมยุทธศาสตร์การพัฒนาภาคเหนือเมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่าขอให้ภาคเอกชนในพื้นที่ไปช่วยทำความเข้าใจประชาชนในพื้นที่ โครงการอะไรของรัฐบาลถ้าติดขัดในเรื่องการมีปัญหากับประชาชนจะต้องทำความเข้าใจ ไม่อยากขับเคลื่อนโครงการไปบนพื้นที่ฐานของความไม่เข้าใจกัน

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ในที่ประชุม ครม.ยังมีการรายงานเรื่องการพัฒนาระบบขนส่งทางถนน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สอบถามการก่อสร้างถนนใน 4 ช่องจราจร คือ ถนนหลวงหมายเลข 12 จาก แม่สอด-มุกดาหาร ว่ามีความคืบหน้าไปถึงไหน ซึ่ง รมว.คมนาคมรายงานว่า มีการแบ่งออกเป็น 4 ตอน เสนอไปแล้ว 3 ตอน เหลือแม่สอด-ตาก ดำเนินการไปแล้ว 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีข้อติดขัดเพราะมีต้นไม้ขนาดใหญ่ และนายกฯ ไม่อยากให้ตัดต้นไม้ ฉะนั้นจึงต้องประสานกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้จะมีการก่อสร้างทางเลี่ยงเมืองเชียงใหม่ เส้นทางสายสันป่าตอง-หางดง คาดว่าจะเริ่มในปี 2561

ขณะเดียวกันยังมีระบบพัฒนาการขนส่งใน จ.เชียงใหม่-พิษณุโลก อยากมีระบบขนส่งสาธารณะ รถราง และรถไฟภายในเขตตัวเมือง ขณะที่ทางรางมีการเสนอให้ก่อสร้างรถไฟทางคู่ลพบุรี-ปากน้ำโพ และปากน้ำโพ-เด่นชัย โดยในช่วงลพบุรี-เด่นชัย รมว.คมนาคม บอกว่าจะสามารถลงนามได้ในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ ส่วนปากน้ำโพ-เด่นชัย จะสามารถนำเสนอให้ ครม.พิจารณาในช่วงไตรมาสแรกของปี 2561

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ยังมีโครงการก่อสร้างทางรถไฟทางคู่สายใหม่ สายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงขอม ขณะนี้อยู่ในระหว่างพิจารณารายละเอียดของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดว่าจะนำเสนอเพื่อให้ครม.พิจารณาอนุมัติในปี 2561 อาจไม่ใช่ไตรมาสแรก อย่างไรก็ตาม ขณะที่ รถไฟความเร็วสูงไทย-ญี่ปุ่น สายกทม.เชียงใหม่ แบ่งเป็นระยะที่ 1 กทม.พิษณุโลก ระยะทางประมาณ 380 กิโลเมตร คาดว่าจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของครม.เพื่ออนุมัติภายในต้นปี 2561

"นายกฯ สั่งให้พิจารณาเรื่องการลงทุนรถไฟดังกล่าว ว่าจะเป็นรัฐลงทุนหรือเอกชนร่วมลงทุน และมีความคุ้มค่าที่จะทำรถไฟความเร็วสูงหรือรถไฟความเร็วปานกลาง" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

รบ.เดินหน้าแผนสร้างสนามบินเชียงใหม่แห่งที่ 2 เล็งใช้พื้นที่ "สันกำแพง-ลำพูน" แก้ปัญหาความแออัด จ่อชง ครม.เห็นชอบสร้างรถไฟความเร็วสูงไทย-ญี่ปุ่น สาย กทม.-เชียงใหม่ คาดต้นปี 61 26 ธ.ค. 2560 16:14 26 ธ.ค. 2560 17:16 ไทยรัฐ