วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บก.จร.ชวนตรวจสภาพรถฟรี 10 รายการ ตั้งเป้าลดสูญเสียช่วงเทศกาลปีใหม่

บก.จร.เปิดฟรีตรวจเช็กเครื่องยนต์ ก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ในโครงการ “ตรวจรถก่อนใช้ปลอดภัยตลอดเส้นทางปีใหม่ 10 วัน 10 รายการ”

วันนี้ 26 ธ.ค. 60 ที่อาคารตรวจสภาพรถ งานช่างเครื่องยนต์ อาคารประสารราชกิจ กองบังคับการตำรวจราจร หรือ บก.02 พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ดูแลงานจราจร พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ ผู้บังคับการตำรวจราจร (ผบก.จร.) ร่วมเปิดโครงการ "ตรวจรถก่อนใช้ ปลอดภัยตลอดเส้นทาง ปีใหม่ 2561"

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวว่า โครงการดังกล่าว ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 เพื่อเป็นการให้บริการประชาชนที่จะเดินทางท่องเที่ยว หรือกลับภูมิลำเนา ในช่วงวันหยุดปีใหม่นี้ มีสภาพรถที่พร้อมใช้งาน โดยประชาชนสามารถนำรถเข้ามาตรวจเช็กสภาพได้ที่ศูนย์ตรวจสภาพรถยนต์ บก.จร.ถนนวิภาวดี ได้ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.-3 ม.ค. 61 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะตรวจเช็กสภาพรถให้ฟรี จำนวน 10 รายการ ได้แก่ ตรวจสภาพความพร้อมของเครื่องยนต์ ตรวจน้ำกลั่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันคลัตช์ ตรวจเช็กหม้อน้ำ ตรวจวัดเติมความดันลมยาง ทำความสะอาดไส้กรองอากาศ พ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ ตรวจสภาพรถที่เกิดอุบัติเหตุ ตรวจระบบเบรก สภาพยาง อุปกรณ์ปัดน้ำฝน ตรวจเช็กความตึงของสายพรานพร้อมปรับตั้ง และตรวจการทำงานของไฟฟ้าส่องสว่าง และไฟสัญญาณต่างๆ

โดยจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ซึ่งศูนย์ตรวจสภาพรถสามารถรองรับรถได้ประมาณวันละ 150 คันต่อวัน นอกจากนี้ จะมีการตั้งจุดตรวจสภาพรถ ในพื้นที่ของ บก.น.1-9 ด้วยเช่นเดียวกัน โดยจุดให้บริการจะเน้นบนถนนสายหลักที่ประชาชนใช้เดินทางออกนอกเมือง เพื่อเป็นการลดอัตราของรถเสียกลางทาง และการเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และที่สำคัญยังเป็นการสานต่อแนวพระราชดำริในหลวง ร.9 ที่พระราชทานเรื่งการแก้ไขปัญหาการจราจรไว้

ทั้งนี้ พล.ต.ต.จิรพัฒน์ กล่าวต่อว่า บช.น.มีการตั้งเป้าให้เกิดการสูญเสียน้อยที่สุด โดยใช้กฎหมาย และการรณรงค์ควบคู่กัน ซึ่งในปีนี้จะเน้น เรื่องการสวมหมวกกันน็อก ที่จะไม่อนุญาตเด็ดขาด หากผู้ขับขี่ หรือคนซ้อนไม่สวมหมวกกันน็อก โดย บช.น.มีหมวกให้ยืมหากจำเป็นต้องขับต่อไป และเรื่องไม่ดื่มก่อนขับรถ หรือขณะขับรถ ซึ่ง 2 สิ่งนี้จะทำให้อุบัติเหตุลดลง

ขณะเดียวกัน จะมีการตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอลล์ในทุกโรงพักทุกพื้นที่ ทั้งกลางวันและกลางคืน ตั้งแต่วันนี้ไป และเน้นในช่วง 7 วันอันตราย 28 ธ.ค.-3 ม.ค. 61 เนื่องจากในพื้นที่กรุงเทพฯ ถนนโล่ง และมีการใช้ความเร็ว และอาจมีการฉลองกันข้ามวันข้ามคืน

ส่วนด้านการอำนวยความสะดวกส่งประชาชนเดินทางออกจากกรุงเทพฯ ได้เตรียมพร้อมกำลังจราจรในสังกัด บช.น. รวม 3,850 นาย รวมทั้งการประสานเส้นทางกับตำรวจภูธรภาค 1 ภาค 2 ภาค 7 และทางหลวง เพื่อให้ระบายรถในลักษณะล้างท่อ อาทิ ด้านวิภาวดีรังสิต ประตูน้ำจุฬาฯ หินกอง-สระบุรี เพื่อรองรับปริมาณรถจากกรุงเทพฯ ที่จะทะลักออกไป พร้อมประสานกับทาง บขส. เช็กเส้นทางเที่ยวรถที่จะมุ่งหน้าออกจากสถานีขนส่งต่างๆ ด้วย ซึ่งพบว่ามีประชาชนจองเที่ยวรถทัวร์ไว้เต็มแล้ว ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค. และคาดว่าในวันที่ 28-29 ธ.ค. 60 จะเป็นวันที่ประชาชนเดินทางออกมาที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในด้านของการช่วยเหลือ ได้เพิ่มกำลังของตำรวจจราจรโครงการพระราชดำริ บนถนนสายหลัก ทั้งชุดตำรวจช่าง ตำรวจเคลื่อนที่เร็ว ให้ครอบคลุมการช่วยเหลือประชาชนให้มากที่สุด

ด้าน คุณอภิญญา พรหมจิต ประชาชนที่นำรถเข้ามาใช้บริการ กล่าวว่า ตนเองให้ความสำคัญกับสภาพรถพร้อมใช้ และในปีใหม่นี่จะต้องเดินทางขึ้นเหนือ เมื่อทราบว่า บก.จร. มีเปิดให้ประชาชนตรวจรถฟรี จึงนำรถเข้ามาใช้บริการ เพราะเห็นว่ามาตรฐานของศูนย์ตรวจสภาพเทียบเท่ากับเอกชน รวมทั้งมีตำรวจช่างมาให้บริการ จึงทำให้มั่นใจมากขึ้น.

บก.จร.เปิดฟรีตรวจเช็กเครื่องยนต์ ก่อนออกเดินทาง เพื่อความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ในโครงการ “ตรวจรถก่อนใช้ปลอดภัยตลอดเส้นทางปีใหม่ 10 วัน 10 รายการ” 26 ธ.ค. 2560 16:08 26 ธ.ค. 2560 16:49 ไทยรัฐ